Lại xuất hiện lừa đảo làm thủ tục bảo hiểm xã hội qua mạng xã hội

D.LỆ 16/06/2023 19:28

(QNO) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa phát đi cảnh báo về việc lại xuất hiện tình trạng lừa đảo khi làm thủ tục BHXH qua mạng xã hội.

Hình ảnh tin nhắn lừa đảo giải quyết thủ tục BHXH qua mạng.
Hình ảnh tin nhắn lừa đảo giải quyết thủ tục BHXH qua mạng. Ảnh: BHXH

Theo đó, ngày 15/6, BHXH Việt Nam tiếp nhận phản ánh của ông N.T.T. (TP.Hồ Chí Minh) về việc truy cập mạng xã hội và bị đối tượng mạo danh là nhân viên BHXH lừa đảo chuyển tiền để được giảm trùng BHXH, cắt giảm quá trình đóng trùng và hủy bỏ sổ BHXH.

Theo phản ánh của ông T., ông đã cho em trai mượn hồ sơ nhân thân của mình để đóng BHXH.

Ngày 11/6/2023, khi có nhu cầu gộp sổ BHXH, cắt giảm quá trình đóng trùng BHXH, ông T. truy cập mạng xã hội (Facebook) và gửi tin nhắn trên Messenger với tài khoản có tên Phạm Ngọc Anh (hiện đối tượng này đã khóa tài khoản) - mạo danh là nhân viên BHXH hỗ trợ tạo nộp và giải quyết các loại hồ sơ bảo hiểm.

Hứa sẽ giải quyết được hồ sơ của ông T., tài khoản Facebook Phạm Ngọc Anh yêu cầu ông nộp phí giảm trùng BHXH với số tiền 900 nghìn đồng và cung cấp thông tin cá nhân để làm hồ sơ.

Sau khi ông T. cung cấp thông tin cá nhân, ảnh chụp căn cước công dân và sổ BHXH thì đối tượng trên có gửi cho ông T. hình ảnh tiếp nhận hồ sơ. Sau khi kiểm tra hồ sơ, ông T. đã chuyển 900 nghìn đồng vào tài khoản TRAN NGOC HA (STK 3912556559 - Ngân hàng MBBank), nội dung chuyển tiền ghi: “PHI DV BHXH”.

Ngày 14/6, đối tượng này tiếp tục yêu cầu ông T. nộp thêm 2 triệu đồng với lý do đây là phí thanh tra hồ sơ để hoàn tất thủ tục.

Ngày 15/6, ông T. nhắn tin hỏi kết quả thì đối tượng đã khóa tài khoản và khi nhắn tin lên Fanpage của ngành BHXH Việt Nam, ông T. mới biết mình đã bị lừa.

Sau khi tiếp nhận phản ánh của ông T., BHXH Việt Nam đã hướng dẫn ông liên hệ cơ quan BHXH tại địa phương để được hỗ trợ; đồng thời giải thích cho ông T. biết hiện nay tất cả dịch vụ mà BHXH Việt Nam đang triển khai, người dân đều không phải trả phí.

Thông qua sự việc này, BHXH Việt Nam tiếp tục cảnh báo, khuyến cáo đến người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính cần cảnh giác để không bị đối tượng xấu lợi dụng và lừa đảo.

Trường hợp khi thực hiện các thủ tục hành chính của ngành BHXH Việt Nam, nếu có vướng mắc thì liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi gần nhất hoặc liên hệ Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng qua số hotline: 1900.9068 hoặc số 0243.7899999 (trong giờ hành chính) để được hỗ trợ.

Hiện nay, BHXH Việt Nam chỉ có 1 trang Fanpage đã được cấp tích xanh của Facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/baohiemxahoi.gov.vn, người dùng cần lưu ý để tránh các trang giả mạo.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Lại xuất hiện lừa đảo làm thủ tục bảo hiểm xã hội qua mạng xã hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO