Nam Giang tăng cường quản lý, bảo vệ cây ươi

VĂN THỦY - VĂN KHANH |

Những ngày qua, có mặt tại các cửa rừng và các thôn, xã trên địa bàn huyện Nam Giang, chúng tôi ghi nhận lực lượng cán bộ của Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Giang hướng dẫn người dân cách khai thác ươi hiệu quả, hợp pháp (không hạ cây, không chặt cành, nhánh, chỉ nhặt, lượm…), tổ chức cho người dân ký cam kết không chặt hạ cành ươi, cây ươi để lấy quả. 

Những cánh rừng ươi ở Nam Giang. Ảnh: V.T
Những cánh rừng ươi ở Nam Giang. Ảnh: V.T

Đồng thời tuyên truyền cho người dân, các tổ chức, cá nhân tham gia khai thác, mua bán, vận chuyển ươi về các quy định của pháp luật đối với khai thác lâm sản phụ, trong đó có cây ươi.

Anh Ka Ring Sắt - người dân xã Chà Vàl nói, nhờ cán bộ huyện và thôn tuyên truyền nên mùa ươi năm nay bà con vào rừng nhặt ươi bay chứ không chặt hạ, để giữ gìn cây ươi cho con, cháu sau này.

Ông Hồ Viết Căn - Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Giang cho biết, những năm gần đây giá trị của hạt ươi cao, hiện tại thương lái thu mua với giá khoảng 200 nghìn đồng/kg, nên các đối tượng từ khắp nơi đến Nam Giang để thu nhặt, cũng có trường hợp vì ham lợi mà chặt hạ những cây ươi một cách không thương tiếc.

Đơn vị đã cắt cử lực lượng xuống các địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân không chặt hạ cây ươi, cạnh đó bố trí lực lượng chốt chặn tại các khu vực cửa ngõ, gần rừng để kiểm soát người và phương tiện ra vào rừng; nghiêm cấm và xử lý đúng theo quy định của pháp luật các hành vi mang cưa máy, dụng cụ chặt hạ cây vào rừng.

“Thời gian qua toàn lực lượng tăng cường công tác tuần tra, giám sát hoạt động khai thác ươi để nắm bắt thông tin, ngăn chặn kịp thời các trường hợp khai thác trái phép, chặt hạ cây ươi để lấy quả, đẩy đuổi các trường hợp dựng lán trại trong rừng để khai thác ươi. Về lâu dài, đơn vị tiếp tục gieo ươm cây giống để trồng bổ sung tại các địa phận quản lý nhằm bảo tồn và giữ gìn loại cây này” - ông Căn chia sẻ.

TAGS

Phước Sơn: Thêm một người tử vong khi trèo cây hái hạt ươi

TRỌNG Ý |

(QNO) - Sáng nay 6.7, Thượng tá Ngô Đình Miền - Phó Trưởng Công an huyện Phước Sơn cho biết, chiều 5.7, trong quá trình trèo cây hái hạt ươi, anh Hồ Minh Khải (SN 1996, thôn 1, xã Phước Lộc, Phước Sơn) bị rơi xuống đất tử vong tại chỗ.

Phước Sơn: Trèo cây hái ươi, một người rơi xuống đất tử vong

TRỌNG Ý |

(QNO) - Chiều nay 1.7, ông Cao Xuân Cường - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn) cho biết lúc 11 giờ trưa nay, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ tai nạn thương tâm. Nạn nhân là em Hồ Văn Hà (SN 2004, trú tại thôn 2, xã Phước Hiệp) rơi xuống từ một cây ươi, tử vong.

Bắc Trà My nỗ lực bảo vệ cây ươi

TUẤN TÚ - THÚY VÂN |

(QNO) - Những ngày qua, người dân các huyện miền núi của Quảng Nam nói chung và người dân Bắc Trà My nói riêng đổ xô vào rừng khai thác quả ươi. Việc khai thác đúng cách và được kiểm tra, kiểm soát đã góp phần rất lớn bảo vệ nguồn sản vật quý có giá trị kinh tế cao này.

Người dân lập chốt bảo vệ rừng ươi

VĂN THỌ - PHÚ THIỆN |

Huyện Nam Trà My đã thành lập các chốt bảo vệ rừng để ngăn tình trạng khai thác ươi theo kiểu triệt hạ cây rừng.

Giữa mùa ươi bay

THÀNH CÔNG |

Chờ đợi 7 năm, cây ươi mới lại ra hạt, chín rực khắp các ngả đồi. Từng đoàn người tỏa khắp các cánh rừng Phước Sơn để tìm lượm hạt ươi. Đó cũng là lúc người dân lẫn chính quyền phải nghĩ đến cách gìn giữ cây ươi như một đặc ân của rừng, bởi “lộc trời” không còn là bất tận.

[VIDEO] - Giữ những mùa ươi bay

HỒ QUÂN |

(QNO) – Từ khi được biết đến là một món đặc sản, có giá trị cao trên thị trường, hạt ươi bay ở vùng cao xứ Quảng mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân thu lượm. Để ngăn tình trạng người dân vào rừng triệt hạ, tỉa cành tận thu ươi như trước đây, UBND tỉnh đã yêu cầu các địa phương, ngành chức năng tăng cường công tác kiểm soát hoạt động người dân ra vào rừng thu hoạch ươi, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trúng mùa ươi

THÀNH CÔNG - HỒ QUÂN |

(QNO) - Cây ươi đang vào mùa chín rộ ở nhiều huyện vùng cao. Có giá trị kinh tế khá cao, rất đông người dân đổ xô vào các cánh rừng khai thác ươi.

Ngăn chặn hành vi chặt hạ cây để khai thác quả ươi, lâm sản ngoài gỗ

NAM PHƯƠNG |

(QNO) - Hôm nay 23.6, UBND tỉnh ban hành Công văn 3757 yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, quản lý khai thác quả ươi và các loài lâm sản ngoài gỗ.

Phước Sơn xử lý đối tượng chặt hạ cây ươi để lấy hạt

THÀNH CÔNG - QUỐC KỶ |

(QNO) - Công an huyện Phước Sơn cho biết đang phối hợp xử lý một đối tượng chặt hạ cây ươi để lấy hạt.