Bãi rác tự phát nhếch nhác, ô nhiễm trong cụm công nghiệp chợ Lò

NGUYỄN QUỲNH |

(QNO) - Gần một năm nay, bãi rác tự phát tại ngã ba trong Cụm công nghiệp chợ Lò (thôn Khánh Thịnh, xã Tam Thái, Phú Ninh) rất nhếch nhác, bốc mùi hôi thối, gây mất mỹ quan. Mặc dù gần đó, đã có nhiều biển cấm đổ rác, camera theo dõi, nhưng người dân vẫn bất chấp đổ rác ra môi trường.

Bãi rác tự phát tại cụm công nghiệp chợ Lò gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Ảnh: N.Q
Bãi rác tự phát tại cụm công nghiệp chợ Lò gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Ảnh: N.Q

Theo ghi nhận của chúng tôi vào sáng ngày 9.10, tại bãi rác tự phát này có hàng tấn rác thải như túi ni lông, kính vỡ, thùng xốp, thậm chí có cả xác động vật đang phân hủy nằm la liệt trên đường nhựa, nhiều loại rác thải bay tứ tung vào rừng trồng của người dân.

Đáng nói, gần bãi rác tự phát này có 2 biển cấm và camera theo dõi việc đổ rác đổ tùy tiện của người dân, nhưng mỗi ngày bãi rác vẫn cứ đầy lên.

Dù có biển cấm đổ rác, camera theo dõi nhưng rác vẫn cứ đầy. Ảnh: N.Q
Dù có biển cấm đổ rác, camera theo dõi nhưng rác vẫn cứ đầy. Ảnh: N.Q
Dù có biển cấm đổ rác, camera theo dõi nhưng rác vẫn cứ đầy. Ảnh: N.Q

Cách đó khoảng 200m có một điểm tập kết rác nhưng không có kho chứa rác hoặc thùng đựng rác theo quy chuẩn. Tại bãi tập kết rác này cũng có đến gần chục tấn rác thải các loại trải dài từ lề đường ra tới giữa lòng đường, mùi hôi không chịu nỗi.

Rác thải tại bãi tập kết tràn ra lề lòng đường, bốc mùi hôi thối. Ảnh: N.Q
Rác thải tại bãi tập kết tràn ra lề lòng đường, bốc mùi hôi thối. Ảnh: N.Q

Nhiều hộ dân thôn Khánh Thịnh cho biết, bãi rác tự phát này tồn tại gần 1 năm nay. Lợi dụng đêm tối, người dân khắp nơi mang rác tới đổ tại ngã ba đường này. Mùa nắng thì bốc mùi hôi thối, mùa mưa thì chảy tràn lan ra đường.

Thời gian qua, nhân viên công ty môi trường có đến thu gom rác ở bãi tập kết, còn rác thải điểm tự phát này không thấy thu gom.

“Nhiều lần chúng tôi tự cào rác thành đống để đốt, nhưng làm xong rác lại đầy. Trong rác có nhiều vật thể kim loại, mảnh vỡ sắt bén rất nguy hiểm. Chúng tôi mong chính quyền địa phương sớm có biện pháp giải quyết dứt điểm bãi rác tự phát này. Đồng thời xây dựng kho chứa rác, hoặc đặt các thùng rác công cộng để người dân bỏ vào, hạn chế xả tràn làn như vậy” – một hộ dân thôn Khánh Thịnh bức xúc.

Một lãnh đạo UBND xã Tam Thái cho biết, thời gian qua chính quyền có làm việc với công ty môi trường về việc thu gom rác thải tại khu vực này, nhưng do tình hình mưa bão số 4 công ty chưa kịp thu gom hết rác thải. "Trong chiều nay 9.10, công ty môi trường sẽ đến thu gom toàn bộ rác thải trên và trả lại cảnh quan môi trường sạch đẹp" - vị lãnh đạo này nói.

TAGS

Tất bật thu gom rác thải sau bão

H.QUÂN - M.LINH |

(QNO) – Hơn một tuần từ khi bão số 4 tan, hàng trăm công nhân của Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam vất vả thu gom lượng rác thải “khổng lồ” do cây cối rụng lá, đổ ngã.

Xây dựng nông thôn mới ở Phú Ninh: Hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống

H.ĐẠO - N.LINH |

Xác định xây dựng nông thôn mới là động lực chủ yếu để thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao đời sống người dân, Phú Ninh đã đề ra nhiều mục tiêu cụ thể, thực chất, được người dân đồng tình hưởng ứng.