Dự án xử lý rác thải: Người dân cần đồng hành, ủng hộ

TRẦN HỮU |

Thời gian qua, người dân ở một số địa phương cản trở, chặn đường vận chuyển rác vào khu xử lý rác Tam Xuân 2 (Núi Thành) và tụ tập phản đối xây dựng dự án lò đốt rác Đại Nghĩa (Đại Lộc), đã tạo ra những xung đột căng thẳng, gây khó khăn cho công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Người dân dựng lều phản đối dự án lò đốt rác Đại Nghĩa. Ảnh: T.H
Người dân dựng lều phản đối dự án lò đốt rác Đại Nghĩa. Ảnh: T.H
 

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, xây dựng nhà máy xử lý rác thải gặp phải sự phản ứng từ phía người dân địa phương, bởi không người dân nào muốn đưa rác về nơi mình sinh sống. Ngay cả chính quyền địa phương cũng chưa tích cực trong việc hỗ trợ triển khai xây dựng khu xử lý rác thải ở địa phương mình, làm cho tình hình càng trở nên phức tạp hơn.

Thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, UBND tỉnh đã triển khai xây dựng 2 lò đốt rác thải tại xã Đại Nghĩa và Tam Xuân 2  thay cho 2 khu chôn lấp rác thải tại xã Đại Hiệp (đã đầy các hộc, đang làm thủ tục đóng cửa, phục hồi môi trường) và Tam Xuân 2 (đã gần đầy giai đoạn 1). Chính quyền tỉnh cho rằng, đây là 2 khu xử lý rác thải tập trung quan trọng để giải quyết việc thu gom xử lý rác thải cho các địa phương trọng điểm ở phía bắc và phía nam của tỉnh. Ngoài ra còn một khu xử lý cấp khu vực nữa cũng đã được quy hoạch và nghiên cứu triển khai tại xã Quế Cường (Quế Sơn). Các vị trí này được lựa chọn phù hợp với quy định của pháp luật, phân vùng hợp lý để chi phí vận chuyển chấp nhận được, trên cơ sở đồng thuận của chính quyền và nhân dân địa phương (bằng các các cuộc khảo sát thực tế, họp và ghi biên bản).

Công ty CP Môi trường - đô thị Quảng Nam (chủ đầu tư dự án khu xử lý rác Tam Xuân 2 và lò đốt rác xã Đại Nghĩa) đánh giá, công nghệ đốt hiện nay dù chưa phải tuyệt đối an toàn trong xử lý rác thải nhưng đảm bảo môi trường hơn rất nhiều so với hình thức chôn lấp. Do đặc thù rác của địa phương cũng như của cả nước hiện nay là rất khó phân loại từ đầu nguồn như các nước tiên tiến và thời tiết nắng nóng, mưa nhiều, độ ẩm cao nên sử dụng công nghệ cải tiến của các doanh nghiệp trong nước từ công nghệ tiên tiến của nước ngoài là phù hợp. Các công nghệ đều được thẩm định theo quy định và đánh giá cẩn trọng tác động môi trường. Vì thế, lo ngại ô nhiễm môi trường của người dân là quá xa. Một số người dân địa phương dù đã được các cơ quan chức năng giải thích và cung cấp thông tin nhưng vẫn chưa đồng ý và tập trung tại hiện trường để ngăn cản thi công.

Về hướng giải quyết vụ việc người dân tụ tập ngăn cản thi công tại Đại Nghĩa, chính quyền tỉnh yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể huyện Đại Lộc tăng cường tuyên truyền, vận động giải thích cho nhân dân; xử lý hành vi của các đối tượng lôi kéo, kích động, làm mất an ninh trật tự tại địa phương. Hiện, Công ty CP Môi trường - đô thị tỉnh cam kết bằng văn bản với nhân dân về bảo vệ môi trường trong thi công và không để nước thải tràn ra ngoài khi đi vào hoạt động. Với khu xử lý rác thải Tam Xuân 2, công ty đang khẩn trương khắc phục bằng cách tăng cường bơm khử mùi và căng tấm bạt lớn để che phủ toàn bộ khu vực rác đã chôn lấp sau khi bơm hóa chất khử mùi.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, việc cản trở của người dân đối với lò đốt rác công nghệ tuần hoàn ở tại vị trí xa khu dân cư là rất mơ hồ, tâm lý đám đông, gây phức tạp không cần thiết; nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân. Đối với khu chôn lấp rác thải Tam Xuân 2, việc người dân ngăn cản vừa qua là do thời tiết thay đổi đột ngột từ nắng nóng kéo dài qua xuất hiện đợt mưa lớn, trong khi việc xử lý hóa chất khử mùi còn chủ quan nên xuất hiện mùi hôi. “Quan điểm của chính quyền tỉnh là cần thiết phải thay đổi công nghệ từ hình thức chôn lấp qua đốt, bởi đây là giải pháp tối ưu ở thời điểm hiện tại. Người dân cần đồng hành, ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi để công ty hoạt động, đổi mới công nghệ theo hướng ngày càng tân tiến hơn, có như vậy mới góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nói.

TAGS

Vận động người dân cho xe vào bãi rác Tam Nghĩa

ĐOÀN ĐẠO |

(QNO) - Sáng nay 14.8, UBND xã Tam Nghĩa (Núi Thành) tổ chức lực lượng vận động, tuyên truyền đối với một số hộ dân ở thôn Định Phước để xe vận chuyển rác có thể lưu thông vào bãi xử lý rác thải Tam Nghĩa.

Dự án lò đốt rác thải xã Đại Nghĩa (Đại Lộc): Tổ chức đối thoại với dân

TRẦN HỮU |

Trước việc người dân thôn An Lợi Tây (xã Đại Nghĩa, Đại Lộc) nhiều ngày qua liên tục phản đối xây dựng lò đốt rác sinh hoạt xã Đại Nghĩa, chủ đầu tư đã dừng thi công các hạng mục, các bên liên quan đang xúc tiến cuộc đối thoại để tránh xung đột, tìm tiếng nói đồng thuận khi giải quyết các tình huống phát sinh.

Tăng cường vận động nhân dân không cản trở thi công lò đốt rác Đại Nghĩa

T.N - Q.C |

(QNO) - Ngày 9.8.2019, UBND tỉnh có văn bản gửi thủ trưởng các sở ngành, đơn vị liên quan tập trung giải quyết phản ánh của người dân về triển khai lò đốt rác thải sinh hoạt Đại Nghĩa (Đại Lộc).

Thu gom, xử lý khoảng 70 tấn rác thải nhựa tại bãi biển Tam Hải

NGUYÊN ĐOAN |

(QNO) - Chiều 9.8, ông Đỗ Thế Cường - Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam - chi nhánh Núi Thành cho biết, đơn vị đã dùng xe chuyên dụng vận chuyển khoảng 70 tấn rác thải nhựa được thu gom trong 2 ngày (8 và 9.8) tại bãi biển Tam Hải (Núi Thành) đến nơi xử lý tập trung theo đúng quy định. Đồng thời kết thúc đợt 1 của chiến dịch thu gom, xử lý rác thải tại bãi biển Tam Hải theo sự chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường sau khi có chuyến khảo sát tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa tại đây. 

Hành động vì rác thải Tam Hải

NGUYÊN ĐOAN |

Hàng chục tấn rác thải nhựa bị vùi lấp dưới cát ở bãi biển Thuận An (xã Tam Hải, Núi Thành) đã được trục vớt, thu gom, đưa lên xe chuyên dụng chở đi xử lý. Việc thu gom vẫn tiếp diễn với quyết tâm làm cho môi trường biển tại đây không còn bị ô nhiễm bởi rác thải nhựa.

Quyết liệt với... rác

T.M |

Nói thì có vẻ to tát quá nhưng với xã đảo Tam Hải (Núi Thành) thì đúng như vậy. Một vùng biển đảo xinh đẹp với tiềm năng du lịch phong phú bị rác “tấn công” từ hàng chục năm qua trong khi các phương án thu gom, xử lý vẫn loay hoay, còn ý thức người dân thì “vẫn còn hạn chế”. Mới đây, tại buổi làm việc với địa phương, Bí Thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường yêu cầu cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của hệ thống chính trị để có giải pháp xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường ở Tam Hải.

Khẩn trương khắc phục môi trường tại bãi rác Tam Xuân 2

THANH THẮNG |

(QNO) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh vừa ký Công văn số 4516/UBND-KTN (ngày 2.8.2019) gửi Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường, Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam về việc tập trung giải quyết môi trường tại khu chứa và xử lý rác thải Tam Xuân 2.

Rác thải ứ đọng

BÌNH NGUYÊN |

Trên địa bàn Tam Kỳ hiện có nhiều điểm ứ đọng rác thải, nước thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.