Xây dựng Đảng

Một đời theo Đảng

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC 02/02/2024 12:57

Gần 100 tuổi đời, 75 năm tuổi đảng, cuộc đời hoạt động cách mạng của ông Hồ Văn Lang, thôn An Thọ (xã Tam An, huyện Phú Ninh) gắn liền với biết bao kỷ niệm, trong đó có 2 sự kiện quan trọng ông không thể nào quên.

tnb-62986(1).jpg
Ông Hồ Văn Lang kể cuộc đời và sự nghiệp của mình bằng thơ. Ảnh: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

1. Chưa đầy 18 tuổi, ông Hồ Văn Lang đã được ông Trần Châu - Phủ ủy viên phụ trách quân sự để ý, gặp gỡ truyền bá tư tưởng, động viên tham gia cách mạng.

Được giao làm Tổ trưởng Tổ vũ trang bí mật xã Chiên Đàn, ông Lang nhanh chóng tập hợp thành lập tổ gồm 5 người. Sau đó không lâu, tổ phát triển thành một trung đội gồm 2 tiểu đội, rồi thành lập được 2 trung đội và mỗi trung đội có 4 tiểu đội đóng ở cánh Nam Chiên Đàn và Bắc Tam Phước.

Tháng Tám năm 1945 đội quân vũ trang Chiên Đàn là lực lượng đi đầu cùng nhân dân hừng hực khí thế kéo về Phủ đường Tam Kỳ tham gia cướp chính quyền.

Sáng 19/8/1945 các làng tổ chức họp dưới sự chủ trì của cán bộ Việt Minh, nhanh chóng thành lập chính quyền cách mạng lâm thời. Ông Lang được phân công làm Phó Trưởng ban tự vệ chiến đấu xã Chiên Đàn.

Năm 1948 ông vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, được bổ sung về công tác ở huyện đội, sau đó làm ở trại giam của tỉnh... Năm 1955 ông tập kết ra miền Bắc, 8 năm sau về miền Nam tiếp tục cầm súng chiến đấu bảo vệ quê hương.

2. Được thành lập vào ngày 28/3/1930, nhưng cho đến năm 1948, Đảng bộ tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng vẫn chưa có điều kiện tổ chức đại hội. Việc chỉ đạo phong trào và cử các cá nhân, tập thể lãnh đạo cơ quan đều thông qua các kỳ Hội nghị Tỉnh ủy.

Khi hệ thống tổ chức đảng được củng cố và phát triển, điều kiện hoạt động có nhiều thuận lợi hơn, Đảng bộ tỉnh quyết định tổ chức đại hội.

Ngày 6/1/1949, tại xã Tam An, huyện Tam Kỳ (nay là xã Tam An, huyện Phú Ninh) diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ nhất. Là Chính trị viên xã đội Chiên Đàn, ông Lang được tin tưởng giao nhiệm vụ trực tiếp lãnh đạo 3 trung đội làm công tác bảo vệ vòng ngoài.

Nhiệm vụ đầu tiên là theo dõi và nắm bắt các đối tượng phản động, những trường hợp khả nghi, đồng thời tổ chức cho nhân dân học tập quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phân công các hộ gia đình có uy tín tham gia phục vụ đại hội.

Công tác bảo vệ đảm bảo giúp Đại hội an tâm đánh giá lại quá trình lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, củng cố và xây dựng hậu phương vùng sau lưng địch trên địa bàn tỉnh.

Đại hội thành công tốt đẹp, tạo khí thế thi đua sôi nổi, trong đó có đóng góp của lực lượng làm công tác bảo vệ mà ông Hồ Văn Lang là người trực tiếp phụ trách.

Phát huy thành tích đạt được tại kỳ đại hội, phong trào bảo vệ an ninh tiếp tục duy trì, đảm bảo an toàn tuyệt mật để cơ quan Tỉnh ủy đóng chân tại Tam An nhiều năm liền...

3. Trong cuộc trò chuyện, ông Lang luôn miệng kể cho chúng tôi nghe về cuộc đời hoạt động cách mạng bằng những vần thơ do ông sáng tác được ghi chép trong sổ tay.

Ra về nhưng chúng tôi luôn nhớ nụ cười rạng rỡ của ông khi kể về những thành tích đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý, được Tỉnh ủy Quảng Nam công nhận Người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945; được đồng đội, đồng chí, các cấp ủy, chính quyền, bạn bè, đồng nghiệp thường xuyên thăm hỏi, động viên.

Vui hơn nữa là 7 thành viên trong gia đình ông Lang thì đến nay đã có 6 đảng viên và một người đang được tổ chức rèn luyện, kèm cặp để kết nạp vào Đảng.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Một đời theo Đảng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO