Thế giới

Mỹ sẽ áp thuế 25% với ô tô, bán dẫn và dược phẩm

NAM VIỆT 19/02/2025 16:15

(QNO) - Tổng thống Donald Trump vừa tiết lộ kế hoạch áp thuế khoảng 25% đối với ô tô, bán dẫn và dược phẩm nhập khẩu vào Mỹ, sớm nhất là vào ngày 2/4 tới.

importing-into-usa.jpg
Ô tô nhập khẩu vào Mỹ. Ảnh: Shipvehicles

Tổng thống Trump gần đây ban hành mức thuế 10% trên toàn nước Mỹ đối với hàng hóa đến từ Trung Quốc và mức thuế 25% đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu, có hiệu lực vào tháng 3/2025.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói với phóng viên tại khu nghỉ dưỡng của ông ở Mar-a-Lago (Florida) vào ngày hôm qua (18/2) rằng ông dự định tăng đáng kể mức thuế đối với chip bán dẫn, dược phẩm trong vòng một năm nhưng muốn dành thời gian cho các công ty có khả năng bị ảnh hưởng đưa nhà máy đến Mỹ để tránh thuế quan.

Thông báo mới nhất của Tổng thốngTrump nhấn mạnh nỗ lực của Mỹ đưa các ngành công nghiệp chiến lược trở lại bờ. Ông Trump từ lâu chỉ trích những gì ông cho là sự đối xử "không công bằng" của nước ngoài đối với hàng xuất khẩu của Mỹ.

Các chuyên gia cảnh báo, các mức thuế quan mới cao có thể tác động sâu rộng và gây tổn hại cho người tiêu dùng với mức giá cao hơn và các doanh nghiệp với chi phí tăng cao.

Người tiêu dùng Mỹ ​​sẽ cảm thấy phần lớn thiệt hại do thuế nhập khẩu ô tô mới vì giá ô tô có thể tăng hàng nghìn USD. Khoảng 8 triệu xe ô tô chở khách và xe tải hạng nhẹ nhập khẩu vào Mỹ năm ngoái, chiếm khoảng một nửa doanh số bán xe của Mỹ.

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bao gồm Volkswagen AG và các công ty châu Á gồm Hyundai Motor của Nhật Bản sẽ nằm trong số những công ty bị ảnh hưởng nhiều nhất.

nb.jpg
Công ty sản xuất bán dẫn Đài Loan TSMC bắt đầu xây dựng nhà máy sản xuất tại tỉnh Kumamoto của Nhật Bản vào năm ngoái. Ảnh: Asia Nikkei

Dù chi tiết vẫn chưa rõ ràng, mức thuế bán dẫn mới có thể gây tổn hại nhiều nhất đến các công ty chip khổng lồ của châu Á bao gồm TSMC của Đài Loan (Trung Quốc), Samsung và SK Hynix của Hàn Quốc - những công ty có nhà máy sản xuất phần lớn vẫn ở châu Á.

Malaysia và Singapore cũng nằm trong số những quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Malaysia là nước xuất khẩu chất bán dẫn lớn thứ sáu và xuất khẩu kỷ lục 136 tỷ USD chất bán dẫn vào năm 2024.

Mối đe dọa về thuế nhập khẩu mới cũng có thể đẩy nhanh các bước mà các công ty trên của châu Á thực hiện để thành lập cửa hàng hoặc mở rộng tại Mỹ.

Đối với ngành dược phẩm, Mỹ mua hơn 176 tỷ USD thuốc tân dược và hàng hóa liên quan vào năm 2023 khiến Mỹ trở thành nhà nhập khẩu dược phẩm lớn nhất trong năm đó, theo dữ liệu thương mại của Mỹ.

Các công ty châu Âu, Ấn Độ và Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Năm 2023, Ireland chiếm 20,4% lượng dược phẩm nhập khẩu vào Mỹ, tiếp theo là 10,8% từ Đức, 8,6% từ Thụy Sĩ, 6,2% từ Ấn Độ và 3,4% từ Trung Quốc.

(0) Bình luận
x
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Mỹ sẽ áp thuế 25% với ô tô, bán dẫn và dược phẩm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO