Núi Thành xác định đến 30/6 sẽ hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và Nghị quyết 13 của HĐND tỉnh.
Niềm vui trong căn nhà mới
Bà Lê Thị Nghĩa (thôn Danh Sơn, Tam Sơn) thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống khó khăn nên không có điều kiện sửa lại căn nhà đã xuống cấp. Năm 2024, UBND xã Tam Sơn khảo sát và thống nhất kêu gọi nhà hảo tâm hỗ trợ bà Nghĩa xây dựng nhà đại đoàn kết.
“Nhờ chính quyền và nhà hảo tâm nên tháng 2 vừa qua tôi đã có nhà mới kiên cố, không còn lo cảnh mưa bão, yên tâm sinh sống” - bà Nghĩa nói.
Phó Chủ tịch UBND xã Tam Sơn - Mai Văn Chức cho biết, xác định xóa nhà tạm là chính sách rất quan trọng, địa phương đã triển khai kế hoạch cụ thể đến nhân dân. Công tác tuyên truyền chính sách được thực hiện bằng nhiều hình thức phù hợp với điều kiện của địa phương.
Đồng thời, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã cùng các hội, đoàn thể vận động các thôn, tổ đoàn kết, hội viên các hội giúp công để tháo dỡ nhà ở, đào móng, chuyển vật liệu…
Đặc biệt, Tam Sơn đã nỗ lực vận động kinh phí từ các nhà hảo tâm hỗ trợ cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2023 - 2025 đã vận động được 115 triệu đồng hỗ trợ cho 4 hộ.
“Ngoài việc triển khai chính sách đến với nhân dân, đảm bảo quy trình thực hiện, UBND xã đã vận động mọi nguồn lực từ việc hỗ trợ kinh phí, công lao động, hỗ trợ phá dỡ nhà cũ, hỗ trợ về vật liệu… để các hộ hưởng lợi từ chương trình.
Trong đó đặc biệt ưu tiên các hộ neo đơn, già cả, gia đình chính sách người có công… có đủ điều kiện thực hiện xây dựng, sửa chữa nhà ở” - ông Mai Văn Chức cho biết.
Không chỉ chính quyền mà các hội, đoàn thể của Núi Thành cũng đẩy mạnh công tác xóa nhà tạm. Ông Phạm Văn Quyện - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/dioxin Núi Thành cho biết, trong 10 năm qua, để những nạn nhân chất độc da cam/dioxin có cơ hội vươn lên, điều kiện sống tốt hơn, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Núi Thành đã vận động từ những đồng hương ở TP.Hồ Chí Minh, miền Nam và nhiều nguồn khác với số tiền khoảng 10 tỷ đồng.
Từ nguồn kinh phí này, hội ưu tiên cho công tác xóa nhà tạm, đến nay đã xây dựng 10 căn nhà cho hội viên. Và riêng năm 2024 đã trợ cấp làm 2 căn nhà với số tiền hơn 143 triệu đồng, trong đó kinh phí từ hội là hơn 110 triệu đồng. Việc hỗ trợ nhà ở và cả sinh kế đã giúp gia đình các nạn nhân, hội viên có đủ điều kiện để làm ăn, vươn lên trong cuộc sống.
Ông Nguyễn Văn Binh (thôn Thọ Khương, Tam Hiệp) cho biết: “Tôi và con trai đều là nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc da cam nên gần như cuộc sống rất eo hẹp. May mắn khi Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Núi Thành đã hỗ trợ cho gia đình tôi đàn heo giống và xây dựng nhà khang trang. Từ trợ lực này, chúng tôi sẽ cố gắng thoát nghèo, đủ sức tạo dựng gia đình ấm no”.
Gấp rút hoàn thành trước tháng 6/2025
Theo UBND xã Tam Sơn, địa phương được phê duyệt 29 căn nhà trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trong 2 năm 2024, 2025. Đến nay đã thực hiện hoàn thành đưa vào sử dụng 27 nhà của kế hoạch năm 2024, 2 nhà thực hiện trong năm 2025 đã khai móng 1 nhà, dự kiến hoàn thành theo cam kết đến ngày 30/4 và 1 nhà sẽ thi công vào 22/4, dự kiến hoàn thành 25/5.
“Hiện nay Tam Sơn còn 2 trường hợp vướng mắc do hộ nghèo phát sinh, hồ sơ đất đai chưa đảm bảo nên UBND xã Tam Sơn đề nghị Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm nhà dột nát huyện xem xét hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở để sớm ổn định cuộc sống đối với các trường hợp này và giúp địa phương hoàn thành mục tiêu xóa 100% nhà tạm theo kế hoạch đề ra là ngày 30/6 tới” - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Sơn Mai Văn Chức nói.
Do thời gian thực hiện gấp rút chỉ trong 3 tháng nên UBND huyện Núi Thành sẽ phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên ban chỉ đạo đứng điểm đôn đốc, theo dõi tiến độ triển khai thực hiện tại các xã. Đồng thời, tổ chức hội nghị giao ban đối với các xã, thị trấn nhằm kịp thời đôn đốc, nắm bắt tình hình, tăng cường công tác kiểm tra giám sát tiến độ thực hiện tại các địa phương.
“Chúng tôi đã tổ chức hội nghị triển khai, chỉ đạo UBND các xã tập trung thực hiện và hoàn thành trước 30/6. Các xã đã có kế hoạch triển khai cho hộ liên quan, theo thời gian dự kiến thực hiện trong năm 2025 với tổng kinh phí dự kiến khoảng 1,5 tỷ đồng” - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành - Ngô Đức An cho biết.
Theo ông An, một số hộ đã có đơn đăng ký và được UBND huyện phê duyệt, tuy nhiên gặp phải một số khó khăn về sức khỏe, nguồn kinh phí… nên chưa triển khai thực hiện được thì các địa phương sẽ vận động, tuyên truyền để các hộ gia đình thực hiện theo tiến độ đã đề ra. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh kịp thời bố trí, phân bổ nguồn kinh phí thực hiện hỗ trợ cải thiện nhà ở cho người có công theo Quyết định số 21/2024/QĐ-TTg.
Theo UBND huyện Núi Thành, căn cứ Nghị quyết số 13 của HĐND tỉnh Quảng Nam, Núi Thành được phê duyệt 158 nhà, tổng mức vốn hỗ trợ hơn 8,3 tỷ đồng. Đến nay, số nhà đã hoàn thành 132, trong đó xây mới 39 nhà, sửa chữa 93 nhà. Và kế hoạch thực hiện trong 3 tháng là 18 nhà, cụ thể tháng 3 là 2 nhà, tháng 4 (9 nhà) và tháng 5 (7 nhà).