Phấn đấu phát triển sản xuất và chế biến sâm Ngọc Linh thành ngành kinh tế mũi nhọn của Quảng Nam

CHÂU NỮ 25/10/2023 11:19

(QNO) - Quảng Nam phấn đấu phát triển sản xuất và chế biến sâm Ngọc Linh trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh; gắn việc sản xuất sâm Ngọc Linh với việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại địa phương, phát huy bản sắc, văn hóa bản địa tại địa phương.

Quảng Nam hỗ trợ đầu tư, hình thành vườn sâm Ngọc Linh có quy mô lớn cho hộ gia đình. Trong ảnh: Một vườn sâm ở Nam Trà My. Ảnh: CHÂU NỮ
Quảng Nam hỗ trợ đầu tư, hình thành vườn sâm Ngọc Linh có quy mô lớn cho hộ gia đình. Trong ảnh: Một vườn sâm ở Nam Trà My. Ảnh: CHÂU NỮ

Đó là mục tiêu được UBND tỉnh đặt ra tại đề án triển khai thực hiện Quyết định số 611 ngày 1/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình phát triển sâm Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 trên địa bàn Quảng Nam.

Theo đề án, Quảng Nam phấn đấu đến năm 2025, xây dựng vùng bảo tồn nguyên vị và vườn sưu tập nguồn gen cây sâm Việt Nam tại một số vùng sinh thái điển hình có phân bố tự nhiên.

Song song với đó là phát triển sản xuất giống cây sâm Ngọc Linh đáp ứng được nhu cầu mở rộng sản xuất; hoàn thành việc rà soát, đánh giá quỹ đất, loại rừng phù hợp để trồng sâm Ngọc Linh đảm bảo theo các quy định, tích hợp vùng trồng vào quy hoạch của tỉnh.

Quảng Nam phấn đấu xây dựng và phát triển vùng sản xuất sâm Ngọc Linh theo hướng công nghiệp, tạo ra sản phẩm hàng hóa, nâng cao giá trị và hiệu quả sản xuất; xây dựng và phát triển ngành công nghiệp chế biến sâm Ngọc Linh, là sản phẩm chủ lực để phát triển Trung tâm Công nghiệp dược liệu tại Quảng Nam.

Đến năm 2030, Quảng Nam tiếp tục đầu tư nâng cấp 2 khu vực bảo tồn nguồn giống gốc sâm Ngọc Linh tại Trạm Dược liệu Trà Linh (thuộc Trung tâm Phát triển sâm Ngọc Linh và dược liệu) và Trại sâm Tắk-Ngo (thuộc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Nam Trà My) để sản xuất, cung ứng nguồn cây giống đảm bảo về số lượng và đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Quy mô sản xuất đạt 500 nghìn cây giống/năm vào năm 2030; hỗ trợ đầu tư, hình thành khoảng 50 - 100 vườn sâm Ngọc Linh có quy mô lớn cho hộ gia đình và doanh nghiệp; hằng năm sản xuất được 10 - 20 triệu cây giống sâm Ngọc Linh 1 năm tuổi, kể cả cây giống do 2 đơn vị bảo tồn sản xuất.

Đến năm 2030, phát triển vùng sản xuất và cung ứng nguyên liệu sâm Ngọc Linh với diện tích đạt 8.400ha. Tổng sản lượng sâm Ngọc Linh đạt khoảng 100 tấn sâm củ từ 5 năm tuổi trở lên/năm (diện tích khai thác khoảng 300 - 350ha/năm); 100% diện tích trồng sâm Ngọc Linh đủ điều kiện được cấp mã số vùng trồng, chỉ dẫn địa lý và tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn của GACP - WHO.

Đồng thời thu hút 100 - 150 tổ chức đầu tư phát triển sản xuất sâm giống; trồng phát triển vùng nguyên liệu và xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh…

Đề án nêu trên được triển khai tại huyện Nam Trà My và các huyện có điều kiện sinh thái phù hợp, trồng được cây sâm Ngọc Linh, qua các giai đoạn: giai đoạn I từ năm 2023 - 2025; giai đoạn II từ năm 2026 - 2030; giai đoạn III từ năm 2031 - 2045, giai đoạn này được xây dựng trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện ở giai đoạn I và II.

>> ĐỀ ÁN CỦA UBND TỈNH

>> CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN SÂM CỦA CHÍNH PHỦ

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Phấn đấu phát triển sản xuất và chế biến sâm Ngọc Linh thành ngành kinh tế mũi nhọn của Quảng Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO