Phòng chống thiên tai, dịch bệnh tại Tiên Phước: Xây dựng kịch bản chi tiết

PHẠM HOÀNG 20/09/2021 06:27

Chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, huyện Tiên Phước đã triển khai các phương án chi tiết, cụ thể nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản nhân dân.

Người dân Tiên Phước khơi thông mương thoát nước trên các tuyến giao thông trước mùa mưa bão. Ảnh: N.H
Người dân Tiên Phước khơi thông mương thoát nước trên các tuyến giao thông trước mùa mưa bão. Ảnh: N.H

Tiên Lãnh là địa bàn có địa hình phức tạp, là địa phương có đến 2 con sông lớn là sông Tranh và sông Tum chảy qua với lưu lượng nước lớn, độ dốc cao, nguy cơ gây ngập lụt, sạt lở, chia cắt vào mùa mưa.

Năm 2020, thiên tai đã gây thiệt hại cho địa phương hơn 600 tỷ đồng. Để chủ động ứng phó với thiên tai, dịch bệnh, năm này Tiên Lãnh đã xây dựng phương án chi tiết cho từng loại hình thiên tai, lồng ghép với phương án phòng chống dịch Covid-19.

Ông Bùi Sang - Chủ tịch UBND xã Tiên Lãnh cho biết: “Chúng tôi là đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tính chất nguy hiểm của thiên tai trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Qua đó, áp dụng triệt để phương châm “4 tại chỗ” cả trong phòng chống thiên tai, dịch bệnh, vận động, sử dụng tối đa nhà ở kiên cố của các hộ dân trong cộng đồng làm điểm sơ tán khi có bão lũ xảy ra, hạn chế tập trung đông người”.

Ông Nguyễn Hùng Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước cho biết, cùng với xây dựng, triển khai phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, huyện hướng dẫn các địa phương chủ động xây dựng phương án sát với thực tế, nhất là phổ biến phòng chống thiên tai kết hợp phòng chống dịch Covid-19 trong nhân dân.

Trong đó, chú trọng hướng dẫn xây dựng nhà an toàn phòng chống bão, lũ; tuyên truyền, hỗ trợ và yêu cầu người dân thực hiện gia cố, chằng chống đảm bảo an toàn nhà ở trước mùa mưa bão; rà soát, cập nhật, bổ sung các giải pháp ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu vào quy hoạch đô thị, khu dân cư phù hợp với đặc điểm địa hình, khí hậu và những khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai như ngập lụt, sạt lở đất.

Huyện đôn đốc các địa phương kiểm tra, sửa chữa những công trình, hạng mục, các vị trí xung yếu đã bị hư hỏng hoặc có khả năng dễ bị phá hoại do thiên tai nhằm bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn trong mọi tình huống trên các tuyến đường huyện, đường xã, trục thôn, ngõ xóm...

Huyện Tiên Phước cũng thường xuyên tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh Covid-19, có phương án sơ tán phù hợp, hạn chế tập trung đông người trong thiên tai.

“Chúng tôi duy trì và củng cố 16 đội xung kích tại các địa phương và ở huyện với 900 thành viên, sẵn sàng ứng phó khi có thiên tai xảy ra, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể test nhanh Covid-19 trước khi sơ tán dân trong tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp” - ông Nguyễn Hùng Anh cho hay.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Phòng chống thiên tai, dịch bệnh tại Tiên Phước: Xây dựng kịch bản chi tiết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO