Làng bánh tét Hòa Hương đỏ lửa

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC |

Làng nghề bánh tét, bánh chưng ở tổ 5, khối phố Hương Sơn (phường Hòa Hương, TP.Tam Kỳ) đỏ lửa quanh năm, nhất là trong những ngày giáp tết công việc lại càng tất bật, rộn ràng hơn.

Vừa làm vừa truyền nghề cho thế hệ trẻ.
Vừa làm vừa truyền nghề cho thế hệ trẻ.

Không còn nhớ chính xác ngày đầu tiên vào nghề gói nấu bánh tét, bánh chưng nhưng ông Nguyễn Công Đồng nhớ thời điểm bắt đầu làm nghề này trước khi sinh đứa con trai út 2 năm. Nay người con ấy đã tốt nghiệp đại học.

Những người thợ gói bánh có tay nghề cao.
Những người thợ gói bánh có tay nghề cao.

Và cũng không thể nhớ được chừng ấy năm làm nghề, gia đình ông đã đưa ra thị trường bao nhiêu chiếc bánh các loại. Nghề này làm quanh năm, thường ngày tiêu thụ hơn 1 tạ nếp hạt. Riêng mùa mưa và những ngày cận tết hàng năm luôn có hàng chục người làm bánh, dùng hết từ 5 - 6 tạ nếp hạt/ngày.

Nhưn trộn đều với các loại gia vị trước khi gói bánh.
Nhưn trộn đều với các loại gia vị trước khi gói bánh.

Có nhiều cỡ bánh và giá cả cũng khác nhau, trong đó thấp nhất 20.000 đồng, cao nhất là 40.000 đồng/đòn bánh tét hoặc cặp bánh chưng. Bánh tét và bánh chưng mang thương hiệu “made in Hòa Hương” hiện có mặt ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.

Những nút lạt thể hiện công phu người gói bánh.
Những nút lạt thể hiện công phu người gói bánh.

Thị phần rộng, tiêu thụ nhiều, đã giải quyết việc làm cho hàng chục lao động, thu nhập 250.000 - 300.000 đồng/ngày/người. Với chất lượng và thương hiệu lâu đời, bánh chưng Hòa Hương đang được xây dựng trở thành sản phẩm OCOP của địa phương.

Mỗi ngày có hàng chục người làm nhưng mỗi người một việc.
Mỗi ngày có hàng chục người làm nhưng mỗi người một việc.
Ông Phan Đình Khé (khối phố Hương Sơn) vớt bánh đã chín ra để nguội trước khi bán.
Ông Phan Đình Khé (khối phố Hương Sơn) vớt bánh đã chín ra để nguội trước khi bán.

TAGS