Đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau tết là nhiệm vụ trọng tâm, khi đây là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm. Nhằm triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội xuân 2025, Sở Y tế thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm trong dịp này.
Kiểm tra ở nhiều địa phương
Bà Lê Thị Hồng Cẩm - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, đợt kiểm tra này nhằm đánh giá công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) của tuyến huyện và tuyến xã. Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh triển khai kiểm tra tại Tam Kỳ, Điện Bàn, Quế Sơn. Các địa phương khác sẽ thành lập đoàn kiểm tra cấp huyện.
Cụ thể, đoàn kiểm tra ghi nhận việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
Đối tượng kiểm tra là những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, cồn và đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở dịch vụ ăn uống.
“Thông qua đợt kiểm tra, chúng tôi hy vọng sẽ kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về ATTP; ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP thời gian tới” - bà Cẩm nói.
Cùng với tăng cường các đợt kiểm tra tại những cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, dịp này, đoàn kiểm tra sẽ chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm.
Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Bà Lê Thị Hồng Cẩm cho biết, trong quá trình kiểm tra, đoàn sẽ kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong vấn đề này.
Khuyến cáo sử dụng thực phẩm an toàn
Tại TP.Tam Kỳ, vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP đã tiến hành kiểm tra tại nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng bách hóa.
Theo nhận định của đoàn kiểm tra, một số cơ sở còn lỏng lẻo trong việc bảo quản thực phẩm khi để lẫn lộn thực phẩm sống, chín cũng như nhiều nguyên liệu chế biến là thịt, cá không rõ nguồn gốc, không có thời hạn sử dụng.
Đặc biệt, hầu hết cơ sở đều khá mù mờ về công tác tập huấn kiến thức cho người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm... Tại một cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh mỳ, đoàn kiểm tra tiến hành xử phạt vì không đủ thủ tục về ATTP.
Thực tế, thực phẩm tiêu thụ tại Quảng Nam phần lớn từ các địa phương khác đổ về. Trong đó, hệ thống phân phối hiện đại chiếm khoảng 30% tổng lượng hàng hóa thực phẩm tươi sống, 70% còn lại ở các chợ đầu mối và chợ truyền thống. Đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng lựa chọn sản phẩm tiêu dùng trong dịp này.
Cụ thể, người tiêu dùng không nên mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn. Không mua và sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, hoặc mốc hỏng...
Bên cạnh đó, người tiêu dùng lưu ý không chế biến quá nhiều thực phẩm, thức ăn trong ngày tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng; không lạm dụng rượu, bia và không uống rượu khi không biết rõ nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm; tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại, nấm đã bị dập nát, hỏng. Ngành y tế cũng yêu cầu người dân cần khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm theo quy định.