Hạt lúa do người Xê Đăng làm ra, không đơn thuần là thực phẩm hằng ngày. Lúa được họ tôn thờ như một vị thần.
Với người Xê Đăng, thần lúa là vị thần có vai trò quan trọng, được dân làng tôn kính. Dân làng tin rằng, mỗi vụ mùa thuận lợi, thóc lúa trên nương rẫy bội thu là do thần ban tặng.
Ngược lại, vụ mùa thất bát là do thần lúa phạt, trách móc dân làng. Sau mỗi vụ mùa, đồng bào Xê Đăng lại tổ chức lễ hội ăn mừng lúa mới, cúng bái thần linh và rước hồn thần lúa.
Trước khi thu hoạch, đồng bào Xê Đăng ở Nam Trà My tổ chức lễ ăn mừng lúa mới, trước để tạ ơn thần rừng, thần núi, sau là san sẻ hạt cơm đầu mùa để cả làng cùng thưởng thức, chung vui.
Trong lễ ăn mừng lúa mới, ai cũng được tham gia từ đầu đến cuối lễ, đàn ông cúng thần, phụ nữ tuốt lúa, đàn ông mổ heo, phụ nữ giã gạo, họ say sưa men rượu cần, trong hơi nước thơm lừng vị cơm mới.