Siro húng chanh tỏi đen hướng tới OCOP

MỸ LINH 09/08/2023 16:56

(QNO) - Lá húng chanh, tỏi, quất, gừng, đường phèn... kết hợp với nhau thành một loại siro có thể giúp trẻ nhỏ, mẹ bầu vượt qua những cơn ho, ốm vặt. Đây là một phương thuốc dân gian được chị Ngô Thị Lộc (SN 1989, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình) phát triển thành sản phẩm siro húng chanh tỏi đen, được khách hàng tin dùng.

Chị Ngô Thị Lộc và sản phẩm siro húng chanh tỏi đen của mình. Ảnh: M.L
Chị Ngô Thị Lộc và sản phẩm siro húng chanh tỏi đen. Ảnh: M.L

Chị Ngô Thị Lộc cho biết, trước đây chị buôn bán tại Đà Nẵng. Năm 2019, chị sinh con và trải qua giai đoạn chăm con khá vất vả khi con thường xuyên ốm vặt, đi viện nhiều.

"Tôi phải nghỉ hẳn công việc, giành toàn bộ thời gian chăm con. Xót con phải dùng quá nhiều kháng sinh, tôi nghĩ đến những bài thuốc đông y của ông mình và tìm kiếm trong vườn nhà các loại cây thảo dược" - chị Lộc chia sẻ.

Siro húng chanh tỏi đen được kết hợp từ các loại rau húng chanh, diếp cá, tía tô, tỏi đen, quất... Ảnh: M.L
Nơi chế biến sản phẩm siro húng chanh tỏi đen đảm bảo an toàn vệ sinh. Ảnh: M.L

Chị bắt đầu tìm hiểu và trồng các loại ray như hẹ, tía tô, diếp cá, lá húng chanh,... quanh nhà để lúc con đau có thể nấu siro ngay. Nhờ phương thuốc dân gian này mà con chị giảm bớt những cơn đau vặt, không còn phải đi viện và dùng nhiều kháng sinh như trước nữa. Từ những lần nấu cho con, chị cũng tìm ra công thức chuẩn nấu siro húng chanh tỏi đen.

Từ đây, khi bạn bè có con nhỏ đau vặt, chị chia sẻ ngay công thức nấu siro. Được nhiều phản hồi tích cực và gợi ý sản xuất số lượng nhiều để bán, chị Lộc quyết định phát triển ý tưởng này.

Các nguyên liệu được chị Lộc trồng trong vườn nhà và đặt hàng từ bà con địa phương. Ảnh: M.L
Nguyên liệu được trồng trong vườn nhà và đặt hàng từ bà con địa phương. Ảnh: M.L

Tháng 9/2019, chị chuyển hẳn về quê ở xã Bình Trung và bắt đầu trồng vùng nguyên liệu để chế biến siro, sản xuất số lượng nhiều, bán ra thị trường.

Chị Lộc cho hay siro húng chanh tỏi đen có thành phần từ tỏi đen, lá húng chanh, gừng sẻ, lá diếp cá, lá tía tô, quất, lá hẹ, đường phèn kết tinh tự nhiên từ mía.

Trong đó, tỏi đen tăng cường sức đề kháng, quả quất tăng cường Vitamin C, lá húng chanh có tính dược cao chống viêm, chống sưng, kết hợp tính ấm của gừng sẻ, đường phèn kết tinh rất tốt cho tỳ và phế. Lá hẹ, lá tía tô, diếp cá cũng có nhiều công dụng, khi kết hợp với nhau thì sẽ tạo nên một bài thuốc dân gian rất hay.

Sau khi nguyên liệu được sơ chế xong sẽ cho vào nồi nấu hỗn hợp, qua máy ép lọc lấy nước cốt và cô đặc tạo thành sản phẩm siro húng chanh tỏi đen.

Đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, nhu cầu tăng cao, chị phải huy động nhân công làm hết năng suất, tìm nguồn nguyên liệu khắp nơi mới đáp ứng được nhu cầu 3.000 hủ siro mỗi tháng.

Qua nhiều công đoạn, thành phẩm siro húng chanh tỏi đen có dạng cô đặc, được đóng hộp cẩn thận. Ảnh: M.L
Qua nhiều công đoạn, thành phẩm siro húng chanh tỏi đen có dạng cô đặc, được đóng hộp cẩn thận. Ảnh: M.L

Để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng mở rộng, chị Lộc đặt hàng cho bà con địa phương trồng nguyên liệu. “Từ khi mở cơ sở sản xuất tại nhà, tôi đặt hàng cho bà con địa phương trồng các loại cây, rau nguyên liệu, mọi người rất ủng hộ vì có thêm nguồn thu nhập ổn định” - chị Lộc nói.

[VIDEO] - Sản phẩm siro húng chanh tỏi đen tham gia chương trình OCOP năm 2023:

Chị Lộc cho biết thêm, hướng đến đối tượng trẻ em, mẹ bầu nên nguồn nguyên liệu được đặc biệt chú trọng, các loại cây phải được trồng nơi khô ráo, sạch sẽ, không dùng thuốc cũng như phân bón hóa học.

Sản phẩm siro húng chanh đăng ký tham gia chương trình OCOP năm 2023. Ảnh: M.L
Sản phẩm siro húng chanh tỏi đen đăng ký tham gia chương trình OCOP năm 2023. Ảnh: M.L

Điều chị trăn trở là thời hạn sử dụng sản phẩm không dài. Ban đầu chỉ là 6 tháng, thời hạn này rất khó cho các đại lý đặt số lượng lớn. Chị tiếp tục nghiên cứu, tìm cách nâng cấp sản phẩm, tăng thời hạn sử dụng từ 6 tháng lên 12 tháng và hiện nay lên đến 18 tháng mà không sử dụng chất phụ gia, bảo quản nào.

Hiện siro tỏi đen húng chanh có mặt khắp cả nước với hơn 50 đại lý, chi nhánh. Năm 2022, sản lượng bán ra khoảng 50 nghìn hủ siro dung tích 200ml. Chị cũng thành lập HTX Sản xuất và kinh doanh Lộc Nhiên Phát đặt tại xã Bình Trung.

Sản phẩm siro húng chanh tỏi đen được nhiều mẹ bầu, mẹ có con nhỏ tin dùng. Ảnh: M.L
Sản phẩm siro húng chanh tỏi đen được nhiều mẹ bầu, mẹ có con nhỏ tin dùng. Ảnh: M.L

Hiện hợp tác xã đầu tư gần 1 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, mua sắm máy móc chuyên dụng như máy nấu hỗn hợp, máy tách nước cốt, máy cô đặc sản phẩm và các loại máy móc khác phục vụ sản xuất. Đồng thời, kiểm định, công bố các chỉ số về an toàn thực phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn ISO, HACCP.

HTX Lộc Nhiên Phát còn sản xuất các loại mứt tắc xanh tỏi đen và các loại bánh, hạt dinh dưỡng. Ảnh: M.L
HTX Lộc Nhiên Phát còn sản xuất các loại mứt tắc xanh tỏi đen và các loại bánh, hạt dinh dưỡng. Ảnh: M.L

HTX Lộc Nhiên Phát còn có sản phẩm mứt tắc xanh tỏi đen, các loại bánh, hạt, sữa hạt dinh dưỡng, trà thảo mộc. Các sản phẩm sản xuất theo hướng thuần chay, organic, không trộn lẫn chất phụ gia, bảo quản, mang đến sức khỏe cho người dùng. 

Hiện mỗi năm, siro húng chanh tỏi đen và các sản phẩm khác mang về thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng, đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. 

Nhận thấy hiệu quả chương trình OCOP, năm 2023, Hợp tác xã đăng ký tham gia và nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí theo quy định.

“Đây là sản phẩm chủ động nguồn nguyên liệu và nhân công địa phương, hướng tới nhu cầu sức khỏe người dùng, là đứa con tinh thần mà tôi gửi gắm nhiều tâm huyết.

Dù sản phẩm đã có mặt trên thị trường, được nhiều khách hàng đón nhận, nhưng tôi nghĩ việc tham gia OCOP là lời khẳng định cho chất lượng sản phẩm. Đồng thời sẽ từng bước đổi mới bao bì, nhãn mác, tiếp cận các cơ chế hỗ trợ, xúc tiến thương mại. Kỳ vọng sản phẩm sẽ đạt được hạng sao trong năm nay để có thể tiến vươn xa” - chị Lộc chia sẻ.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Siro húng chanh tỏi đen hướng tới OCOP
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO