Mỗi ngày đi bộ bao nhiêu bước là tốt nhất?

V.THU (Theo nguoiduatin.vn) |

(QNO) - Các nhà khoa học sẽ chỉ ra nên đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày để đảm bảo cho bạn khỏe mạnh và sống lâu hơn.

 

Theo tờ Daily Mail, nghiên cứu mới nhất vừa được công bố hôm 10/10 trên tạp chí y khoa Nature Medicine đã phát hiện ra đi bộ từ 8.200 bước mỗi ngày là tốt nhất để ngăn ngừa nhiều bệnh mạn tính như tiểu đường, huyết áp cao, trào ngược dạ dày thực quản, rối loạn trầm cảm nặng, béo phì và ngưng thở khi ngủ.

Theo đó, một nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Mỹ) đã yêu cầu hơn 6.000 người tham gia đeo thiết bị đếm bước chân trong ít nhất 10 giờ đồng hồ mỗi ngày. Dữ liệu cho thấy những người tham gia đi trung bình 7.731 bước mỗi ngày.

Kết quả cho thấy đi bộ từ 8.200 bước mỗi ngày (tương đương gần 6,5 km) có thể chống lại bệnh tiểu đường, huyết áp cao và các chứng như béo phì, ngưng thở khi ngủ và trầm cảm nặng.

Kết quả cũng cho thấy, những người thừa cân có thể giảm 64% nguy cơ béo phì nếu tăng số bước hằng ngày từ 6.000 lên 11.000.

Đặc biệt, nghiên cứu phát hiện, đi bộ khoảng 8.000 - 9.000 bước mỗi ngày là tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao. Nghĩa là đi nhiều hơn mức này không giảm thêm nguy cơ.

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, những người đeo thiết bị đếm bước chân có xu hướng năng động hơn những người không đeo. Phát hiện này còn cho thấy những người ít vận động nếu chịu khó đi bộ có thể gặt hái lợi ích thậm chí còn lớn hơn.

Tập thể dục thường xuyên rất cần thiết để cải thiện sức khỏe tổng thể và giúp bạn sống lâu hơn.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cho biết, tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm tới 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và một số loại ung thư. Tập thể dục thường xuyên còn có thể giảm đến 35% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và đột quỵ. Đối với hầu hết mọi người, cách dễ nhất để hoạt động hằng ngày chính là đi bộ.

Nghiên cứu mới là lời kêu gọi mọi người hãy đứng lên và bước đi. Nghiên cứu cho thấy đạt được số bước tối thiểu mỗi ngày thực sự có tác dụng ngăn ngừa nhiều bệnh quan trọng để sống khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.