Trong những ngày đầu năm mới, TP.Hội An đã tổ chức lễ phát động Tết trồng cây xuân Ất Tỵ 2025. Đây là nét đẹp văn hóa và là nhiệm vụ mở đầu năm mới tại Hội An.
Những năm qua, hoạt động trồng cây xanh đã trở thành một nét xuân độc đáo tại Hội An. Thành phố đã liên tục rà soát, triển khai kế hoạch trồng cây xanh, gắn nông nghiệp với phát triển du lịch, xây dựng các xã nông thôn mới.
Phát động Tết trồng cây xuân Ất Tỵ 2025 vào ngày 3/2 (mùng 6 tháng Giêng), ông Nguyễn Minh Lý - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An kêu gọi tất cả cơ quan, ban ngành, địa phương và mỗi người dân Hội An hưởng ứng mạnh mẽ phong trào trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh bằng những việc làm cụ thể.
Hình ảnh khí thế của buổi ra quân đầu năm là một sự khởi đầu mới cho phong trào trồng cây xanh trên địa bàn, góp phần làm đẹp cảnh quan đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường sống.
“Phấn đấu mỗi năm thành phố có thêm nhiều diện tích cây xanh được trồng mới và chăm sóc tốt trên các địa bàn dân cư; ưu tiên các loại cây bản địa phù hợp với thời tiết, thổ nhưỡng.
Qua đó góp phần làm đẹp cảnh quan đô thị và bảo vệ môi trường sống, hướng đến một Hội An xinh đẹp, yên bình, xây dựng thành công thành phố sinh thái - văn hóa - du lịch, là điểm đến yêu thích của du khách và phù hợp với các sáng kiến của Hội An khi gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu” - ông Nguyễn Minh Lý nói.
Thực hiện Nghị quyết 31 của Tỉnh ủy về xây dựng Hội An thành phố sinh thái - văn hóa - du lịch, trong năm 2024, Phòng Quản lý đô thị đã tham mưu cho UBND thành phố đầu tư hệ thống cây xanh cũng như tiểu hoa viên, công viên, làm cho Hội An có nhiều không gian xanh hơn nhằm phục vụ đời sống kinh tế xã hội.
Đến nay, TP.Hội An đã đầu tư hoàn chỉnh hệ thống cây xanh đường phố theo quy hoạch được duyệt năm 2009, tỷ lệ cây xanh đô thị đạt hơn 8m2/người.
Trong 5 năm qua, Hội An đã huy động hơn 13.320 tỷ đồng thực hiện các công trình trọng điểm; chi đầu tư phát triển từ ngân sách thành phố ước 2.760 tỷ đồng; trong đó, gần 200 tỷ đồng thảm nhựa đường, nâng cấp vỉa hè, hệ thống thoát nước, cây xanh, chiếu sáng toàn bộ các tuyến đường nội thị…
Về đô thị - môi trường, Hội An đang hoàn thành Đồ án quy hoạch chung với cấu trúc đô thị là “Thành phố trong Vườn - Vườn trong thành phố”.
Ngay sau lễ phát động, lãnh đạo thành phố cùng các cơ quan, ban ngành địa phương đã trồng 85 cây sao đen trị giá 350 triệu đồng trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, nằm giữa hai phường Tân An và xã Cẩm Hà.
“Với sự chỉ đạo của thành phố và Phòng Quản lý đô thị làm chủ đầu tư, ngay từ trước tết, công ty đã chuẩn bị phương tiện, vật liệu và địa điểm để phối hợp với phường Tân An tổ chức tốt lễ phát động Tết trồng cây trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, mở đầu cho phong trào trồng cây xanh trong năm 2025” - ông Trần Hữu Ngọc - Tổng Giám đốc Công ty CP Công trình công cộng Hội An cho biết.