Ghé thăm thành phố Hyderabad (miền Nam Ấn Độ), rong ruổi qua vùng ngoại ô, có cảm giác miền đất đầy nắng gió khắc nghiệt này phảng phất bóng dáng làng quê xứ Quảng với nhiều hình ảnh thân quen.
Vùng này có vĩ độ khá tương đồng với miền Trung Việt Nam nên ở đây dễ dàng bắt gặp nhiều loại nông sản, trái cây quen thuộc mà nông dân miền Trung vẫn hay trồng ở vườn nhà như: chuối, na, cà chua, cà tím…
Bên cạnh lúa gạo thì lúa mì cũng là cây trồng chính của người nông dân Hyderabad. Ở đây cũng có mùa nắng kéo dài với thời tiết khô hạn, oi bức, nhiệt độ nhiều thời điểm trong năm có lúc lên đến 44 - 45°C. Một bộ phận lớn nông dân vẫn còn canh tác, tiêu thụ theo phương thức truyền thống, mùa vụ khá bấp bênh. Chợ dân sinh là hình ảnh dễ bắt gặp ở các làng quê Ấn Độ. Quy mô chợ đôi khi rất nhỏ, có khi chỉ vài người dân túm tụm bên vệ đường với mớ nông sản, cây trái vừa tự thu hoạch, thật chẳng khác gì các chợ làng quê mình.
Do đời sống còn nhiều khó khăn nên người dân tận dụng tối đa mọi nguyên liệu bản địa tự nhiên sẵn có để chế biến thành các vật dụng sinh hoạt đời thường. Điều này phần nào tác động tích cực đến môi trường tự nhiên bởi các vật dụng như dĩa, hộp… được làm từ lá cây rất dễ phân hủy khi thải loại.