Những bước chạy đặc biệt

H.ĐẠO - X.HIỀN |

(QNO) - Sự kiện thể thao Chạy cùng người khuyết tật “Không khoảng cách - Không giới hạn” tổ chức sáng nay 23/9 tại TP.Tam Kỳ trở thành ngày hội truyền năng lượng tích cực, thay đổi nhận thức, cách nhìn với những người không may mắn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn đến dự.

“Không khoảng cách - Không giới hạn” đã thu hút 600 người tham gia, trong đó có 300 người khuyết tật đến từ Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Ảnh: Đ.H
Sự kiện thu hút 600 người tham gia, trong đó có 300 NKT đến từ Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Quảng Trị. Ảnh: Đ.H

Từ sáng sớm, Quảng trường 24/3 (Tam Kỳ) đã rộn ràng tiếng cười nói của người khuyết tật (NKT) đến từ các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Quảng Trị. Ông Hứa Quốc Dũng - Chủ tịch Hội NKT tỉnh Quảng Nam chia sẻ, NKT vì nhiều lý do về thể chất, sức khỏe nên ít có cơ hội tham gia những sự kiện, hoạt động thể thao, dã ngoại, cộng đồng.

Vì vậy, sự kiện thể thao Chạy cùng NKT “Không khoảng cách - Không giới hạn” thuộc dự án “Tăng cường năng lực, nâng cao vị thế của NKT” và “Hòa nhập 1” do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã tạo nên một sân chơi giàu cảm xúc.

“Chúng tôi được tham gia chạy việt dã, được kết nối với nhau giúp xóa tan đi những tự ti, rào cản. Đồng thời, sự kiện sẽ là cách chúng tôi lan tỏa thông điệp thúc đẩy sự hòa nhập, bình đẳng của NKT trong xã hội” - ông Dũng chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn tặng hoa người khuyết tật. Ảnh: Đ.H
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn tặng hoa NKT. Ảnh: Đ.H

Sự kiện chạy bộ này thu hút 600 người tham gia, trong đó có 300 NKT của 3 tỉnh. Hai nội dung chạy gồm 1.000m, 2.000m và người tham gia sẽ lựa chọn đường chạy phù hợp với sức khỏe, khả năng.

Ban tổ chức kỳ vọng mỗi người tham gia đều trở thành nguồn cảm hứng khơi dậy phong trào thể thao, rèn luyện sức khỏe của cả cộng đồng, đặc biệt đối với NKT. Họ sẽ là các đại sứ lan tỏa thông điệp về năng lực và khả năng của NKT, cùng chung tay xây dựng xã hội bao dung và tiếp cận cho tất cả mọi người.

Thông qua sự kiện, các tổ chức, cá nhân ủng hộ hơn 50 triệu đồng và 20 xe lăn. Ảnh: Đ.H
Thông qua sự kiện, các tổ chức, cá nhân ủng hộ hơn 50 triệu đồng và 20 xe lăn. Ảnh: Đ.H
Khoảnh khắc hạnh phúc của một vận động viên khuyết tật sau khi hoàn thành chạy việt dã cự ly 2.000m. Ảnh: Đ.H
Khoảnh khắc hạnh phúc của một vận động viên khuyết tật sau khi hoàn thành chạy việt dã cự ly 2.000m. Ảnh: Đ.H

[VIDEO] - Sự kiện Chạy cùng NKT tạo nhiều cảm xúc cho người tham gia:

Dù khuyết tật nặng và cần có sự hỗ trợ của người thân, chị Nguyễn Lạc (thị trấn Hà Lam, Thăng Bình) vẫn nỗ lực di chuyển bằng xe lăn, hoàn thành chặng đường 1.000m. Chị về đích trong niềm vui vô hạn của một người lần đầu tiên trong đời được chơi thể thao.

“Tôi rất hạnh phúc! Sau 35 năm tôi đã thỏa ước mơ được chạy trong không khí thể thao hào hứng, được nhận huy chương như các vận động viên tôi nhìn thấy trên ti vi” - chị Lạc nói.

Bà Nguyễn Lạc vui mừng nhận huy chương. Ảnh: Đ.H
Chị Nguyễn Lạc (Thăng Bình) vui mừng nhận huy chương. Ảnh: Đ.H

Mục tiêu của sự kiện là thông qua hoạt động chạy bộ, ban tổ chức sẽ huy động nguồn quỹ hỗ trợ cho NKT, trọng tâm là xây dựng các công trình tiếp cận tại tỉnh Quảng Nam, bao gồm xây dựng đường dốc và nhà vệ sinh tiếp cận cho NKT.

Về đích. Ảnh: Đ.H
Về đích trong niềm hạnh phúc. Ảnh: Đ.H

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn chia sẻ, sự kiện hôm nay cũng là một cách tiếp lửa, tiếp thêm ý chí cho NKT, hòa nhập cộng đồng trong sự san sẻ yêu thương. Không gian của sự kiện sẽ giúp NKT làm những việc khiến họ hạnh phúc. Từ đó, cuộc sống thật sự ý nghĩa và trọn vẹn khi họ biết giữ gìn và nuôi dưỡng ước mơ bằng nghị lực.

“Tôi hy vọng sự kiện sẽ lan tỏa thông điệp mạnh mẽ về khả năng của NKT. Hãy làm những thứ khó khăn khi chúng còn dễ dàng và làm những thứ vĩ đại khi chúng còn nhỏ bé. Hành trình ngàn dặm bắt đầu bằng những bước chân. Những người thắng cuộc không phải là người chưa bao giờ thất bại mà là người chưa bao giờ bỏ cuộc” - ông Trần Anh Tuấn nhấn mạnh.

Cộng đồng luôn hỗ trợ để người khuyết tật hòa nhập, phát huy năng lực. (Trong ảnh: tiếp nước cho người khuyết tật sau khi chạy bộ). Ảnh: Đ.H
Tiếp nước cho NKT sau khi chạy bộ. Ảnh: Đ.H

[VIDEO] - Hơn 600 người tham gia sự kiện Chạy bộ cùng NKT:

TAGS

Tam Kỳ hướng dẫn rà soát, thu thập thông tin người khuyết tật

QUANG SƠN |

(QNO) - Sáng nay 21/9, UBND TP.Tam Kỳ tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch và tập huấn rà soát, thu thập thông tin người khuyết tật cho gần 130 đại biểu là lãnh đạo UBND xã, phường và điều tra viên 85 thôn, khối phố.

300 vận động viên người khuyết tật tham gia sự kiện chạy bộ tại Quảng Nam

CHÂU NỮ |

(QNO) - Sự kiện chạy bộ “Không khoảng cách - Không giới hạn” sẽ diễn ra lúc 6 giờ 30 ngày 23/9/2023 (thứ Bảy) tại Quảng trường 24/3 (TP.Tam Kỳ) với sự tham gia của 300 vận động viên người khuyết tật 3 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Quảng Nam.

Trao xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật Quảng Nam

HOÀNG LIÊN |

(QNO) - Sáng 30/8, Hội Bảo trợ người khuyết tật, quyền trẻ em và bệnh nhân nghèo Quảng Nam tổ chức lễ trao xe lăn, xe lắc và khung tập đi cho người khuyết tật.

Quảng Nam rà soát, thu thập thông tin về người khuyết tật

AN BÌNH |

(QNO) - Từ ngày 1/9 đến ngày 15/11/2023, Quảng Nam thực hiện rà soát, thu thập thông tin về người khuyết tật trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Quỹ Hàn gắn hậu quả chiến tranh Mỹ: Tiếp sức nạn nhân da cam, người khuyết tật

TÂM ĐAN |

Được triển khai từ năm 2005, dự án “Hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật nghèo, khó khăn” do Quỹ Hàn gắn hậu quả chiến tranh Mỹ tài trợ thông qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tiếp sức cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Trao bò giống và phương tiện đi lại cho nạn nhân da cam, người khuyết tật

TÂM ĐAN |

(QNO) - Sáng nay 25/8, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp Hội Chữ thập đỏ huyện Hiệp Đức trao tặng con giống, phương tiện đi lại cho nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật.

Vì hạnh phúc của người khuyết tật

HOÀNG LIÊN |

Từ sự vào cuộc, chung tay của cả cộng đồng, những năm qua, các hoạt động hỗ trợ chính sách, chăm sóc cho người khuyết tật... đã từng bước giúp họ vượt qua rào cản, vươn lên hòa nhập cộng đồng, xã hội.

Quảng Nam còn trên 70 nghìn người khuyết tật

HOÀNG LIÊN |

(QNO) - Ngày 18/4, Hội Người khuyết tật (NKT) tỉnh Quảng Nam long trọng tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 25 năm “Ngày NKT Việt Nam” (18/4/1998 - 18/4/2023) và trao kỷ niệm chương “Vì hạnh phúc của NKT”. Đến dự có ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Đoàn Thị Hoài Nhi - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH; bà Nguyễn Thị Lan Anh - Ủy viên Ban Thường vụ Liên hiệp hội NKT Việt Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng ACDC. 

Đánh giá nhu cầu hỗ trợ nghề nghiệp, sinh kế cho người khuyết tật

N.PHƯƠNG - P.THÀNH |

(QNO) - Ngày 31/3, Ban quản lý dự án “Em tỏa sáng” huyện Duy Xuyên phối hợp Tổ chức cứu trợ nhân đạo CRS Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ, đánh giá nhu cầu hỗ trợ nghề nghiệp, sinh kế và xây dựng kế hoạch hỗ trợ người khuyết tật.

Phấn đấu 100% người khuyết tật được miễn, giảm giá vé khi tham gia giao thông

NAM PHƯƠNG |

(QNO) - UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch công tác về người khuyết tật (NKT) năm 2023.