Việt dã, đến hẹn lại lên…

TƯỜNG VY |

Đến hẹn lại lên, vào ngày 22/9 tới tại Quảng trường 24/3 (Tam Kỳ), giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ 26 năm 2023 sẽ diễn ra.

Việt dã Báo Quảng Nam, đến hẹn lại lên. Ảnh: T.V
Việt dã Báo Quảng Nam, đến hẹn lại lên. Ảnh: T.V

Góp chút hương

Từ một giải đấu phong trào quy mô khiêm tốn được tổ chức năm 1997, trải qua chặng đường 25 năm, giải Việt dã Báo Quảng Nam giờ đây đã trở thành sân chơi có thương hiệu trên cả nước.

Thu hút nhiều đối tượng tham gia, kể cả những vận động viên chuyên nghiệp đến từ các tỉnh, thành phố, trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia với nhiều gương mặt xuất sắc nhất của thể thao Việt Nam đều đặn mỗi năm hội tụ về Tam Kỳ tranh tài. Song với nhiều người, câu hỏi đặt ra là vì sao Báo Quảng Nam trong thời điểm mới tái lập tỉnh còn bộn bề khó khăn vẫn có ý tưởng tổ chức giải việt dã?

Theo anh Đinh Văn Dũng - nguyên Trưởng phòng Hành chính - tổ chức - trị sự Báo Quảng Nam (hiện công tác tại Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng), sau khi chia tách tỉnh, Ban Biên tập Báo Quảng Nam thời điểm đó quyết định cần tiếp tục kế thừa truyền thống của Báo Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ) trong việc duy trì giải việt dã nhằm đồng hành với phong trào TD-TT cả tỉnh, tạo sân chơi sôi nổi cho cán bộ, viên chức, người lao động, học sinh sinh viên.

“Lúc đó, Báo Quảng Nam là đơn vị chủ công trong công tác tổ chức, tìm kiếm nhà tài trợ, mời Sở TD-TT tham gia cùng một số đơn vị, ban, ngành của tỉnh. Kinh phí tổ chức giải do anh em của Báo Quảng Nam chạy đôn chạy đáo khắp nơi mời gọi, vận động các doanh nghiệp tài trợ” - anh Dũng nhớ lại.

Mong muốn góp chút hương cho đời, chặng đường 25 năm của giải Việt dã Báo Quảng Nam gắn liền với sự phát triển của TD-TT xứ Quảng và một phần nào đó góp sức cho thể thao Việt Nam.

Từ sân chơi này, những tài năng trẻ của điền kinh được phát hiện và sau này trở thành tuyển thủ quốc gia, có thể kể đến 2 gương mặt tiêu biểu là Nguyễn Thị Hòa (Quảng Nam) và Phạm Thị Hồng Lệ (Bình Định). Đây cũng là nơi để các vận động viên trui rèn chuyên môn lẫn bản lĩnh kinh nghiệm thi đấu để chinh phục đỉnh cao ở các đấu trường lớn.

Nhà tài trợ truyền thống

Năm nay tổ chức lần thứ 26 cũng là chừng ấy thời gian giải Việt dã Báo Quảng Nam nhận được sự đồng hành, sẻ chia từ các doanh nghiệp. Trong số đó, Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam là nhà tài trợ có mối “lương duyên” lâu dài nhất. Bắt đầu tài trợ chính từ năm 2005, đến nay là năm thứ 18 liên tiếp ngân hàng này gắn bó cùng giải Việt dã Báo Quảng Nam.

Trong suốt 18 năm qua, các thế hệ lãnh đạo ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam không chỉ gắn kết lâu dài với số tiền tài trợ lớn mà còn hỗ trợ rất nhiều mặt cho Ban tổ chức giải. Bởi vậy mà có người nói vui rằng, giải việt dã không chỉ có truyền thống về tổ chức mà còn có “nhà tài trợ truyền thống”.

Thực tế, thể thao phong trào chỉ “sống” được nhờ “bầu sữa” ngân sách. Tuy nhiên, giải Việt dã Báo Quảng Nam được vận hành theo phương thức vận động kinh phí xã hội hóa để nuôi dưỡng và phát triển.

Vì vậy, gần cả tỷ đồng để tổ chức giải mỗi năm trong đó phần lớn là từ nguồn kinh phí do doanh nghiệp tài trợ rõ ràng là một con số biết nói. Sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp cùng với Báo Quảng Nam đã thể hiện sự gắn bó mật thiết, cộng đồng trách nhiệm vì phong trào TD-TT của tỉnh, góp phần tạo nên sự thành công cho giải Việt dã Báo Quảng Nam trong suốt 26 năm qua.

Có sự hỗ trợ mạnh mẽ của doanh nghiệp về mặt tài chính đã giúp cho những nhà tổ chức giải thuận lợi hơn trong việc nâng tầm giải đấu qua việc mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng.

Chợt nhớ lại lời của ông Võ Văn Lâm - nguyên Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam trong một lần trò chuyện, rằng năm 2005 khi nhận lời tài trợ chính cho giải Việt dã Báo Quảng Nam ông có hy vọng và niềm tin giải sẽ phát triển mạnh không chỉ phong trào trong tỉnh mà nâng tầm lên thành sân chơi chuyên nghiệp của khu vực miền Trung, thậm chí cả nước.

Kỳ vọng đó đã trở thành hiện thực khi có được nhiều tỉnh, thành phố, từ TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội đến các trung tâm thể thao, trung tâm huấn luyện quốc gia tham gia. Ông Lâm còn chia sẻ rất vui khi Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam tiếp nối truyền thống, tiếp tục là nhà tài trợ chính cho giải, góp phần quảng bá hình ảnh, tăng giá trị thương hiệu của nhà tài trợ trên địa bàn tỉnh và cả nước.

TAGS

Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 22/9

T.VY |

(QNO) - Sáng nay 22/8, Ban tổ chức Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XXVI năm 2023 tổ chức cuộc họp bàn kế hoạch tổ chức và phân công nhiệm vụ cho các thành viên.