(QNO) – Sáng nay 2/11, Sở VH-TT&DL Quảng Nam tổ chức hội thảo với chủ đề "Mỳ Quảng – nét văn hoá ẩm thực đặc sắc xứ Quảng".
Hội thảo nhận được sự tham gia của khoảng 20 nhà khoa học, quản lý trong và ngoài tỉnh đến từ các viện nghiên cứu, các trường đại học, các cơ quan quản lý văn hóa và báo chí. Nội dung tập trung tìm hiểu, phân tích về nguồn gốc, lịch sử hình thành, phát triển, tên gọi, chất liệu, quy trình và hình thức chế biến của món ăn mỳ Quảng; khẳng định thương hiệu mỳ Quảng trong văn hóa ẩm thực Quảng Nam và đề xuất những giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực của món ăn mỳ Quảng.
Các tham luận nghiên cứu khẳng định, dòng chảy của lịch sử với quá trình kế thừa, hội tụ và giao lưu văn hóa đã hun đúc nên một nền văn hóa Quảng Nam giàu bản sắc dân tộc với hơn 550 năm lịch sử. Trong đó, giá trị văn hóa của Quảng Nam còn thể hiện bởi những sắc màu văn hóa độc đáo ẩn chứa trong các phong tục, tập quán, lễ hội, ẩm thực của các dân tộc sinh sống nơi đây.
Và mỳ Quảng không chỉ là món ăn mà còn là phong tục tập quán thấm sâu vào tiềm thức của mỗi con người xứ Quảng. Nét đặc sắc trong mỳ Quảng không chỉ là việc ăn uống mà là văn hóa, lịch sử, lễ nghi… Trải qua hàng trăm năm để tạo nên một hương vị đặc trưng trong cách chế biến riêng có của người Quảng và tồn tại như một phần không thể tách rời lịch sử mỗi làng quê, thôn xóm của vùng đất Quảng Nam.
Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định những nét độc đáo của món ăn mỳ Quảng, góp phần lưu giữ, phát huy những tri thức dân gian trong nghệ thuật chế biến, thể hiện bản sắc văn hóa riêng có của người Quảng Nam. Từ những giá trị văn hóa đặc sắc của món ăn mỳ Quảng góp phần tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống, lịch sử của vùng đất, tiềm năng thế mạnh của ẩm thực xứ Quảng.
[VIDEO] - Mỳ Quảng – nét văn hoá ẩm thực đặc sắc xứ Quảng: