Hỏi - đáp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

D.L |

(QNO) - Hỏi: Tôi đã nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Nay tôi làm việc cho các doanh nghiệp thì có được tiếp tục tham gia BHXH hay không? Căn cứ quy định nào?

Tuyên truyền nhân dân tham gia chính sách bảo hiểm xã hội tại Tiên Phước. Ảnh: D.L
Tuyên truyền người dân tham gia chính sách BHXH tại Tiên Phước. Ảnh: D.L

Trả lời: Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật BHXH năm 2014, người lao động là công dân Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp có hưởng tiền lương thì thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Trường hợp của ông đã hưởng BHXH một lần sau đó tiếp tục làm việc và thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Hỏi: Tôi đang hưởng lương hưu tại TP.Tam Kỳ, nay tôi muốn chuyển ra TP.Đà Nẵng sống cùng con, thì thủ tục chuyển BHXH, bảo hiểm y tế như thế nào?

Trả lời: Căn cứ Điều 115 Luật BHXH số 58/2014/QH13, căn cứ Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31/1/2019 của BHXH Việt Nam, người lao động đã về hưu muốn thay đổi nơi nhận lương hưu thì kê khai “Đơn đề nghị” (mẫu số 14-HSB) và gửi tới cơ quan BHXH nơi đang chi trả lương hưu theo 1 trong 3 cách sau:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan BHXH:

Cách thức nộp mẫu số 14-HSB:

- Nộp trực tiếp cho bộ phận một cửa của cơ quan BHXH.

- Nộp qua bưu điện.

Cách 2: Thực hiện thao tác trên ứng dụng VssID - BHXH số:

Để thực hiện được cách này ông cần phải có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH và đã cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID trên thiết bị thông minh cá nhân (điện thoại di động).

Bước 1: Đăng nhập tài khoản VssID.

Bước 2: Chọn: “Dịch vụ công”.

Bước 3: Chọn dịch vụ: “Chuyển địa bàn hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH”.

Bước 4: Điền thông tin về địa chỉ cư trú mới và ấn “Gửi”.

Cách 3: Thực hiện thao tác tại Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam:

Để thực hiện được cách này ông cần phải có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH và đã cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID như cách 2.

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản VssID - BHXH số của cá nhân người lao động theo đường link: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn.

Bước 2: Chọn “Kê khai hồ sơ”.

Bước 3: Chọn thủ tục “Giải quyết chuyển hưởng sang địa bàn khác đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng và người chờ hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng”.

Bước 4: Điền thông tin về nơi cư trú mới.

Bước 5: Nhập mã kiểm tra và chọn: “Xác nhận”.

TAGS

Hỏi - đáp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

DIỄM LỆ |

(QNO) - Tôi xin hỏi, thứ Bảy và Chủ nhật các bệnh viện không khám bệnh, vậy Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động được cấp vào những ngày này thì có được hưởng chế độ ốm đau không?

Hỏi - đáp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

D.L |

(QNO) - Hỏi: Tôi muốn hỏi quý cấp, khi công ty nợ tiền bảo hiểm, người lao động có thể tự mua bảo hiểm y tế (BHYT) không?