Hỏi - đáp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (tiếp theo)

D.L |

(QNO) - Hỏi: Tháng 4 vừa rồi tôi bị F0 10 ngày và đã làm giấy chứng nhận hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH), nhưng đến nay tôi chưa nhận thông báo gì về thông tin hưởng BHXH ở công ty tôi làm việc. Vậy làm sao để tôi biết thông tin?

Người lao động đang tham gia BHXH có hồ sơ đúng quy định được giải quyết chế độ F0. Ảnh: D.L
Người lao động đang tham gia BHXH có hồ sơ đúng quy định sẽ được giải quyết chế độ F0. Ảnh: D.L

Trả lời: Theo quy định của BHXH Việt Nam về hồ sơ, thủ tục hưởng chế độ ốm đau thì khi người lao động đang tham gia BHXH bị ốm đau phải điều trị nội trú hoặc ngoại trú. Bạn cần cung cấp giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với trường hợp điều trị ngoại trú cho đơn vị, sau đó đơn vị lập danh sách đề nghị hưởng chế độ ốm đau (mẫu số 01B-HSB, theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam) gửi cơ quan BHXH nơi đơn vị đóng BHXH. Trong vòng 6 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan BHXH sẽ giải quyết cho người lao động.

Như vậy, bạn cần liên hệ cán bộ làm công tác BHXH tại công ty của bạn để biết công ty đã làm thủ tục đề nghị giải quyết chế độ ốm đau của bạn hay chưa.

Hỏi: Tôi là giáo viên hợp đồng, từ tháng 9.2021 đến tháng 5.2022 nhà trường đóng BHXH. Tháng 7.2022 tôi mới sinh, vậy tôi có hưởng chế độ thai sản được không? Tháng 6.2022 là tôi tham gia BHXH tự nguyện.

Trả lời: Tại Khoản 2 Điều 31 Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau: Lao động nữ sinh con phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Theo đó, nếu bạn đóng BHXH từ tháng 9.2021 đến 5.2022 và dự sinh con vào tháng 7.2022 thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định.

TAGS

Hỏi - đáp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (tiếp theo)

D.LỆ |

(QNO) - Hỏi: Tôi đang đi làm công nhân và vừa ký hợp đồng, đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 2 tháng. Ở công ty tôi đang đóng BHXH cho người lao động là 13,5% chứ không phải 10,5%. Công ty giải thích là phải đóng bảo hiểm tai nạn và kinh phí công đoàn. Xin hỏi, như vậy có đúng, đóng như vậy người lao động được lợi gì và có đúng với pháp luật lao động?

Hỏi - đáp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (tiếp theo)

D.LỆ |

(QNO) - Hỏi: Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của tôi sẽ hết hạn vào ngày 31.5.2022. Trong thời gian chờ việc tôi tự gia hạn BHYT (đóng tiền 1 năm) theo diện gia đình, nếu sau này công ty ký hợp đồng chính thức và đóng bảo hiểm cho tôi thì BHYT của tôi tự đóng có bị hủy không? Tôi nghe nói nếu mình tự đóng BHYT nhưng sau đó công ty cũng đóng cho mình thì thẻ tự đóng của mình sẽ bị vô hiệu và không sử dụng được nữa. Trường hợp thẻ của tôi thì phải đóng tiền trước 31.8.2022 thì mới tính là liên tục 5 năm đúng không?

Hỏi - đáp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (tiếp theo)

D.L |

(QNO) - Hỏi: Nếu vợ tôi sinh con nhưng vợ chưa tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), trong khi tôi có tham gia BHXH, thế thì tôi có được hưởng chế độ 2 lần mức lương cơ sở không? Nếu được thì bao giờ tôi được nhận chế độ đó?