Hỏi - đáp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (tiếp theo)

D.L |

(QNO) - Hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) được 1 năm 7 tháng. Mới đây, tôi bị sảy thai (thai 6 tuần) nhưng không nhập viện do thai sảy tự nhiên, được bác sĩ chỉ định nghỉ và kê thuốc uống tại nhà. Tôi muốn xin Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thì xin tại cơ quan nào? Số ngày nghỉ cũng như mức hưởng BHXH của tôi là bao nhiêu?

Lao động nữ được hưởng đầy đủ chế độ thai sản khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Ảnh: D.L
Lao động nữ được hưởng đầy đủ chế độ thai sản khi tham gia BHXH bắt buộc. Ảnh: D.L

Trả lời: 

* Về thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH:

Theo quy định tại Điểm a, b, Khoản 1, Điều 20 Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành Luật BHXH và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế, việc cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

- Do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động cấp. Người hành nghề làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh này được ký Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo phân công của người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó.

- Phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đối chiếu quy định nêu trên, đề nghị bạn liên hệ với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi bạn khám, điều trị khi sảy thai để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

* Về số ngày nghỉ hưởng chế độ BHXH:

Theo quy định tại Điều 33 Luật BHXH năm 2014, khi sảy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

- 10 ngày nếu thai dưới 5 tuần tuổi.

- 20 ngày nếu thai từ 5 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi.

- 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi.

- 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên. Thời gian nghỉ việc hưởng các chế độ nêu trên tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Đối chiếu quy định nêu trên, bạn sảy thai khi thai được 6 tuần tuổi, thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản tối đa là 20 ngày (tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hằng tuần).

* Về mức hưởng chế độ thai sản:

Đối chiếu quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 39 Luật BHXH năm 2014, mức hưởng chế độ thai sản của bạn được tính như sau: Mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày (trong đó, mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản).

BHXH Việt Nam đã cung cấp thông tin quy định của chính sách. Do đó, bạn có thể đối chiếu với trường hợp cụ thể của mình để nghiên cứu, tính toán mức hưởng cụ thể theo số ngày thực tế bác sĩ chỉ định cho nghỉ trên Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH được cấp đúng quy định.

TAGS

Hỏi - đáp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (tiếp theo)

D.L |

(QNO) - Hỏi: Tôi sinh ngày 1/1/1971, đi làm trong điều kiện bình thường và đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ ngày 14/7/1988, trong đó có 2 năm liền kề có số ngày nghỉ hưởng lương BHXH ít nhất 60 ngày/năm. Tôi có dự định xin nghỉ hưu trước tuổi vào tháng 10/2023. Vậy, nếu tôi nghỉ hưu trước tuổi có bị trừ tỷ lệ phần trăm lương hưu không?