Tôm suối được xem là sản vật “hạng sang” của vùng rừng núi Trường Sơn.
Một bữa cơm đơn sơ giữa vùng núi đậm đà hương vị, có lẽ là niềm ao ước của nhiều người. Nếu ai đã từng ghé qua các huyện miền núi Nam Giang, Đông Giang, Phước Sơn trên tuyến đường Hồ Chí Minh hẳn sẽ không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những bữa cơm đậm chất rừng với các món chà rá, heo núi, cơm lam,... và cả món tôm suối dân dã.
Tôm suối chế biến theo kiểu dân dã, thơm ngon nên thực khách miền xuôi rất thích. So với những con tôm nuôi hay được dọn trong các bữa tiệc ở đồng bằng, tuy nhỏ con và không đẹp mắt bằng nhưng lại đậm đà hơn rất nhiều.
Mỗi nơi mỗi kiểu, tôm suối chế biến thành nhiều món như tôm nấu canh rau, tôm xào, hấp, luộc. Đấy là mấy món đưa cơm. Còn món để ngồi với nhau đong đưa tới chiều muộn là tôm suối nướng mộc hoặc rang lá chanh. Phàm món gì chín nóng trực tiếp đều thơm ngon tới bến, bất kể là săn bắt từ rừng hay biển. Chỉ cần mớ tôm suối, để nguyên đưa lên vỉ than đỏ rực chỉ vài giây là mùi thơm dậy lên ngào ngạt.
Chế biến món tôm suối nướng mộc cần cẩn thận vì dễ bị xóc. Cho tôm vào rổ rồi xóc vài lần cho trong nước rồi lấy ra, dùng que xiên lụi tôm cho đều, đầu đuôi thẳng hàng để dễ nướng. Đặt vỉ nướng lên bếp than hồng nhỏ lửa, liên tục trở đều sẽ giúp tôm không cháy, khi tôm ngả màu đỏ au cũng là lúc vừa chín tới.
Với món tôm suối rang lá chanh cần ướp tôm với một ít gia vị: muối, tiêu, ớt. Lấy một cái chảo rồi cho tôm, lá chanh vào đun trên lửa nhỏ vừa đun vừa đảo cho tôm ngấm gia vị. Đun đến khi nước của con tôm chảy ra cạn hết và tôm se khô lại thì tắt bếp bỏ tôm ra ngoài. Nhặt vứt bỏ lá chanh đi.
Lấy một cái chảo khác cho khoảng 2 thìa dầu ăn đun nóng, cho hành khô vào phi thơm rồi thả tôm vào rang nhỏ lửa khoảng 5-7 phút thì tắt bếp nhưng vẫn để nguyên chảo trên bếp. Việc để trên bếp như vậy sẽ tận dụng hơi nóng còn lại của bếp khiến tôm giòn hơn mà không bị cháy. Khi chuẩn bị ăn thì cho thêm một thìa dầu ăn và bật bếp rang thêm lần nữa trên lửa nhỏ đến khi tôm có màu vàng thì rắc tiêu và bày lên đĩa.
Sống ở dòng nước chảy nên tôm suối chắc thịt và thơm ngon. Sau khi nướng hoặc rang từng con tôm thấm đượm gia vị đậm đà, mằn mặn xen lẫn vị cay của ớt, thơm của tiêu rừng. Ngày hè nắng nóng, cao lương mỹ vị nào cũng chẳng bằng bữa cơm mát lành cùng món tôm suối giữa đại ngàn xứ Quảng.