Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Núi Thành

ĐÔNG ANH - QUANG HÀ 24/10/2023 15:09

(QNO) - Sáng 24/10, tại huyện Núi Thành, Sở TT-TT phối hợp UBND huyện Núi Thành tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Hoạt động đã thu hút hơn 1.000 học sinh và giáo viên tham dự.

 
Lãnh đạo Sở TT-TT và các đơn vị cắt bắng khai mạc triển lãm. Ảnh: PV 

Triển lãm diễn ra trong 3 ngày (từ 24 - 26/10) nhằm giới thiệu những tư liệu, bản đồ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Phát biểu khai mạc, ông Phạm Hồng Quảng - Giám đốc Sở TT - TT cho biết: "Bộ bản đồ và tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” bao gồm các tư liệu bản đồ, văn bản, ấn phẩm được trưng bày tại triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được từ Việt Nam và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

 
 Các đại biểu tham quan tại triển lãm. Ảnh: PV

Đó là phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý và bảo vệ, và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong hơn 400 năm qua theo đúng với luật pháp quốc tế.

Qua các nội dung, hình ảnh tư liệu thể hiện tại triển lãm, một lần nữa khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo…". 

Một bạn trẻ đến tham quan triển lãm. Ảnh: PV
Một bạn trẻ đến tham quan triển lãm. Ảnh: PV

Đến nay, Bộ TT-TT đã tổ chức được 101 cuộc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại 63 tỉnh, thành phố, 11 điểm đảo, huyện đảo, 23 đơn vị lực lượng vũ trang, 1 đơn vị kiểm ngư, 5 trường đại học và 61 trường TPHT trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, Bộ TT-TT đã tổ chức thành công 3 cuộc triển lãm tại nước ngoài gồm thủ đô Praha của Cộng hòa Séc (tháng 7/2017), tại thủ đô Paris của Cộng hòa Pháp (tháng 10/2017) và tại thủ đô Mat-cơ-va của Liên bang Nga (tháng 11/2018).

 
Học sinh thích thú xem mô hình tàu cảnh sát biển Việt Nam được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: PV 

Tại Quảng Nam, triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được Bộ TT-TT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức tại Quảng Nam lần đầu vào tháng 8/2014 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, đã thu hút 253 đoàn với khoảng 8.000 khách tham quan, tìm hiểu.

Tiếp nối thành công đó, từ năm 2015 - 2019, Sở TT-TT đã phối hợp tổ chức thành công triển lãm lưu động tại 14 địa phương trong tỉnh. Huyện Núi Thành là địa phương thứ 16 trong tỉnh Quảng Nam tổ chức triển lãm.

[Video] - Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Núi Thành
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO