Nông nghiệp - Nông thôn

Triển vọng từ mô hình nuôi gà H’Mông

VĂN TÂY 15/06/2024 13:50

(QNO) - Từ đầu tư sản xuất, kinh doanh hiêu quả mô hình nuôi gà H'Mông, mà nhiều thành viên của Hợp tác xã (HTX) Phú Bình, (xã Tam Xuân 1, Núi Thành) vừa có thu nhập ổn định vừa góp phần bảo tồn giống gà quý hiếm.

2.jpg
Anh Võ Hồng Long là người tiên phong trong mô hình nuôi gà H'Mông. Ảnh: VT

HTX Phú Bình đã triển khai mô hình nuôi gà H'Mông từ tháng 9/2023, do ông Võ Hồng Long – Giám đốc HTX Phú Bình khởi xướng. Giống gà này được lấy từ các tỉnh phía Bắc, nơi có khí hậu phù hợp để nhân giống. Các thành viên HTX được đào tạo kỹ thuật chăn nuôi hiện đại, từ cách chọn giống, chăm sóc đến quản lý dịch bệnh.

Hiện nay trang trại chính do anh Long trực tiếp quản lý rộng 400m2, với hơn 3.000 con, bên cạnh đó còn có các trang trại liên kết rải đều ở nhiều huyện, thành phố khác nhau trong tỉnh. HTX Phú Bình đã đầu tư hệ thống chuồng trại khép kín, đảm bảo điều kiện sống tốt nhất cho gà. Đồng thời, việc áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý chăn nuôi giúp theo dõi và điều chỉnh kịp thời các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của vật nuôi. Sự kết hợp giữa phương pháp chăn nuôi truyền thống và công nghệ hiện đại đã giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

1.jpg
Trại nuôi rộng 400m2 với số lượng lên đến 3.000 con. Ảnh: VT

Gà H'Mông là giống gà bản địa có nguồn gốc từ người dân tộc H'Mông, được biết đến với đặc điểm lông, chân và mỏ có màu đen hoặc xanh đen. Thịt gà H'Mông có vị ngọt, săn chắc và giàu dinh dưỡng, được người tiêu dùng ưa chuộng. Giống gà này cũng có khả năng chống chịu bệnh tật tốt và thích nghi với điều kiện nuôi thả tự nhiên, giảm thiểu rủi ro và chi phí chăm sóc.

3.jpg
Giống gà H'Mông có đặc điểm màu đen hoặc xanh đen. Ảnh: VT

Mô hình nuôi gà H'Mông tại HTX Phú Bình bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế. Để sẵn sàng cung ứng cho thị trường, gà H’Mông sẽ được nuôi từ 4-5 tháng đạt 2-3kg. HTX Phú Bình bán ra với giá 135 nghìn đồng/kg gà thịt, đồng thời chế biến đa dạng thành các sản phẩm gà gác bếp, gà ủ muối phục vụ người tiêu dùng.

“Cũng rất bất ngờ khi chỉ sau một năm đi vào hoạt động, sản phẩm gà H’Mông được mọi người biết đến và tin dùng rộng rãi. Trung bình mỗi tháng chúng tôi bán ra 1.000 - 2.000 con gà thịt, thị trường tiêu thụ mạnh không chỉ trong tỉnh mà còn mở rộng sang các tỉnh thành lân cận như: Quảng Bình, Quảng Ngãi, Đà Nẵng... Điều này đã mang lại lợi nhuận ổn định cho HTX” – ông Long thông tin.

z5531084854485_a0a429fb476579f62a61af73d66fdb9b.jpg
Sản phẩm gà gác bếp của HTX Phú Bình. Ảnh: VT

Từ lợi nhuận kinh doanh, HTX Phú Bình cũng quan tâm đến các hoạt động cộng đồng như cam kết trích 5.000 đồng/sản phẩm bán ra để ủng hộ thiện nguyện và công tác khuyến học.

Dù vậy, mô hình nuôi gà H'Mông của HTX Phú Bình cũng đối mặt với một số thách thức về điều kiện khí hậu, dịch bệnh và giá cả thị trường biến động.

5.jpg
Đa dạng sản phẩm gà ủ muối, gà gác bếp phục vụ nhu cầu của người dùng. Ảnh: VT

Vào mùa mưa, giống gà H’Mông phát triển tốt, nhưng trong mùa nắng cần phải đầu tư hệ thống phun sương và bổ sung các loại vitamin cho gà. HTX này cũng đang tăng cường công tác quảng bá xây dựng thương hiệu gà H'Mông Phú Bình và tìm kiếm thị trường tiêu thụ mới.

[VIDEO] - Anh Võ Hồng Long - Giám đốc HTX Phú Bình:

Theo ông Võ Hồng Long, sự thành công của mô hình không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần bảo tồn giống gà quý và phát triển bền vững nông nghiệp địa phương.

Trong thời gian tới, HTX Phú Bình dự kiến sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi, nâng cao chất lượng sản phẩm và tiếp tục áp dụng các công nghệ tiên tiến vào quản lý và sản xuất. Sự hỗ trợ từ phía chính quyền địa phương và các tổ chức, ngành liên quan sẽ là động lực quan trọng giúp HTX Phú Bình phát triển mạnh mẽ, trở thành mô hình mẫu trong chăn nuôi gà H'Mông tại địa phương.

Theo UBND xã Tam Xuân 1, gà H’Mông của HTX Phú Bình có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với gà bản địa, phù hợp với nhu cầu của nhiều người tiêu dùng. Đặc biệt sản phẩm gà ủ muối và gà gác bếp được nhiều khách hàng lựa chọn tin dùng, mỗi ngày cửa hàng của HTX Phú Bình có thể bán ra 40-50 sản phẩm. Trong thời gian tới, địa phương sẽ mở rộng mô hình này đến nhiều hộ dân trên địa bàn cũng như có những chính sách hỗ trợ vốn, các buổi tập huấn chăn nuôi gà theo hướng an toàn sinh học giúp nông dân tăng thêm thu nhập.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Triển vọng từ mô hình nuôi gà H’Mông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO