Hội An – Nơi đàn chim trở về

VĨNH LỘC |

(QNO) - Hơn 50 loài chim đã trở về trên ruộng lúa chín khuôn viên nhà hàng Chic Chillax (TP.Hội An) trong chương trình triển lãm ảnh nghệ thuật vừa diễn ra chiều tối qua 15/9. Chương trình do nhà hàng Chic Chillax và nhiếp ảnh gia (NAG) Võ Rin phối hợp tổ chức.

 

Triển lãm ảnh diễn ra trên cánh đồng lúa chin. Ảnh: V.L
Triển lãm ảnh diễn ra trên cánh đồng lúa chÍN. Ảnh: V.L

Tổng cộng có 52 tác phẩm nghệ thuật, bao gồm 50 tác phẩm chụp 50 loài chim khác nhau (10 tác phẩm là chim miền Nam, 10 tác phẩm là chim miền Bắc, 30 tác phẩm nghệ sĩ chụp tại Hội An, Quảng Nam), 2 tác phẩm giới thiệu hành trình để chụp một bức ảnh về chim. Ngoài ra, còn có 15 tác phẩm tuyên truyền bảo vệ các loài chim hoang dã. Số tác phẩm này được NAG Võ Rin gom góp qua 5 năm “săn tìm” các loài chim trong thiên nhiên.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của du khách và giới nghệ sĩ nhiếp ảnh Quảng Nam. Ảnh: V.L
Triển lãm thu hút sự quan tâm của du khách và giới nghệ sĩ nhiếp ảnh Quảng Nam. Ảnh: V.L

Theo NAG Võ Rin, thông qua triển lãm ông muốn truyền tải thông điệp về tình yêu thiên nhiên và những loài chim hoang dã. Hãy cùng chung tay phát động “3 không’’ gồm không phóng sinh; không săn bắn, giết mổ và không nuôi nhốt.

“Chúng ta có trách nhiệm bảo vệ cuộc sống hoang dã và môi trường sống của các loài chim cùng sự khẩn cấp trước các mối đe dọa mà chim hoang dã tại Việt Nam đang đối mặt. Chúng ta cần ghi nhớ rằng trong những khoảnh khắc đẹp nhất của thiên nhiên, có cả sự đau đớn và hy sinh đang diễn ra” - NAG Võ Rin chia sẻ.

[VIDEO] - Triển lãm ảnh "Hội An - Nơi đàn chim trở về": 

Triển lãm "Hội An - Nơi đàn chim trở về" mùa thứ 2 ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp của các loài chim hoang dã đang tự do di chuyển, hát múa giữa thiên nhiên, mang đến người xem sự cảm nhận về một hành trình đầy sắc màu kỳ diệu.

Đặc biệt, thông qua 15 bức ảnh phản ánh thực trạng săn bắt tàn nhẫn các loài chim bị mắc kẹt trên lưới, bị bỏ mặc chết khô gợi bao điều suy ngẫm. Từ đó, nhấn mạnh vào sự cần thiết của việc thay đổi hành vi và tư duy mỗi người về sự thấu hiểu và hành động để bảo vệ và bảo tồn các loài chim hoang dã khỏi sự tàn phá của môi trường và con người.

Đây là mùa thứ 2 triển lãm “Hội An – Nơi đàn chim trở về” được tổ chức và là lần thứ 4 NAG Võ Rin tổ chức triển lãm ảnh về chim hoang dã (hai lần đầu diễn ra tại TP.Đà Nẵng và TP.Đà Lạt). Đến nay, NAG Võ Rin đã chụp hơn 470 loài chim trong tổng số 918 loài chim có trong danh mục các loài chim ở Việt Nam.

Triển lãm không chỉ có ảnh các loài chim mà còn trưng bày những tác phẩm điêu khắc chim bằng gỗ. Ảnh: V.L
Triển lãm không chỉ có ảnh các loài chim mà còn trưng bày những tác phẩm điêu khắc chim bằng gỗ. Ảnh: V.L

Theo ông Phạm Vũ Dũng – chủ nhà hàng Chic Chillax, việc tổ chức triển lãm trên cánh đồng lúa chín không đơn thuần chỉ là nơi gặp gỡ của những người yêu thiên nhiên mà còn giúp tạo nên một không gian thấu hiểu và thông cảm, bởi đó không đơn thuần chỉ là trưng bày nghệ thuật mà còn là cách kích thích ý thức, qua đó giúp con người nhanh chóng hành động bảo vệ môi trường và các loài chim trực quan hiệu quả nhất.

“Những tác phẩm được trưng bày lần này mang đến một thông điệp đầy mạnh mẽ về sự cần thiết của việc bảo tồn các loài chim hoang dã. Đó không chỉ là những hình ảnh đẹp mắt mà còn là những tác phẩm nghệ thuật thể hiện sự tôn trọng và kỳ diệu của thế giới tự nhiên. Dù bất kể là đang bay cao trên bầu trời, hay nằm yên dưới mặt đất, đều đại diện cho sự tự do và vẻ đẹp độc đáo mà thiên nhiên đã ban tặng” - ông Dũng nhìn nhận.

Đây là mùa thứ 2 triển lãm “Hội An - Nơi đàn chim về” tổ chức trên cánh đồng nhà hàng Chic Chillax. Ảnh: V.L
Đây là mùa thứ 2 triển lãm “Hội An - Nơi đàn chim về” tổ chức trên cánh đồng nhà hàng Chic Chillax. Ảnh: V.L

Triển lãm không chỉ dừng lại ở những tấm ảnh đẹp, “Hội An - Nơi đàn chim trở về’’ còn mang ý nghĩa sâu sắc về việc chào đón các loài chim trở về một nơi an toàn trong hành trình di cư của chúng. Và, Hội An sẽ là nơi an toàn cho những đàn chim trở về.

TAGS

Từ ngày 28/12 diễn ra triển lãm ảnh "Hội An - Di sản và sáng tạo"

MỸ LỆ |

Nằm trong chuỗi sự kiện “Con đường nghệ thuật và sáng tạo” - Hội An năm 2022, từ ngày 28/12/2022 đến 8/1/2023, tại Vườn tượng An Hội, diễn ra triển lãm ảnh nghệ thuật “Hội An - Di sản và sáng tạo”, do Trung tâm VH-TT và TT-TH TP.Hội An phối hợp với CLB Nhiếp ảnh Hội An tổ chức.

Khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật “Non nước Ninh Bình” tại Hội An

QUỐC HẢI |

Với sự hỗ trợ của Sở VH-TT&DL Quảng Nam và Trung tâm VH-TT&TT-TH TP.Hội An, Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình vừa khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật “Non nước Ninh Bình” tại Công viên vườn tượng An Hội nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất và người Ninh Bình đến với bạn bè trong và ngoài nước.