Đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề gốm Thanh Hà

KHÁNH LINH - QUỐC TUẤN |

(QNO) - Trong khuôn khổ giỗ tổ nghề gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An) năm 2022, sáng nay 7.8 diễn ra lễ đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề gốm Thanh Hà.

Làng gốm Thanh Hà đón nhận bằng Di sản phi văn hóa vật thể cấp quốc gia
Đại diện làng gốm đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề gốm Thanh Hà. Ảnh: LINH TUẤN

Làng gốm Thanh Hà được thành lập khoảng thế kỷ 16, 17 do một số thợ thủ công từ Thanh Hóa, Nghệ An đến sinh sống làm ăn lập nên làng gốm.

Trong lịch sử, làng gốm chủ yếu chế tác các sản phẩm đồ gốm phục vụ sinh hoạt, tín ngưỡng, gia dụng, nhất là gạch, ngói xây dựng các công trình kiến trúc cổ Hội An. Sản phẩm gốm Thanh Hà được triều đình nhà Nguyễn ghi vào sách Đại Nam nhất thống chí phần thổ sản Quảng Nam.

Nhiều sản phẩm làng gốm Thanh Hà rất sắc xảo và xinh đẹp.
Sản phẩm làng gốm Thanh Hà ngày càng tinh xảo. Ảnh: LINH TUẤN

Trải qua bao thăng trầm, làng gốm không ngừng phát triển lớn mạnh. Những năm gần đây, sản phẩm gốm Thanh Hà không còn bó hẹp thị trường trong nước mà đã theo chân khách đến khắp nơi trên thế giới thông qua các hoạt động du lịch. Ngày 27.8.2019, nghề gốm Thanh Hà được Bộ VH-TT&DL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.  

Giỗ tổ nghề gốm được tổ chức hằng năm vào ngày 10.7 âm lịch. Truyền thống này được người dân làng duy trì hàng trăm năm qua. Đây không chỉ là nghi thức tín ngưỡng tinh thần tưởng nhớ các bậc tiền bối có công lập làng, lập nghề mà còn là một hoạt động quảng bá, thu hút khách du lịch tại Hội An.

[VIDEO] - Trình diễn làm gốm tại giỗ tổ nghề gốm Thanh Hà:

Năm nay, dù sự kiện được tổ chức đơn giản nhưng không vì thế kém trang nghiêm, thành kính. Phần lễ chính với hoạt động rước kiệu tổ nghề từ miếu Lùm Bà Dàng về khu miếu tổ nghề gốm Nam Diêu (phường Thanh Hà) lễ bái nhằm tạ ơn công đức các bậc tiền hiền đã tạo dựng làng nghề, phù hộ dân làng bình an, làm ăn phát đạt.

Bên cạnh phần lễ, nhiều hoạt động văn hóa - thể thao cũng được tổ chức như đua ghe, thi chuốt gốm, trưng bày sản phẩm làng nghề...

Thi chuốt gốm tại sự kiện giỗ tổ làng gốm Thanh Hà
Thi chuốt gốm. Ảnh: LINH TUẤN

Làng gốm Thanh Hà hiện có khoảng 32 cơ sở đỏ lửa. Trước dịch Covid-19, bình quân mỗi năm làng gốm thu hút gần 1 triệu lượt khách đến tham quan, trải nghiệm - trở thành một trong các làng nghề thu hút đông đảo khách du lịch của miền Trung và Việt Nam.

TAGS

Tổ chức nhiều hoạt động tại lễ giỗ tổ nghề gốm Thanh Hà

NGUYỄN QUỲNH |

(QNO) - Ngày 6 và 7.8 (mùng 9 và 10 tháng 7 âm lịch), UBND phường Thanh Hà (Hội An) sẽ tổ chức lễ giỗ tổ nghề gốm năm 2022 và công bố nghề gốm Thanh Hà là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là hoạt động nằm trong chương trình Năm du lịch quốc gia 2022.

Thanh Hà nỗ lực duy trì nghề gốm

TRUNG LỘ |

Trước tác động của dịch Covid-19, những nghệ nhân làng gốm Thanh Hà (TP.Hội An) chủ động khai thác thị trường nội địa và thực hiện các kênh mua bán trực tuyến để duy trì nghề truyền thống.

Hiu hắt làng gốm Thanh Hà

HOÀNG ĐẠO - HỒ QUÂN |

(QNO) – Dịch bệnh Covid-19 hoành hành 2 năm nay khiến làng gốm Thanh Hà (Hội An) rơi vào cảnh vắng lặng. Những nghệ nhân, cư dân bản địa trông chờ làng gốm sẽ sớm trở lại nhịp điệu công việc bình thường khi sắp tới đây  thành phố kích hoạt, mở cửa rộng hơn các hoạt động du lịch.