Hội An tổ chức nhiều hoạt động vui Tết Trung thu

KHÁNH LINH |

(QNO) - Diễn ra từ ngày 26 - 30/9 (nhằm 12 - 16/8 âm lịch), Hội Tết Trung thu Quý Mão - Hội An 2023 hứa hẹn mang đến nhiều hấp dẫn với các hoạt động văn hóa - nghệ thuật đặc sắc.

Tết Trung thu ở Hội An sẽ diễn ra từ 12 - 16/8 Âm lịch
Hội Tết Trung thu ở Hội An diễn ra từ 12 - 16/8 âm lịch.

Mở đầu sự kiện là hội thi múa lân - múa thiên cẩu dành cho thiếu nhi đến từ các trường THCS trên địa bàn TP.Hội thi (27/9) kết hợp với chương trình văn nghệ “Đêm hội trăng rằm”.

Chương trình cũng tái hiện không gian “Đêm phố cổ” Hội An đầu thế kỷ 20 với đời sống tinh thần đa dạng cùng các hoạt động văn hóa - nghệ thuật, thơ ca, trò chơi bài chòi, hò khoan đối đáp, sinh hoạt văn hóa truyền thống…

Các lớp dạy hát dân ca, đồng dao; trò chơi dân gian trẻ em; hướng dẫn làm và trang trí đồ chơi trung thu… cũng được tổ chức dịp này, tạo cơ hội để trẻ em và người dân, du khách trải nghiệm, khám phá.

Đặc biệt, TP.Hội An sẽ tổ chức đoàn diễu hành đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Trung thu”. Đây là danh hiệu khẳng định những giá trị Tết Trung thu mang lại trong đời sống người dân gắn với các giá trị văn hóa truyền thống địa phương được giữ gìn, phát huy qua nhiều thế hệ.

Hội An sẽ lung linh với ánh đèn lồng trong đêm Trung thu. Ảnh: K.L
Hội An sẽ lung linh với ánh đèn lồng trong đêm trung thu. Ảnh: K.L

Theo bà Trương Thị Ngọc Cẩm - Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT-TH TP.Hội An, Tết Trung thu tại Hội An có sự giao thoa, tiếp biến giữa văn hóa bản địa truyền thống với văn hóa bên ngoài nên có nhiều giá trị đặc biệt, bởi không chỉ là sự kiện dành cho trẻ em mà còn là dịp thể hiện các giá trị tâm linh, tín ngưỡng, sự quan tâm gìn giữ của cả cộng đồng.

Điều này được minh chứng qua hoạt động múa thiên cẩu hiện vẫn còn duy trì tại Hội Tết Trung thu ở Hội An. Đây là nét văn hóa đặc biệt cần được bảo tồn và phát huy trong quá trình Hội An xây dựng hồ sơ trên lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian để tham gia ứng cử vào Mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO.

TAGS

Tết Trung thu - di sản của người Hội An

LÊ QUÂN |

Cùng với lễ hội Nguyên tiêu, Tết Trung thu tại Hội An vừa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Những giá trị văn hóa đặc sắc được nhận diện để cộng đồng người dân nỗ lực bảo tồn, gìn giữ...

Tết Trung thu Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Bộ VH-TT&DL vừa có quyết định công nhận Lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Trung thu ở Hội An là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.