Đưa chính sách bảo hiểm xã hội đến người dân

KHẢI KHIÊM |

Khắc phục khó khăn khách quan, BHXH huyện Đông Giang đã đẩy mạnh tuyên truyền, nỗ lực để người dân vùng cao tiếp cận sử dụng, hưởng lợi từ các chế độ, chính sách bảo hiểm.

Cán bộ BHXH huyện tuyên truyền về chính sách bảo hiểm để người dân nắm bắt. Ảnh: K.K
Cán bộ BHXH huyện tuyên truyền về chính sách bảo hiểm để người dân nắm bắt. Ảnh: K.K

Đông Giang là huyện miền núi có diện tích lớn, dân cư bố trí không đồng đều, phần lớn là đồng bào dân tộc Cơ Tu, kinh tế chủ yếu là nông lâm nghiệp và đời sống của người dân còn rất nhiều khó khăn, vậy nên đã ảnh hưởng đáng kể đến quá trình thực hiện chuyên môn của BHXH huyện.

Song, theo ông Lê Quang Hiếu - Phó Giám đốc BHXH huyện Đông Giang, đơn vị luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo kịp thời của BHXH Quảng Nam, của Huyện ủy, HĐND và UBND huyện cùng sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tích cực của các ban ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn trong triển khai nhiệm vụ được giao.

Xác định tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm, đơn vị phối hợp thực hiện truyền thông với Trung tâm VH-TT và TT-TH huyện Đông Giang thông qua chuyên mục “Tìm hiểu chính sách BHXH, BHYT” phát trên sóng phát thanh, thời lượng 3 lần/tuần. Đồng thời phối hợp thực hiện, phát các phóng sự về hoạt động thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT; người dân với chính sách BHYT.

Qua đây, giúp cho các cấp, các ngành và cộng đồng dân cư tiếp cận đa chiều, hiểu sâu hơn về quyền lợi và trách nhiệm đối với chính sách BHXH, BHYT. Tuyên truyền bằng trực quan được tiến hành với việc bố trí nhiều pa nô cỡ lớn, treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền các chính sách về BHYT học sinh, BHXH tự nguyện. Đơn vị cũng cử người xuống cơ sở tuyên truyền các chính sách liên quan một cách cụ thể.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, việc phát triển người dân tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp có chuyển biến đáng khích lệ. Những tháng đầu năm nay, Đông Giang có 1.615 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 102,67% so với kế hoạch giao; 1.097 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, đạt 104,58% so với kế hoạch giao.

Cùng với đó, tham gia BHYT có 26.043 người, đạt 104,58% so với kế hoạch giao; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 99,08%. Để tạo thuận lợi cho người lao động và nhân dân trong giải quyết hưởng các chế độ BHXH, khám chữa bệnh BHYT, BHXH huyện Đông Giang cấp 115 sổ BHXH; cấp và gia hạn 25.967 thẻ BHYT.

Việc xét duyệt và chi trả các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện cũng đã thực hiện đảm bảo. Riêng 7 tháng qua, BHXH huyện Đông Giang chi BHXH một lần cho 110 người với 1,54 tỷ đồng; giải quyết 36 trường hợp hưởng chế độ thai sản với số tiền 808,9 triệu đồng; giải quyết 14 trường hợp trợ cấp chế độ ốm đau 14 triệu đồng...

Phối hợp chặt chẽ với Bưu điện Đông Giang về quản lý, chi trả đầy đủ, kịp thời cho người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành và địa phương giao phó.

TAGS