Hội An gia cố Chùa Cầu, di dời 14 gia đình ra khỏi di tích có nguy cơ sụp đổ trước bão số 5

KHÁNH LINH - KHIẾU THỊ HOÀI |

(QNO) – Sáng nay 11.9, hàng chục di tích, nhà cổ ở Hội An đã được gia cố, chèn chống vững chắc, sẵn sàng ứng phó khi cơn bão số 5 sắp đổ bộ vào.

Gia cố chống đỡ di tích chùa Cầu
Gia cố chống đỡ di tích Chùa Cầu - ảnh K.T.H

Ông Quảng Văn Quý – Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 43 di tích nhà cổ có nguy cơ sụp đổ đã và đang được gia cố, chống đỡ qua các năm.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 5, đơn vị đã bổ sung thêm 2 di tích vào danh mục chống đỡ khẩn cấp gồm nhà 78B Bạch Đằng và nhà số 41 Nguyễn Thái Học. Đặc biệt, tăng cường gia cố chống đỡ di tích Chùa Cầu.

Ngay trong sáng nay, Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức di dời người dân ra khỏi 14 di tích có nguy cơ sụp đổ để phòng, tránh bão lũ. Đồng thời, khẩn trương dọn dẹp hiện vật trong các bảo tàng và các di tích là điểm tham quan, đề phòng lũ lụt sau bão.

“Đến thời điểm hiện tại, tất cả di tích trong khu phố cổ đã được chống đỡ hoặc chống đỡ thêm. Ngoài ra, chúng tôi cũng phối hợp với Công ty Công trình công cộng thành phố tiến hành cắt tỉa 10 cây cổ thụ trong khuôn viên một số di tích, tránh xảy ra va quẹt, gãy đổ làm hư hỏng mái ngói di tích khi bão đổ bộ vào” - ông Quý thông tin.

Được biết, công tác phòng tránh bão lụt, cháy nổ đối với các di tích trên địa bàn luôn được Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An thực hiện thường xuyên. Từ cuối quý II, việc kiểm tra, rà soát các di tích có nguy cơ đã được tiến hành toàn diện nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu thiệt hại do bão lụt gây ra.

TAGS

Tam Kỳ, Phú Ninh đang tích cực triển khai ứng phó bão số 5

HOÀNG ĐẠO |

(QNO) – Đến trưa nay (11.9), các huyện Phú Ninh, TP.Tam Kỳ đang tích cực triển khai các phương án ứng phó bão số 5.

Bão số 5 gây mưa to ở nhiều nơi

H.PHÚC |

(QNO) - Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Trung Bộ nối với hoàn lưu bão số 5, trong 24 giờ qua, nhiều nơi trong tỉnh đã có mưa vừa, có nơi mưa to, đến mưa rất to. 


Bão Conson giật cấp 12 tiến gần đất liền, mưa lớn các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

P.V |

(QNO) - Sáng nay (11.9), bão Conson với sức gió giật cấp 12 cách bờ biển Quảng Trị - Quảng Nam khoảng 230km. Ảnh hưởng của bão gây mưa lớn ở các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Quảng Nam ra công điện về ứng phó với diễn biến bão số 5 và mưa lớn

MỸ LINH |

* Dừng tất cả cuộc họp không cần thiết để tập trung phòng chống bão

(QNO) - Chiều nay 10.9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành công điện chủ động ứng phó với bão số 5 và mưa lớn.