Tam Thanh, Tam Hải đang di dời gần 8.000 người tránh bão (clip)

Đ.ĐẠO - H.QUÂN |

(QNO) - Sáng nay 27.10, chính quyền xã Tam Hải (Núi Thành) và xã Tam Thanh (Tam Kỳ) cùng các lực lượng vũ trang tổ chức di dời khẩn cấp gần 8.000 người dân trước khi bão đổ bộ.

Chính quyền địa phương, quân đội, công an được huy động hỗ trợ người dân xã Tam Hải đến nơi tránh trú bão an toàn. Ảnh: Đ.ĐẠO
Chính quyền địa phương và quân đội, công an được huy động hỗ trợ người dân xã Tam Hải đến nơi tránh trú bão an toàn. Ảnh: Đ.ĐẠO

Tại xã đảo Tam Hải, từ 8 giờ, tất cả 96 hộ dân với 250 nhân khẩu của thôn Long Thạnh Tây bắt đầu thu gom một số vật dụng sinh hoạt thiết yếu để rời khỏi nơi cư trú, thực hiện di dời vào đất liền.

Tham gia hỗ trợ người dân là cán bộ xã, lực lượng quân đội của Sư đoàn 315 (Quân khu 5), Ban Chỉ huy Quân sự huyện Núi Thành, công an, dân quân tự vệ. Lực lượng chức năng bố trí 2 ca nô, 1 phà, 4 xe ô tô, nhiều xe máy để đưa người dân thôn Long Thạnh Tây qua sông đến nhà văn hóa đa năng xã Tam Giang tránh trú bão.

Clip di dời người dân xã Tam Hải:

Cùng ngày, các lực lượng chức năng cũng thực hiện di dời 84 hộ với 284 nhân khẩu xóm Chùa và 92 hộ với 305 nhân khẩu xóm Gành (thôn Xuân Mỹ) đến nhà văn hóa kết hợp tránh trú bão thôn, các nhà kiên cố, Trường Mẫu giáo Sao Biển, Trạm Kiểm soát biên phòng Cửa Lở. Đồng thời di dời 35 người dân thôn Bình Trung đến Trường THCS Trần Quý Cáp.

 
Lực lượng chức năng hỗ trợ di dời dân. Ảnh: Đ.ĐẠO 

Dự kiến, công tác di dời trên xã đảo Tam Hải sẽ hoàn thành trước 16 giờ hôm nay. Chính quyền địa phương cũng chuẩn bị 115 thùng mì ăn liền, 70 bình nước uống loại 20 lít/bình, gần 200 lít xăng và 4 máy phát điện để phục vụ người dân trong 2 ngày tránh trú bão. Ngoài ra, lên phương án di dời khẩn cấp trong tình huống bão đổ bộ vào địa phương với 14 địa điểm tránh trú bão là các công trình kiên cố.

Ưu tiên những người già yếu được di dời trước. Ảnh: Đ.ĐẠO
Ưu tiên di dời trước những người già yếu. Ảnh: Đ.ĐẠO

* Tại xã Tam Thanh, khi nghe yêu cầu của UBND xã và Đồn Biên phòng Tam Thanh về công tác chằng chống nhà cửa và di dời dân, bà Phạm Thị Hương (thôn Hòa Thượng) đã khẩn trương sắp xếp công việc buôn bán để chuẩn bị di dời.

Bà Phạm Thị Hương (thôn Hòa Thượng, xã Tam Thanh) khẩn trương thu dọn vận dụng gia đình để tránh mưa bão gây thiệt hại. Ảnh: HỒ QUÂN
Bà Phạm Thị Hương (thôn Hòa Thượng, xã Tam Thanh) khẩn trương thu dọn vận dụng gia đình để tránh mưa bão. Ảnh: HỒ QUÂN

“Tôi đã chằng nhà xong từ sáng nay nên cũng yên tâm rồi. Giờ phải dọn dẹp vật dụng trong nhà đến nơi khô ráo, an toàn để tránh mưa bão gây thiệt hại. Gia đình tôi phải hoàn thành sớm theo theo đúng yêu cầu của chính quyền địa phương” - bà Hương nói.

Đang vận động 1 hộ dân không chịu di dời. Ảnh: HỒ QUÂN
Lực lượng chức năng vận động 1 hộ dân chưa chịu di dời. Ảnh: HỒ QUÂN

Theo ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND xã Tam Thanh, từ ngày 26.10, lực lượng chức năng xã đã đến từng khu dân cư trên địa bàn vận động người dân khẩn trương phòng chống bão. Hiện người dân đang chủ động thực hiện, công tác chằng chống nhà cửa cơ bản được đảm bảo.

Clip người dân xã Tam Thanh chằng chống nhà cửa:

“Là địa phương dọc theo bờ biển nên nguy cơ ảnh hưởng bão số 9 là rất lớn. Hơn 1.000 hộ dân của xã sẽ được di dời khẩn cấp từ 14 giờ chiều nay. Chúng tôi đang đến từng nhà vận động người dân sắp xếp tư trang cá nhân và chấp hành lệnh di dời” - ông Bình cho biết.

ộ đội Biên Phòng Tam Thanh hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa. Ảnh: HỒ QUÂN
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Thanh hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa. Ảnh: HỒ QUÂN

Đại úy Phạm Quốc Phụng - Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Tam Thanh cho biết, hiện đơn vị đã cử khoảng 20 cán bộ, chiến sĩ tham gia công tác vận động, hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa; hỗ trợ công tác sơ tán dân đến Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Trường Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam. Ngoài ra, đồn phân công hơn 10 cán bộ hỗ trợ người dân xã Tam Tiến (Núi Thành) neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa an toàn.

TAGS

Bội đội Biên phòng Quảng Nam sẵn sàng đón 500 người dân đến trú tránh bão

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Sáng nay 27.10, Đại tá Hoàng Văn Mẫn - Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết, đến thời điểm này đơn vị đã tổng lực hoàn tất công tác chuẩn bị các điều kiện về nơi ở và lương thực, nước uống cho người dân đến trú tránh bão.

Người dân đổ xô mua vật liệu gia cố nhà cửa chống bão

VINH ANH |

(QNO) - Các dụng cụ như dây cáp, dây thừng, bao ni lông… trở nên đắt hàng khi người dân đổ xô đến các chợ, cửa hàng mua về phòng chống bão số 9.

Tam Kỳ sơ tán hơn 7 nghìn người dân tránh bão số 9

HOÀI AN |

(QNO) - Từ 12 giờ trưa nay 27.10, TP.Tam Kỳ sẽ sơ tán hơn 7.000 người dân ở các xã ven biển đến nơi an toàn tránh bão số 9.

[Cập nhật] - Tin bão lúc 9 giờ ngày 27.10: Từ tối và đêm 27.10 trên đất liền bắt đầu có gió mạnh

M.L |

(QNO) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của bão số 9, ở đảo Song Tử Tây đã có gió mạnh cấp 6, giật cấp 9.

Dân Tam Hải chủ động phòng chống bão

THANH THẮNG |

(QNO) - Để chủ động phòng chống bão số 9, người dân các xã đảo Tam Hải (Núi Thành), Tân Hiệp (Hội An) khẩn trương chằng chống nhà cửa, đưa tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn.

Đảm bảo cung ứng hàng hóa trong thời gian mưa bão

MỸ LINH |

* Tuân thủ hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản 

(QNO) - Sở Công Thương vừa có công văn đề nghị triển khai một số biện pháp cấp bách chủ động ứng phó bão số 9 và tình hình mưa lũ.