Bệnh đau mắt đỏ lan rộng ở Bắc Trà My: Trung tâm Y tế huyện hết thuốc nhỏ mắt, quầy thuốc tây “cháy hàng”

NGUYỄN BÌNH |

Bước vào đầu năm học mới 2023 - 2024, bệnh đau mắt đỏ xuất hiện và lây lan nhanh ở Bắc Trà My, các trường học thuộc khu vực thị trấn Trà My đều có học sinh mắc bệnh này. 

Do bệnh xuất hiện và lan nhanh, nhu cầu mua thuốc nhỏ mắt để điều trị tăng mạnh. Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My, nguồn thuốc nhỏ mắt tại đơn vị đã hết. Các quầy thuốc tây ở thị trấn Trà My cũng đang trong tình trạng “cháy hàng” thuốc nhỏ mắt.

Dược sĩ chủ quầy thuốc tây Quang Hùng tại thị trấn Trà My cho hay, riêng quầy này đã hết hàng thuốc nhỏ mắt từ ngày 12/9; đã liên hệ đặt hàng với các đầu mối cung cấp nhưng nhận được phản hồi là dịch đau mắt đỏ xuất hiện khắp cả nước, nhu cầu về thuốc này quá lớn, không biết bao giờ mới có hàng.

Các quầy thuốc tây tại thị trấn Trà My đều “cháy hàng” thuốc nhỏ mắt. Ảnh: V.B
Các quầy thuốc tây tại thị trấn Trà My đều “cháy hàng” thuốc nhỏ mắt. Ảnh: V.B

Ngành y tế huyện Bắc Trà My khuyến cáo toàn hệ thống y tế địa phương và nhất là các đơn vị trường học triển khai các biện pháp phòng chống bệnh như đẩy mạnh truyền thông, hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh đau mắt đỏ; không dùng chung vật dụng cá nhân như lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt; vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường…; đồng thời chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, thuốc men để sẵn sàng khám và tiếp nhận điều trị bệnh.

TAGS

Khan hiếm một số thuốc điều trị mắt đỏ

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Các loại thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ nằm trong danh mục bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hiện không còn tại các cơ sở y tế công lập. Trong khi đó, tại các nhà thuốc tư nhân, tình trạng "cháy hàng" đối với vài loại thuốc nhỏ mắt vẫn xảy ra. 

[Infographic] - Làm gì để ngừa bệnh đau mắt đỏ

QUẢNG NAM MEDIA |

(QNO) - Đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc) là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường gặp do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra hoặc do phản ứng dị ứng, với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch.

Núi Thành ghi nhận 4.119 ca bệnh đau mắt đỏ

VĂN PHIN |

(QNO) - Chiều nay 13/9, ông Lê Văn Tiến - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Núi Thành thông tin, trên địa bàn huyện vừa ghi nhận 4.119 ca bệnh đau mắt đỏ.

Hướng dẫn dùng thuốc nhỏ mắt bệnh đau mắt đỏ

V.THU (Theo baodansinh.vn) |

(QNO) - Theo kết quả báo cáo nhanh của phòng xét nghiệm thuộc Đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi hợp tác giữa Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và OUCRU, enterovirus và adenovirus là 2 tác nhân chính gây ra bệnh đau mắt đỏ hiện nay, trong đó, chiếm ưu thế là enterovirus (86%), còn tác nhân thường gặp trước đây là adenovirus chỉ chiếm số ít (14%). Về thuốc nhỏ mắt sử dụng trong bệnh đau mắt đỏ, người mắc bệnh có thể dùng nước muối sinh lý (natri clorua 0,9%) hoặc nước cất để rửa mắt. Các loại thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp sau: có dấu hiệu nghi bội nhiễm vi khuẩn (đau nhức, giảm thị lực, sợ ánh sáng,..), phòng ngừa nhiễm trùng sau bóc giả mạc.

Đau mắt đỏ và một số vấn đề cần biết

V.THU (Theo vov.vn) |

(QNO) - Đau mắt đỏ (hay viêm kết mạc) xảy ra khi lớp màng trong suốt trên bề mặt nhãn cầu (lòng trắng mắt) và kết mạc mi gặp phải tình trạng viêm nhiễm. 

[VIDEO] - Bệnh đau mắt đỏ lan nhanh trong trường học

HỒ QUÂN |

(QNO) - Những ngày gần đây, bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn tỉnh đang có dấu hiệu tăng nhanh ở các địa phương. Bệnh đau mắt đỏ được nhận định là bệnh lây lan nhanh nhưng dễ phòng ngừa, dù vậy, người dân không nên chủ quan mà cần tăng cường các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế, tránh để bệnh biến chứng và lây lan nhanh thành dịch, nhất là trong trường học.