Gia tăng số ca mắc Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiêm mũi 3, mũi 4

P.V |

(QNO) - Bộ Y tế vừa có công văn về việc tăng cường tiêm vắc xin Covid-19 gửi UBND các tỉnh thành và 9 Bộ: Quốc phòng, Công an, GD-ĐT, Công Thương, Giao thông vận tải, VH-TT&DL, LĐ-TB&XH, Xây dựng, Kế hoạch và đầu tư.

Theo Bộ Y tế, thời gian gần đây tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam có diễn biến mới phức tạp, gia tăng số ca mắc bệnh với sự xuất hiện của nhiều ca mắc biến chủng mới BA.4, BA.5… Do đó, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng chống dịch bệnh.

Hiện nay, Bộ Y tế đã có đầy đủ các hướng dẫn chuyên môn về tiêm các mũi vắc xin phòng Covid-19. Tuy nhiên, nhiều người dân còn chưa nắm rõ về các mũi tiêm; thời điểm tiêm mũi 3, mũi 4; khoảng cách về thời gian giữa các mũi tiêm; thời điểm phù hợp tiêm vắc xin Covid-19 sau mắc Covid-19. Vì vậy, Bộ Y tế điều chỉnh, làm rõ về cách xác định các mũi tiêm và thời gian tiêm. Cụ thể:

Tiêm mũi 3:

- Đối với người trên 18 tuổi: Tiêm ngay sau mũi 2 được 3 tháng; người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh.

- Người từ 12 đến dưới 18 tuổi: Tiêm ngay sau mũi 2 sau 5 tháng; người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh 3 tháng.

Tiêm mũi 4:

- Tiêm ngay sau mũi 3 sau 4 tháng; người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh 3 tháng.

Đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi:

- Trẻ đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh 3 tháng.

So với hướng dẫn tiêm chủng vào tháng 6.2022, Bộ Y tế thay đổi thời gian tiêm mũi 3 và 4 từ “ít nhất” thành “ngay sau” với các mũi tiêm trước đó và với các trường hợp sau mắc Covid-19.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh thành chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về tác dụng, hiệu quả của vắc xin; tập trung truyền thông và tiêm chủng cho các đối tượng, đặc biệt cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, lưu ý các trẻ có nguy cơ cao, trẻ sống ở khu vực có tỷ lệ bao phủ vắc xin thấp; tổ chức các đội tuyên truyền, vận động tiêm đến từng địa bàn dân cư.

Bộ Y tế cũng yêu cầu công khai các điểm tiêm chủng trên địa bàn (địa chỉ, người phụ trách, thông tin liên hệ) và thông tin đến người dân để người dân biết và đi tiêm chủng kịp thời.

Bộ Y tế đề nghị Bộ GD-ĐT chỉ đạo tăng tốc độ tiêm chủng vắc xin cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, đặc biệt ưu tiên trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và trẻ có nguy cơ cao; nhanh chóng hoàn thành tiêm mũi 3, mũi 4 cho cán bộ, công nhân viên chức và người lao động trong ngành theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ cũng đề nghị 9 bộ nêu trên chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vắc xin cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, quân nhân, chiến sĩ trong toàn ngành.

TAGS