Ẩm thực

Ăn gì phòng ngừa cảm cúm?

HOÀNG LỢI 15/02/2025 15:09

Bệnh cúm đang trở thành "nỗi sợ" của nhiều người. Lối sống bao gồm chế độ ăn uống, vận động và nghỉ ngơi hợp lý sẽ góp phần phòng ngừa căn bệnh đang lây lan mạnh này.

images.baoquangnam.vn-storage-newsportal-2022-5-6-126794-_tnb-51734-01.jpg
Những gia vị như nén, nghệ, gừng... có thể hỗ trợ phòng ngừa bệnh cúm. Ảnh: XUÂN HIỀN

Những sai lầm phổ biến

Sốt là cơ chế tự nhiên giúp cơ thể tăng thân nhiệt, tạo môi trường tối ưu để hệ miễn dịch tấn công các tác nhân vi rút. Khi vừa sốt là vi rút đang bắt đầu lan rộng ra.

Việc hạ sốt ngay lập tức giống như việc tự hạ lớp phòng thủ của cơ thể, tạo điều kiện cho vi rút tấn công diện rộng. Do đó, khi xảy ra cảm cúm dù bất cứ nguyên nhân nào, tránh việc vừa sốt đã uống hạ sốt ngay lập tức. Thuốc hạ sốt sẽ phát huy tác dụng khi bạn sốt liên tục kéo dài hoặc sốt quá cao.

Kháng sinh là thuốc chỉ định điều trị các cơn đau do vi khuẩn gây nên. Vi rút cúm khác với vi khuẩn, không có cấu trúc đầy đủ của một tế bào sống và cơ chế gây bệnh cũng hoàn toàn khác.

Một số người không hiểu điều này và có thói quen uống thuốc kháng sinh vô tội vạ khi bị cúm. Thuốc kháng sinh gây thêm áp lực cho cơ thể, tiêu diệt hệ vi sinh đường ruột, càng làm cho các triệu chứng cúm thêm trầm trọng.

Nhiều người nghĩ khi bị đau, cơ thể bị tích tụ độc tố và vội vàng áp dụng các biện pháp thải độc (detox). Tuy nhiên, cần ưu tiên hàng đầu cho hệ miễn dịch vào lúc này. Việc áp dụng các biện pháp detox làm cơ thể phải chia sẻ năng lượng để xử lý các yếu tố khác, giảm hiệu quả miễn dịch.

Detox thường liên quan đến việc hạn chế ăn uống hoặc ăn những loại thực phẩm rất đặc biệt. Khi bị nhiễm trùng, cơ thể cần đủ dinh dưỡng (vitamin, khoáng chất, protein...) để giúp phục hồi và hỗ trợ hệ miễn dịch. Việc thực hiện detox có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng, làm giảm khả năng chống lại bệnh tật.

Chế độ dinh dưỡng nâng cao hệ miễn dịch

Tác nhân gây bệnh cúm nói chung đến từ môi trường nhưng có thể hạn chế và điều trị hiệu quả từ lối sống bao gồm chế độ ăn uống, vận động và nghỉ ngơi.

Thực phẩm toàn phần tự nhiên nhiều chất dinh dưỡng như đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất, giúp cơ thể duy trì sức khỏe và chữa lành bệnh, cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể. Các thực phẩm này chứa nhiều chất chống viêm, kháng khuẩn và chống oxy hóa, giúp cơ thể bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật.

Chất chống oxy hóa trong thực phẩm giúp hỗ trợ điều trị cúm vì chúng có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra.

Cúm là một bệnh nhiễm vi rút, và khi cơ thể bị nhiễm vi rút, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng để tiêu diệt vi rút, tạo ra các gốc tự do trong quá trình này. Các gốc tự do có thể gây tổn thương tế bào, làm suy yếu hệ miễn dịch và kéo dài thời gian hồi phục.

Chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, beta-carotene (tiền chất của vitamin A), flavonoids, và anthocyanins, có tác dụng trung hòa các gốc tự do, giúp bảo vệ tế bào và giảm viêm.

Khi cơ thể có đủ lượng chất chống oxy hóa, hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn, giúp nhanh chóng tiêu diệt vi rút cúm và giảm nguy cơ biến chứng.

Một số thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như trái cây (cam, dâu tây, việt quất), rau xanh (bông cải xanh, cải xoăn), hạt (hạnh nhân, hướng dương) có thể hỗ trợ cơ thể chống lại cúm bằng cách cải thiện sức khỏe tổng thể và tăng cường hệ miễn dịch.

Các gia vị tự nhiên như gừng, mật mía, sả, tía tô, cần tây, quế, nghệ, chanh... điều trị cúm một cách tự nhiên mà không gây tác dụng phụ, vì chúng lành tính và hòa hợp với cơ thể, nâng đỡ và điều hòa hệ miễn dịch.

Ngoài ra, cần đặc biệt chú ý với vitamin D, với vai trò điều hòa hệ miễn dịch, giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả. Vitamin D có được nhờ tiếp xúc ánh nắng và bổ sung một số thực phẩm như trứng gà ta, hải sản.

Nhờ hiểu rõ thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm, chúng ta có thể sử dụng chúng để hỗ trợ cơ thể phòng ngừa và điều trị bệnh cúm một cách tự nhiên và hiệu quả.

(0) Bình luận
x
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Ăn gì phòng ngừa cảm cúm?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO