Áp dụng công nghệ năng lượng mặt trời và hệ thống náo đảo tự động, những chai nước mắm truyền thống vẫn giữ hương vị đặc trưng nhưng quy trình sản xuất thì đảm bảo an toàn hơn.
Anh Lê Văn Lợi - Giám đốc HTX Nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ Cát Trắng, xã Tam Thanh (TP.Tam Kỳ) đang áp dụng công nghệ này để làm nên sản phẩm mang tên “Nước mắm Làng bích họa”.
Hơn 100 năm nước mắm Tam Thanh làm theo phương thức truyền thống, từ cho cá và muối vào bể và thường xuyên phơi đảo; chiết lọc lấy nước mắm bằng vải lọc mất rất nhiều thời gian.
Năm 2021, anh Lê Văn Lợi biết Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hà Tĩnh sản xuất công nghệ nước mắm khép kín. Sau khi tìm hiểu, anh là người đầu tiên ở Quảng Nam đầu tư gần 2 tỷ đồng mua sắm thiết bị và dây chuyền chiết lọc, đóng gói sản phẩm.
Với 15 bể, mỗi năm anh Lợi muối 30 tấn cá cơm thu về khoảng 20.000 lít. “So với truyền thống công nghệ này rút ngắn thời gian ủ muối, giảm công lao động và thu triệt để. Nước mắm tinh khiết do chảy tuần hoàn qua nhiệt nên chín triệt để. Công nghệ này đảm bảo vệ sinh thực phẩm, vì được khép kín từ đầu cho đến cuối”, anh nói.