Hợp nhất 2 xã Quế Phước và Quế Ninh: Nhân dân đồng thuận

PHAN VINH |

Tại Kỳ họp thứ 11 diễn ra vào đầu tháng 10.2019, HĐND tỉnh đã thông qua đề án sắp xếp xã Quế Phước theo hướng hợp nhất với xã Quế Ninh. Chủ trương này nhận được sự thống nhất cao của nhân dân hai địa phương.

 
Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Quế Ninh vừa mới xây dựng khá khang trang, nằm ở trung tâm được chọn làm trụ sở của đơn vị hành chính mới. Ảnh: PHAN VINH 

Tạo sự thống nhất

Ông Huỳnh Bá Cường - Chủ tịch UBND xã Quế Phước cho biết, theo kết quả khảo sát về quy mô diện tích, dân số đối với 7 xã trên địa bàn huyện Nông Sơn tính đến thời điểm tháng 4.2019, xã Quế Phước chưa đạt 50% tiêu chuẩn của cả hai tiêu chí về diện tích tự nhiên và quy mô dân số (diện tích: 10,34km2, dân số 1.770 người) theo quy định tại Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25.5.2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn đơn vị hành chính (ĐVHC) và phân loại ĐVHC đối với cấp xã. Chính vì vậy, thực hiện Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 ngày 12.3.2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021 đối với xã Quế Phước là điều phải làm. Khi nắm được chủ trương đó, UBND xã Quế Phước đã nhanh chóng phổ biến và nêu rõ lý do phải sắp xếp ĐVHC cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nắm. “Về chủ trương sáp nhập xã, nhân dân thể hiện sự đồng tình khá cao. Thời gian đầu cũng có một số người dân bày tỏ nguyện vọng giữ lại tên Quế Phước sau khi sáp nhập. Bởi Quế Phước là một xã lớn có từ năm 1945, sau này mới chia tách ra các xã Quế Ninh và Phước Ninh. Tuy nhiên, UBND huyện đã thống nhất lấy tên xã mới hợp lý nhất là Ninh Phước. Địa phương đã giải thích các lý do cho người dân và nhận được sự đồng thuận” - ông Cường nói.

Còn tại xã Quế Ninh, ông Lê Văn Ni - Chủ tịch UBND xã cho biết, bây giờ địa phương không sáp nhập với xã Quế Phước thì đến sau năm 2021 cũng phải thực hiện vì Quế Ninh không đạt tiêu chí về dân số. Vì vậy, việc Quế Phước và Quế Ninh sáp nhập với nhau là điều tất yếu. Trong quá trình thực hiện sáp nhập thôn, UBND xã Quế Ninh đã tuyên truyền, phổ biến chủ trương sáp nhập xã đến người dân và nhận được sự đồng thuận khá cao. “Tương tự Quế Phước, người dân xã Quế Ninh cũng quan tâm đến tên của ĐVHC mới. Vì có ý kiến cho rằng, xã Quế Phước là đơn vị buộc phải sáp nhập vào nên ưu tiên đặt tên xã mới là Quế Ninh sẽ hợp lý hơn. Chính vì vậy mà người dân 2 xã không tìm được tiếng nói chung dù chúng tôi đã tổ chức nhiều cuộc họp. Cuối cùng UBND huyện chọn tên xã mới là Ninh Phước, nên người dân cũng đồng ý” - ông Ni nói.

Cơ hội để phát triển

Theo báo cáo tổng hợp kết quả lấy ý kiến cử tri ngày 25.9.2019, tất cả cử tri của 2 địa phương đều tham gia, trong đó xã Quế Phước có 1.640/1.856 cử tri đồng ý với đề án (đạt 88,36%), xã Quế Ninh có 2.832/2.879 cử tri đồng ý (đạt 98,37%). Như vậy, đa số người dân thống nhất với chủ trương sắp xếp hợp nhất xã Quế Phước và Quế Ninh để thành lập xã Ninh Phước. Ông Mai Văn Bảy - Trưởng phòng Nội vụ huyện Nông Sơn cho biết, sở dĩ người dân có sự đồng thuận cao là vì những mặt tích cực mà đề án mang lại. Ngoài việc tinh giản biên chế, giảm số lượng cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã, tiết kiệm chi ngân sách thì việc hợp nhất 2 xã Quế Phước và Quế Ninh sẽ tạo điều kiện tập trung được các nguồn lực về đất đai, dân số, mở rộng không gian để quy hoạch, phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Ông Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn cho hay, phương án tổ chức bộ máy của ĐVHC mới dựa trên quy định hiện hành. Riêng phương án bố trí cán bộ, công chức cấp xã bố trí nhiều hơn quy định, sẽ xin cơ chế của cấp trên để có giải pháp, lộ trình sắp xếp, bố trí hợp lý theo hướng: điều động cán bộ đến các xã khác (nếu còn biên chế); chuyển cán bộ, công chức cấp xã thành công chức, viên chức cấp huyện đối với những người đủ điều kiện; vận động nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ hưởng chế độ chính sách dôi dư theo quy định; giải quyết thôi việc đối với các trường hợp không đủ tiêu chuẩn. Ngoài ra, trụ sở làm việc của ĐVHC mới sẽ được bố trí tại trụ sở làm việc của Đảng ủy - HĐND - UBND xã Quế Ninh hiện tại vì nơi này nằm ở vị trí trung tâm. Đối với trụ sở làm việc của Đảng ủy - HĐND - UBND xã Quế Phước, địa phương sẽ kêu gọi các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn thuê lại để hoạt động.

Cùng theo ông Hòa, điều mà địa phương quan tâm nhất là vấn đề đi lại của người dân. Vì hiện tại, nếu sử dụng con đường ĐH từ Cà Tang đi hết địa bàn xã Quế Phước phải đến hơn 15km đường vòng. Trong khi đó, nếu có thể sớm triển khai thi công tuyến đường đã nằm trong lộ trình quy hoạch từ trước, bắt đầu từ khu vực trung tâm hành chính huyện đi xã mới sáp nhập chỉ dài gần 8km. Tuyến đường đó sẽ khớp nối với tuyến đường từ thôn Đông An (Quế Phước) đi thôn Mậu Long (Quế Ninh) đang được triển khai thi công để tạo thành trục đường mới thuận lợi và hạn chế tình trạng chia cắt mỗi khi vào mùa mưa mà đường ĐH cũ thường gặp phải. “Huyện Nông Sơn đề nghị cấp trên xem xét tạo điều kiện để địa phương chuẩn hóa cơ sở hạ tầng cho ĐVHC sau khi sáp nhập trong thời gian tới” - ông Hòa nói.

TAGS