Kỳ vọng Quế Mỹ

MAI LINH - DUY THÁI |

Sau khi hợp nhất, xã Quế Mỹ (Quế Sơn) nhanh chóng kiện toàn bộ máy trong hệ thống chính trị và quyết tâm xây dựng xã mới ngày càng phát triển.

Hạ tầng giao thông được đầu tư mở rộng sẽ tạo điều kiện cho xã Quế Mỹ phát triển mạnh. Ảnh: T.L
Hạ tầng giao thông được đầu tư mở rộng sẽ tạo điều kiện cho xã Quế Mỹ phát triển mạnh. Ảnh: T.L

Đảm bảo bộ máy hoạt động hiệu quả

Sau khi có Nghị quyết số 863/NQ-UBTVQH14 (ngày 10.1.2020) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập xã Quế Mỹ trên cơ sở hợp nhất toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của 2 xã Quế Cường và Phú Thọ, Huyện ủy Quế Sơn nhanh chóng công bố quyết định thành lập Đảng bộ xã Quế Mỹ. Đồng thời chỉ định Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ xã và các chức danh Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Hiện nay, Đảng bộ xã Quế Mỹ có 17 chi bộ trực thuộc với tổng cộng 395 đảng viên. Ông Nguyễn Trường Sang - Bí thư Đảng ủy xã Quế Mỹ cho hay, ngay sau khi thành lập, Đảng ủy xã tập trung chỉ đạo tổ chức kiện toàn bộ máy, đảm bảo hoạt động của HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các ban ngành, hội đoàn thể. Đồng thời tiến hành bầu các chức danh theo đúng quy định hiện hành.

“Sau hợp nhất, xã Quế Mỹ có 10 cán bộ không chuyên trách dôi dư nghỉ việc và được giải quyết đầy đủ chế độ. Hiện toàn xã có 26 cán bộ công chức và 12 người hoạt động không chuyên trách. Từ nay đến cuối năm 2021, Quế Mỹ sẽ tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và tinh gọn bộ máy hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu công việc trong tình hình mới” - ông Sang nói.

Ông Nguyễn Trường Sang cho biết thêm, sau khi thành lập xã mới Quế Mỹ, các trường học, trạm y tế, nhà sinh hoạt văn hóa thôn... trên địa bàn xã Quế Cường (cũ) và xã Phú Thọ (cũ) vẫn được sử dụng nguyên trạng nhằm không gây xáo trộn, đảm bảo việc dạy học cũng như nhu cầu sinh hoạt, khám chữa bệnh ban đầu của người dân.

Bên cạnh đó, xã Quế Mỹ đã xây dựng xong kế hoạch chuyển đổi các loại giấy tờ cho công dân và dự kiến tổ chức thực hiện trong tháng 4.2020 này nhưng do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên địa phương chưa triển khai được.

“Ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, cán bộ xã sẽ xuống các điểm thôn để trực tiếp hỗ trợ nhân dân làm lại chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và những loại giấy tờ quan trọng khác. Tổ chức, công dân khi thực hiện thủ tục thay đổi các loại giấy tờ do việc sáp nhập xã sẽ không phải nộp bất cứ lệ phí nào” - ông Sang nói.

Tập trung phát huy lợi thế

Theo ông Nguyễn Trường Sang - Bí thư Đảng ủy xã Quế Mỹ, trong 5 năm tới, địa phương phấn đấu đưa tổng giá trị sản xuất tăng bình quân hằng năm 9% trở lên. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, trong đó tỷ trọng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và xây dựng chiếm 77,4%, thương mại - dịch vụ 12,2%, nông - lâm nghiệp 10,4%. Đến năm 2024, xã không còn hộ nghèo và đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Năm 2025, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 58 triệu đồng...

Ông Võ Tấn Cả - Chủ tịch UBND xã Quế Mỹ cho biết, tận dụng đất gò đồi, thời gian qua nông dân trên địa bàn xã tập trung phát triển mạnh các mô hình trồng rừng nguyên liệu theo phương thức sản xuất hàng hóa. Đến thời điểm này, toàn xã có không dưới 1.700ha rừng nguyên liệu, mỗi năm người dân khai thác bán ra thị trường khoảng 400ha và thu về xấp xỉ 28 tỷ đồng.

Chính quyền địa phương cũng đã hỗ trợ một số hộ dân xây dựng mô hình trồng rừng gỗ lớn với diện tích 44,2ha. Hiện nay, toàn xã có 6 trang trại chăn nuôi heo hướng nạc và gà thịt với quy mô lớn, trong đó chủ yếu là người dân liên kết với doanh nghiệp sản xuất nên đầu ra của sản phẩm rất ổn định và thu nhập mang lại khá cao.

Xã cũng triển khai thực hiện đề án chăn nuôi bò hàng hóa và bước đầu mua hỗ trợ 17 con bò ngoại giống 3B cho nông dân với tổng kinh phí 250 triệu đồng. Bên cạnh đó, xã Quế Mỹ chú trọng phát triển các ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp để tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Đặc biệt, tại Cụm công nghiệp Quế Cường đã có 10 nhà máy vào đầu tư sản xuất, giải quyết việc làm thường xuyên cho 250 lao động. Trong khi đó, lĩnh vực thương mại - dịch vụ cũng diễn ra sôi nổi với 76 cơ sở hoạt động buôn bán, đáp ứng tốt nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Trường Sang cho biết, thực hiện chương trình nông thôn mới, từ năm 2015 đến nay địa phương đầu tư xây dựng thêm hơn 9,6km đường giao thông nông thôn, 2,5km đường giao thông nội đồng, 2 trạm bơm điện, 36,5km kênh mương và lắp đặt hơn 6,2km đường điện chiếu sáng. Nhờ nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều khâu, đến nay xã Quế Mỹ đã hoàn thành tất cả 19 tiêu chí về xây dựng mô hình nông thôn mới và đang lập hồ sơ đề nghị tỉnh đánh giá, công nhận đạt chuẩn trong năm 2020.

“Nhờ phát huy được tiềm năng, lợi thế sẵn có nên đời sống của người dân không ngừng nâng cao. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 4,36% và thu nhập bình quân đầu người đạt 40,52 triệu đồng/năm” - ông Sang nói.

TAGS