Nỗ lực cải cách hành chính

A.ĐÔNG - H.CHÂU |

Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính nhằm đem lại sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện Phú Ninh trong năm nay.

Người dân đến làm thủ tục tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Phú Ninh. Ảnh: H.C
Người dân đến làm thủ tục tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Phú Ninh. Ảnh: H.C

Thực hiện Nghị định 61 của Chính phủ, tháng 8.2018, huyện Phú Ninh đã thành lập Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, đáp ứng sự mong mỏi của người dân và doanh nghiệp. Huyện tăng cường đội ngũ cán bộ có chuyên môn, có tác phong đạo đức tốt về làm việc. Đồng thời kiện toàn cơ sở vật chất, sắp xếp khoa học, đảm bảo giải quyết 226 thủ tục theo danh mục của 12 lĩnh vực.

Khi đến làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, chị Nguyễn Thị Vân ở khối phố Nam Đông, thị trấn Phú Thịnh, khá hài lòng với quy trình làm việc cũng như thái độ của cán bộ. “Sự tận tình hướng dẫn của cán bộ đã giúp tôi làm các thủ tục nhanh gọn, trả hồ sơ trước hạn, tôi cảm thấy rất hài lòng” - chị Vân nói.

Năm 2018, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện đã tiếp nhận hơn 5.600 hồ sơ, chuyển các cơ quan, đơn vị giải quyết trước hạn và đúng hạn hơn 80%, trễ hạn khoảng 5%, còn lại đang trong thời gian giải quyết. Riêng các lĩnh vực chứng thực và chứng minh nhân dân đã giải quyết hơn 1.200 hồ sơ, thủ tục. Ông Huỳnh Tấn Hải - Trưởng Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Phú Ninh cho biết, đơn vị thường xuyên tổ chức lấy phiếu thăm dò từ người dân và doanh nghiệp nhưng đến nay chưa nhận được ý kiến phàn nàn, kiến nghị phản ánh của người dân về tinh thần thái độ phục vụ nhân dân, cũng như tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ làm việc tại đây.

Cùng với đó, huyện Phú Ninh cũng đã đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ quan, đơn vị;  cán bộ, công chức, viên chức huyện sử dụng hộp thư điện tử trong trao đổi công việc, sử dụng phần mềm Q-office để tra cứu văn bản, xử lý thông tin, cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Huyện cũng duy trì việc chào cờ đầu tháng, thường xuyên tiến hành các đợt kiểm qua công vụ. Qua đó, kịp thời chấn chỉnh các khuyết điểm, sai phạm đối với cán bộ công chức, viên chức, người lao động, đem lại hiệu quả công việc ngày càng cao. Đối  với  11/11 xã, thị trấn của huyện đã thành lập Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, được trang bị đầy đủ hệ thống máy tính kết nối internet, bố trí đội ngũ cán bộ có năng lực, tác phong lề lối làm việc nghiêm túc; thực hiện tốt việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ kịp thời, không gây phiền hà cho người dân, không để chồng chéo hồ sơ trong quá trình giải quyết.  

Ông Võ Sinh - Trưởng phòng Nội vụ huyện Phú Ninh cho biết, năm 2019, đơn vị sẽ tham mưu UBND huyện rà soát, đánh giá các tồn tại, hạn chế trong công tác cải cách hành chính thời gian qua để có hướng giải quyết, khắc phục. Đồng thời tiếp tục kiện toàn đội ngũ cán bộ đủ độ tin cậy, đáp ứng được nhiệm vụ giao; thường xuyên tiến hành kiểm tra, đánh giá hoạt động của các Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện và các địa phương, kịp thời uốn nắn những thiếu sót phục vụ tốt nhất cho các tổ chức, cá nhân đến liên hệ giải quyết công việc. “Đặc biệt, huyện sẽ chỉ đạo các địa phương hoàn thành hệ thống họp trực tuyến để đưa vào vận hành sử dụng trong quý I/2019” - ông Sinh nhấn mạnh.