Thăng Bình thúc đẩy giải quyết thủ tục về đất đai

VIỆT NGUYỄN |

Đối thoại để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, đồng thời giải quyết những vướng mắc về thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai là cách làm hiệu quả của huyện Thăng Bình trong thời gian qua.

Người dân thực hiện TTHC đất đai tại bộ phận trả kết quả. Ảnh: VIỆT NGUYỄN
Người dân thực hiện TTHC đất đai tại bộ phận trả kết quả. Ảnh: VIỆT NGUYỄN

Giải đáp thắc mắc

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Thăng Bình mới đây đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức diễn đàn gặp gỡ, đối thoại với người dân ở 22 xã, thị trấn.

Ông Nguyễn Thanh Phong - Chủ tịch Ủy ban MTTTQ Việt Nam huyện Thăng Bình cho biết: “Đơn thư liên quan đến vấn đề đất đai trên địa bàn khá lớn. Việc thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) về đất đai còn nhiều khó khăn nên địa phương thường xuyên tổ chức đối thoại nhằm lắng nghe, giải đáp vướng mắc cho người dân”.

Như trường hợp của ông Phan Văn Hớn (thôn Phước Long, xã Bình Đào). Ông Hớn đề nghị các cấp quan tâm giải quyết về trường hợp của anh ông là Phan Thắng thừa kế đất rừng trồng cây của cha, đã kê khai giấy tờ nhưng đến nay hồ sơ vẫn chưa làm được.

Ông Lê Văn Ái - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Thăng Bình cho biết, ngày 15.12.2021, ông Phan Thắng nộp hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) lần đầu, thửa đất số 168, tờ bản đồ 14, diện tích 7556,3m2, mục đích sử dụng là đất rừng sản xuất, ngày hẹn trả kết quả 27.1.2022.

Qua kiểm tra thì hồ sơ đăng ký cấp CNQSDĐ của ông Thắng chưa đủ điều kiện để tham mưu UBND huyện, Phòng TN&MT xem xét cấp giấy chứng nhận, do đó đã thông tin cho ông Thắng được biết để liên hệ UBND xã Bình Đào xác định lại nguồn gốc sử dụng đất. Đến nay, chưa tiếp nhận lại hồ sơ của ông Thắng.

Cuộc đối thoại vừa qua ngành chức năng huyện Thăng Bình đã ghi nhận nhiều ý kiến của người dân về cấp giấy CNQSDĐ lần đầu; chuyển nhượng, cho, tặng, thừa kế, thế chấp quyền sử dụng đất; cấp đổi, cấp lại giấy CNQSDĐ…

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Thăng Bình giải đáp nhiều kiến nghị của người dân, đồng thời cho biết sẽ trả lời bằng văn bản cụ thể đối với những ý kiến, kiến nghị chưa giải đáp. Những phản ánh, kiến nghị vượt thẩm quyền, đơn vị sẽ tiếp thu, tổng hợp, báo cáo cấp trên xem xét giải quyết.

Nỗ lực giảm hồ sơ trễ hạn

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Thăng Bình cho biết, đến cuối tháng 8.2022, đơn vị đã đăng ký và cấp giấy CNQSDĐ đối với 1.611 hồ sơ; đăng ký biến động đất đai 5.024 hồ sơ. Ngoài ra còn thực hiện đăng ký giao dịch đảm bảo 1.296 hồ sơ; luân chuyển thực hiện nghĩa vụ tài chính 3.231 hồ sơ; trích đo địa chính 325 thửa đất; trích lục bản đồ 2.318 thửa.

“Nhiệm vụ quan trọng thời gian tới là tiếp tục chỉnh lý giấy CNQSDĐ sau dồn điền đổi thửa và thực hiện dự án xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai để cấp phát cho nhân dân” - ông Lê Văn Ái nói.

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Thăng Bình cũng nêu nhiều khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ như nhu cầu và số lượng hồ sơ thực hiện TTHC hiện nay tăng cao nhưng trang thiết bị, con người tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả còn hạn chế.

Hiện nay còn nhiều TTHC đất đai chưa thực hiện tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích. Hồ sơ địa chính qua các thời kỳ được lập, sử dụng 15 - 27 năm bị hư hỏng, rách nên khó khăn trong tra cứu, xác định nguồn gốc sử dụng đất. Phần mềm một cửa điện tử hiện tại chưa khớp nối với hệ thống luân chuyển hồ sơ dạng giấy. Trong khi đó thời gian giải quyết TTHC quá ngắn, giải quyết không kịp thời, trễ hẹn nhiều.

Hồ sơ cấp CNQSDĐ phức tạp, biến động về hình thể, kích thước, diện tích thửa đất; chủ sử dụng đất, người đang quản lý không có giấy tờ hoặc chưa đủ giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định của Luật Đất đai, cần phải có nhiều thời gian xem xét, tham mưu giải quyết dẫn đến hồ sơ trễ hẹn.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Lê Văn Ái cho biết thêm, đơn vị sẽ nghiêm túc thực hiện kiểm soát TTHC; tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính; xử lý nghiêm các cá nhân có hành vi nhũng nhiễu trong thực hiện TTHC.

Thường xuyên cập nhật, niêm yết đầy đủ, kịp thời các TTHC mới ban hành hoặc được sửa đổi, bổ sung, thay thế tại cơ quan và tại bộ phận tiếp nhận, trả kết quả; tham gia xây dựng bộ TTHC đất đai trên địa bàn huyện để tinh gọn hồ sơ và giảm chi phí, thời gian cho người sử dụng đất khi thực hiện TTHC.

“Quan trọng là phải tiếp nhận, xử lý công việc qua phần mềm một cửa điện tử hiệu quả và động viên viên chức, người lao động thực hiện làm thêm giờ để giảm thiểu hồ sơ trễ hẹn” - ông Ái nói.

TAGS