(QNO) - Sáng nay 8/2, Thiếu tá Nguyễn Phúc Trường - Chính trị viên Đồn Biên phòng Ga Ry (Tây Giang) cho biết, quân y đơn vị vừa cấp cứu thành công một phụ nữ Cơ Tu tại địa phương bị ngộ độc do ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn.
Theo đó, vào khoảng 19 giờ tối 7/2, Đồn Biên phòng Ga Ry nhận được tin báo, có một trường hợp nghi bị ngộ độc thực phẩm, cần được cấp cứu khẩn cấp. Bệnh nhân là bà Ríah Thị Nh. (SN 1970, trú tại thôn Arooi, xã Ga Ry).
Khi cán bộ quân y có mặt, bà Nh. có triệu chứng đau bụng dữ dội, nôn ói... Qua thăm khám, bệnh nhân tụt huyết áp, mất nước, truỵ tim mạch, nguy cơ dễ gây tử vong nên đã truyền dịch, tiêm thuốc trợ tim, chống mất nước, chống nôn…
Đến hơn 23 giờ cùng ngày, bệnh nhân đã tạm thời giảm đau, huyết áp ổn định, qua cơn nguy kịch. Đồn Biên phòng Ga Ry bàn giao cho trạm y tế xã, lãnh đạo địa phương để chuyển bệnh nhân lên Trung tâm Y tế huyện Tây Giang tiếp tục điều trị.
Theo Thiếu tá Nguyễn Phúc Trường, qua tìm hiểu, trước đó bà Nh. có sử dụng thực phẩm tươi sống, chưa qua nấu chín dẫn đến bị ngộ độc thực phẩm. Thời gian qua, nhất là trước Tết Nguyên Đán xuân Giáp Thìn 2024, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Ga Ry đã tăng cường công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm đến với cộng đồng.
Tuy nhiên, do thói quen của đồng bào vùng cao thường ăn những thực phẩm tươi sống, chưa qua nấu chín nên dễ bị ngộc độc. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục phối hợp với địa phương tích cực tuyên truyền người dân thực hiện tốt việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ gìn sức khoẻ các dịp lễ, tết.