Người đưa đèn lồng Hội An vào OCOP

LÊ HIỀN |

Dé lantana là sản phẩm đèn lồng đầu tiên ở Hội An đặt chân vào Chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP. Người đi đầu trong số các cơ sở sản xuất đèn lồng ở Hội An mang sản phẩm ấy đến với chương trình kinh tế quốc gia này lại là ai một... kỹ sư điện.

Anh Võ Đình Hoàng với sản phẩm đèn lồng Dé lantana. Ảnh: L.H
Anh Võ Đình Hoàng với sản phẩm đèn lồng Dé lantana. Ảnh: L.H

Đam mê đèn lồng

Sinh năm 1984, anh Võ Đình Hoàng, quê ở phường Thanh Hà, vốn tốt nghiệp ngành Kỹ sư điện lạnh Đại học Kinh tế Đà Nẵng, vậy nhưng sau khi ra trường anh lại tìm đến với nghề làm đèn lồng. Đến nay, đèn lồng của cơ sở anh Hoàng đã đạt hạng 3 sao OCOP, đang nâng hạng lên 4 sao.

Đến sau với nghề, Võ Đình Hoàng thừa nhận, ban đầu anh không có kinh nghiệm làm đèn lồng như các “cây đa, cây đề” trong nghề này ở phố Hội. Những người làm trước đã có tay nghề, kinh nghiệm và vốn liếng, đó là điều hơn anh rất nhiều. Nhưng với niềm đam mê và khát vọng của tuổi trẻ, khi chọn nghề, anh luôn trăn trở tìm cách phù hợp để có thể gắn bó, phát triển.

Sau nhiều năm tìm hiểu, làm việc nghiêm túc, đúc rút được nhiều kinh nghiệm, kết hợp tìm hiểu kiến thức trên internet, anh Hoàng đã quyết định nâng tầm cơ sở sản xuất đèn lồng, thành lập Công ty TNHH Dịch vụ Hoa Nam, tại phường Sơn Phong.

Khi TP.Hội An triển khai Chương trình OCOP, anh Hoàng đã tìm hiểu kỹ và quyết định đăng ký thực hiện. Vậy là anh Hoàng trở thành người đi đầu trong số các cơ sở sản xuất đèn lồng ở Hội An tham gia Chương trình OCOP với thương hiệu đèn lồng Dé lantana, do Công ty TNHH Dịch vụ Hoa Nam sản xuất.

Nhờ đầu tư thực hiện, đáp ứng các tiêu chí, sản phẩm đèn lồng Dé lantana của Hoàng sau khi chấm chọn tại Cuộc thi đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2018 đã được UBND tỉnh công nhận đạt hạng 3 sao cấp tỉnh.

Thương hiệu đi liền với uy tín

Để tham gia Chương trình OCOP, đèn lồng do Công ty TNHH Dịch vụ Hoa Nam sản xuất đảm bảo yêu cầu về quy trình cũng như chất lượng. Anh Hoàng chia sẻ: “Đèn lồng là mặt hàng thủ công mỹ nghệ, tôi nghĩ mình làm không thể vì lợi ích trước mắt được. Trước tiên phải tạo được sản phẩm đẹp, tinh xảo để người tiêu dung chấp nhận, đó mới là sản phẩm lâu dài. Đường trường sản phẩm mình muốn đi theo hướng đó, chứ không phải là mình chỉ làm hôm nay rồi ngày mai sản phẩm không tốt, chất lượng ra đến thị trường như thế nào cũng được”.

Đèn lồng Dé lantana là mặt hàng thủ công mỹ nghề đầu tiên của Hội An được đóng bao bì và có mã vạch hàng hóa đạt chuẩn Chương trình OCOP. Trong khi hiện nay, Hội An có đến hơn 200 cơ sở sản xuất và kinh doanh đèn lồng lớn nhỏ. Việc nâng cấp chất lượng, cải tiến mẫu mã, bảo hành sản phẩm là hướng đi mới, tạo sự khác biệt trong sản phẩm đèn lồng Dé lantana. Hiện nay, cơ sở của anh Hoàng giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động. Ngoài cung cấp các sản phẩm ra thị trường cho khách du lịch, cơ sở đèn Dé lantana luôn nhận được các mẫu mã đèn mới, đầy tính sáng tạo, mang phong cách thiết kế bền, đẹp, độc, lạ từ phía các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú.

Năm 2019 này, sản phẩm đèn lồng Dé lantana vừa được thi nâng hạng sản phẩm 4 sao trong Chương trình OCOP toàn tỉnh. “Cái mà mình muốn hướng đến là thương hiệu đi liền với uy tín và chất lượng. Không phải cứ bán trao tay cho khách mang đi, thế là xong được. Sản phẩm đèn lồng này sẽ được bảo hành, khi du khách check in mã vạch sản phẩm thì sẽ có đầy đủ thông tin và thời hạn bảo hành. Đây là điều mà chưa có cơ sở nào làm. Chúng tôi bán ra thị trường, được các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn đặt hàng thì cũng sẵn sàng nhận phản hồi sản phẩm, có trách nhiệm theo dõi vòng đời, độ bền, những đánh giá về sản phẩm và trong trường hợp sản phẩm lỗi, chúng tôi sẵn sàng cho đổi. Tất cả chỉ nhằm mang đến người dùng một sản phẩm chất lượng thật sự, đáp ứng mong đợi và lòng tin ở khách hàng” - anh Võ Đình Hoàng quả quyết.

TAGS