Giao thông - Xây dựng

Giấy phép lái xe đã xác thực trên ứng dụng VNeID được công nhận là giấy tờ hợp lệ

P.GIANG 05/06/2024 09:25

(QNO) - Giấy phép lái xe đã được xác thực trên ứng dụng VNeID là giấy tờ hợp lệ, theo thông tin từ Bộ Công an.

431_4.jpeg
Giá trị của giấy phép lái xe bằng vật liệu PET có hiệu lực tương đương với giấy phép lái xe trên VNeID. Ảnh minh họa: BCA

Bộ Công an cho hay, Thông tư số 05/2024/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái vừa chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2024.

Theo thông tư này, giấy phép lái xe hợp lệ là giấy phép được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền, sử dụng vật liệu PET. Trên giấy phép lái xe có in các thông tin như số phôi, ngày cấp và ngày hết hạn, trùng khớp với thông tin được lưu trữ trong hệ thống quản lý giấy phép lái xe.

Thông tin giấy phép lái xe đã được xác thực trên ứng dụng VNeID cũng sẽ được công nhận là giấy tờ hợp lệ. Điều này có nghĩa là người dân có thể xuất trình giấy phép lái xe trên VNeID thay cho giấy tờ bản cứng khi tham gia giao thông để không bị phạt. Người dân vẫn có thể sử dụng giấy phép lái xe bản cứng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp để xuất trình khi có cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Thông tư cũng quy định 6 trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe tại điểm b khoản 24 Điều 4, gồm: Người lái xe có hành vi gian dối để được cấp giấy phép lái xe; người lái xe tẩy, xóa, làm sai lệch các thông tin trên giấy phép lái xe; để người khác sử dụng giấy phép lái xe của mình; cơ quan có thẩm quyền cấp cho người không đủ điều kiện; có sai sót một trong các thông tin về họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạng giấy phép lái xe, giá trị cấp, ngày trúng tuyển, người ký; thông qua việc khám sức khỏe, cơ quan có thẩm quyền xác định trong cơ thể người lái xe có chất ma túy (trừ các hành vi xử lý theo quy định tại điểm c và điểm d khoản 10 Điều 5; điểm h và điểm i khoản 8 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019).

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Giấy phép lái xe đã xác thực trên ứng dụng VNeID được công nhận là giấy tờ hợp lệ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO