Ký kết hợp tác phát triển sản phẩm OCOP làm quà lưu niệm du lịch

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Sáng 23/12, tại TP.Hội An diễn ra hội thảo kết nối, đa dạng sản phẩm quà tặng lưu niệm du lịch Quảng Nam từ sản phẩm OCOP. Hội thảo do Sở VH-TT&DL phối hợp với Sở NN&PT-NT tổ chức.

Ký kết hợp tác phát triển sản phẩm OCOP làm quà lưu niệm giữa Sở VH-TT&DL với
Ký kết hợp tác phát triển sản phẩm OCOP làm quà lưu niệm giữa Sở VH-TT&DL với Ban điều hành hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh. Ảnh: Q.T

Tính đến tháng 11/2022, Quảng Nam đã có 282 sản phẩm của 221 chủ thể được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó có 51 sản phẩm 4 sao.

Sau gần 5 năm thực hiện, chương trình OCOP đã mang lại hiệu quả rõ nét trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, góp phần chuyển đổi sản xuất từ theo tập quán nhỏ lẻ sang quy lớn lớn, kinh tế thị trường.

Trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP Quảng Nam bên lề hội thảo. Ảnh: Q.T
Trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP Quảng Nam bên lề hội thảo. Ảnh: Q.T 

Mặc dù vậy, khả năng tiếp cận thị trường du lịch của sản phẩm OCOP Quảng Nam hiện rất hạn chế dù có dư địa lớn khi Quảng Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế và nội địa mỗi năm.

Thời gian qua, công tác quảng bá, xúc tiến để đưa sản phẩm này đến gần hơn với du khách thông qua hoạt động du lịch dần được chú trọng. Chương trình OCOP của tỉnh cũng có được 2 sản phẩm được xếp hạng, gắn kết mật thiết ở lĩnh vực du lịch là cộng đồng du lịch làng chài Tân Thành (TP.Hội An) và dịch vụ du lịch cộng đồng Tam Thanh (TP.Tam Kỳ).

Đại biểu tham gia hội thảo đề xuất giải pháp để sản phẩm OCOP Quảng Nam tiếp cận được thị trường du lịch. Ảnh: Q.T
Đại biểu tham gia hội thảo đề xuất giải pháp để sản phẩm OCOP Quảng Nam tiếp cận được thị trường du lịch. Ảnh: Q.T 

Tại hội thảo, các đại biểu là đại diện chủ thể OCOP, hợp tác xã du lịch, tổ chức phi chính phủ quốc tế... đã có nhiều đề xuất, góp ý để sản phẩm OCOP Quảng Nam tiếp cận mạnh mẽ hơn với thị trường du lịch, nâng cao thương hiệu OCOP Quảng Nam, đồng thời cũng tạo ra sự đa dạng cho thị trường hàng lưu niệm có tính chất bản địa phục vụ du khách.

Dịp này, Sở VH-TT&DL và Ban điều hành hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh đã ký kết hợp tác phát triển sản phẩm OCOP; Hợp tác xã du lịch làng chài Tân Thành và Công ty TNHH sản xuất thương mại - dịch vụ Phương Nga cũng tiến hành ký kết tiêu thụ sản phẩm OCOP.

TAGS

Các chủ thể OCOP kiến nghị nhiều vấn đề với UBND tỉnh

V.SỰ - H.ĐẠO - H.QUÂN |

(QNO) – Chiều 21/12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương với chủ thể sản xuất sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Nam. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn, ông Ngô Tấn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT và ông Trần Văn Noa – Chi cục trưởng Chi cục PTNT tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Tiếp tục hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP

MAI NHI |

Trong giai đoạn 2018 - 2021, nhiều địa phương trong tỉnh đã hỗ trợ nguồn kinh phí đáng kể để các chủ thể phát triển sản phẩm OCOP; nguồn lực này đang tiếp tục được triển khai đến các địa phương để khắc phục hạn chế, nâng chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Gắn sản phẩm OCOP với du lịch: Lối đi triển vọng

QUỐC TUẤN |

Ngành du lịch đang cần thêm những sản phẩm đặc trưng hấp dẫn để làm mới, thu hút khách trong khi nhiều sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) cần đa dạng hóa, mở rộng thị trường. Xây dựng sản phẩm hợp lý để kết hợp được cả hai là một lối đi triển vọng, đáng chờ đợi nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành du lịch - dịch vụ.

Hội An gắn OCOP với dịch vụ du lịch

ĐỖ HUẤN |

TP.Hội An quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” - OCOP năm 2020 đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng, mang tính thương mại cao và gắn với ngành dịch vụ du lịch được hy vọng nhanh chóng phục hồi sau đại dịch Covid-19.