(QNO) - Tây Nguyên (gồm 5 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng) là vùng trồng cà phê chủ lực của cả nước với những nông trường rộng lớn. Từ đầu tháng 11 đến tháng 12 dương lịch hằng năm là mùa cà phê chín rộ, đồng bào các dân tộc rất bận rộn với công việc thu hái.
Các tỉnh Tây Nguyên hiện có hàng trăm nghìn héc ta cà phê đang vào mùa thu hoạch; ở các sườn đồi, thung lũng... dễ dàng bắt gặp một màu đỏ mọng.
Cuối tháng 11 là thời điểm vất vả nhưng cũng vui nhộn nhất với người trồng cà phê. Trong năm, có 2 đợt tổ chức thu hoạch cà phê. Đợt 1, chủ yếu hái bói các quả chín, đợt 2 sẽ hái hết toàn bộ số hạt còn lại.
Theo kinh nghiệm, để đảm bảo năng suất và đạt chất lượng hạt đòi hỏi người hái cà phê phải cẩn thận và có sức khỏe. Hái thật sạch trái trên cành, tránh rơi vãi xuống đất, hạn chế tuốt lá xanh hoặc làm gãy cành ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cà phê.