(QNO) - Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL vừa có quyết định đưa mỳ Quảng (tỉnh Quảng Nam) vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ở lĩnh vực tri thức dân gian.
Trước đó, trong công văn gửi Bộ VH-TT&DL đề nghị đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với "Nghề chế biến Mỳ Quảng tại tỉnh Quảng Nam", UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, mỳ Quảng là một trong những minh chứng tiêu biểu, biểu hiện rõ nét, sinh động cho bản sắc, cốt cách con người xứ Quảng.
Nghề chế biến mỳ Quảng ở tỉnh Quảng Nam hội tụ giá trị ẩm thực đặc sắc của xứ Quảng. Mỳ Quảng theo bước chân những lưu dân trong hành trình đi về phương Nam rộng mở, sẵn lòng đón nhận bất cứ nguyên liệu gì trên đường để dung nạp, tiếp biến, làm nên sự đa dạng, phong phú trong hương vị ẩm thực.
Đây chính là một món ăn có nhiều biến tấu, làm nổi bật đặc trưng văn hóa ẩm thực dân gian; món ăn hiếm hoi có thể “chiều” được tất cả kiểu khách; món ăn dân dã nhưng hàm chứa cả diễn trình lịch sử hình thành, hệ tri thức dân gian của vùng đất Quảng Nam.
Với những giá trị nổi bật nêu trên, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Sở VH-TT&DL tổ chức điều tra, xây dựng hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể “Nghề chế biến Mỳ Quảng tại tỉnh Quảng Nam".
Mới đây, chuyên trang được mệnh danh "Bản đồ ẩm thực thế giới" Taste Atlas đã đưa ra danh sách 100 món ăn ngon nhất Việt Nam để thực khách quốc tế trải nghiệm, trong đó mỳ Quảng đứng đầu danh sách này.