Phụ nữ Thăng Bình góp sức giảm nghèo
Phong trào thi đua “Quảng Nam chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2025 đã được các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện Thăng Bình thực hiện hiệu quả, thiết thực hỗ trợ phụ nữ nghèo, trẻ em mồ côi vươn lên trong cuộc sống.

Đầu tháng 3/2025, chị Sử Thị Phước Hiệp (thôn Quý Phước) cùng với 3 phụ nữ khó khăn của xã Bình Quý được nhận một con bò sinh sản trị giá 15 triệu đồng. Chị Hiệp nói: “Tôi thuộc hộ cận nghèo, nay được hỗ trợ sinh kế giúp tôi có thêm động lực vươn lên nuôi con”.
Chị Hiệp thuộc diện hộ cận nghèo, bản thân bị khuyết tật. Đầu năm nay, tham gia buổi đối thoại với hộ nghèo, cận nghèo giữa UBND xã, Mặt trận và các đoàn thể xã, chị bày tỏ nguyện vọng được hỗ trợ sinh kế để thoát cận nghèo.
Ngay sau khi có nguyện vọng, chị được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã phân công, giao lại cho Hội LHPN xã Bình Quý hỗ trợ, giúp đỡ. Cùng với nguồn lực phân bổ, Hội LHPN xã Bình Quý vận động thêm các nguồn lực để hỗ trợ sinh kế cho các hộ dân.
Bà Võ Thị Hiếu - Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Quý cho hay, năm nay hội được phân công giúp 4 hộ cận nghèo, khuyết tật, trong đó có hộ chị Sử Thị Phước Hiệp. Để có nguồn lực, đầu năm 2025, hội đã tổ chức phiên chợ quê kéo dài trong 2 ngày cùng với nhiều hoạt động để gây quỹ hội, hỗ trợ sinh kế cho hộ khuyết tật, phụ nữ nghèo.
.jpg)
“Chúng tôi phân công chi hội phụ nữ tại thôn kèm cặp, hỗ trợ kiến thức chăn nuôi, đồng thời giám sát chặt chẽ việc hỗ trợ sinh kế, nếu có phát sinh phải kịp thời thông tin để hội tháo gỡ” - chị Hiếu nói.
Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, phong trào thi đua “Quảng Nam chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, hằng năm Hội LHPN huyện Thăng Bình giao mỗi cơ sở hội giúp ít nhất 2 hộ thoát nghèo, cận nghèo và hộ có nguy cơ tái nghèo.
Các cấp hội đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả bằng việc tổ chức các diễn đàn, đối thoại với phụ nữ nghèo, tập trung vận động các nguồn lực để giúp phụ nữ thoát nghèo, cận nghèo bền vững.
Theo bà Phan Thị Thùy Trang - Chủ tịch Hội LHPN huyện Thăng Bình, từ năm 2021, Hội LHPN huyện đề xuất Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện hỗ trợ từ Quỹ vì người nghèo của huyện dưới hình thức quỹ hỗ trợ 60%; Hội LHPN đối ứng 40% để xóa nhà tạm cho hội viên nghèo.
Từ năm 2021 - 2024, hội LHPN từ huyện đến cơ sở đã tổ chức trao sinh kế, xây mới, sửa chữa nhà ở cho 316 hộ. Kết quả có 229 hộ thoát nghèo và thoát cận nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo toàn huyện xuống còn 1,98 % hộ nghèo và 1,58% hộ cận nghèo.
Ngoài ra, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” với 53 tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu cho 320 trẻ em mồ côi; hiện 38 em kết thúc chương trình và 282 em được hội tiếp tục duy trì, hàng tháng hỗ trợ từ 300 nghìn đồng đến 2 triệu đồng mỗi em.