Giao thông - Xây dựng

Rà soát các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp

NHẬT PHONG 18/05/2024 10:18

(QNO) - Theo Bộ Tài chính, tính đến ngày 30/4/2024, Quảng Nam có 3 dự án đầu tư 2024 từ nguồn ngân sách trung ương (vốn trong nước) có tỷ lệ giải ngân 0%. Đó là dự án Cầu Tây Giang (Bình Sa đi Bình Hải, Thăng Bình), dự án Đường vành đai phía Bắc tỉnh Quảng Nam thuộc Điện Bàn và dự án Phòng cháy, chữa cháy khu phố cổ Hội An.

cau-bau-sau-2-.jpg
Dự án Đường vành đai phía Bắc Quảng Nam bị Bộ Tài chính công khai là dự án có tỷ lệ giải ngân 0%

Ngày 16/5/2024, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, UBND các huyện, thị, thành phố, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, bao gồm danh mục dự án có tỷ lệ giải ngân 0% nêu trên.

Công văn UBND tỉnh nêu rõ, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chủ đầu tư chịu trách nhiệm khẩn trương triển khai nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của tất cả nguồn vốn (ngân sách trung ương, ngân sách địa phương và các nguồn vốn khác). Tiến hành rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, kiểm soát, thanh toán vốn đầu tư công, đẩy nhanh thủ tục giải ngân vốn đầu tư công các dự án chưa giải ngân và có tỷ lệ giải ngân thấp. Thực hiện tạm ứng, thu hồi tạm ứng, nghiệm thu, thanh toán vốn đầu tư theo đúng quy định và ngay khi có khối lượng, tránh thất thoát, lãng phí nguồn vốn ngân sách nhà nước được giao.

Sở KH-ĐT chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan đôn đốc UBND TP.Hội An, thị xã Điện Bàn và huyện Thăng Bình đẩy nhanh tiến độ giải ngân các công trình có tỷ lệ giải ngân 0% (đã bị Bộ Tài chính đưa vào danh mục công bố). Tham mưu cấp thẩm quyền điều chuyển vốn giữa các dự án không có khả năng giải ngân hoặc chậm giải ngân sang các dự án có khả năng giải ngân tốt hơn, có nhu cầu bổ sung vốn.

Sở Tài chính chịu trách nhiệm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục thẩm tra, phê duyệt (hoặc trình cấp có thẩm quyền phê duyệt) quyết toán các dự án hoàn thành và theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị, địa phương thực hiện các thủ tục quyết toán dự án hoàn thành theo quy định.

Kho bạc Nhà nước Quảng Nam rà soát, báo cáo UBND tỉnh danh sách các dự án sử dụng vốn ngân sách tỉnh, ngân sách trung ương có tỷ lệ giải ngân 0% và dưới mức trung bình của tỉnh để UBND tỉnh theo dõi, chỉ đạo xử lý.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Rà soát các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO