(QNO) - Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban ngành và chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13.4.2020 của Thủ tướng Chính phủ.
Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP. Tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra, chú trọng các cơ sở cung cấp thực phẩm cho nhiều người, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh dịch vụ giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ.
Đồng thời xử lý nghiêm, kể cả về hình sự các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về ATTP, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của pháp luật. Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý ATTP.
Các sở, ngành liên quan và các địa phương chỉ đạo phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn; thúc đẩy việc áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, các mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn. Tăng cường quản lý bảo đảm ATTP đối với các làng nghề thực phẩm, chợ thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm.
Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp bảo đảm ATTP giữa UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về ATTP; biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn; công khai tổ chức, cá nhân vi phạm ATTP bị xử lý theo quy định.
UBND tỉnh giao Sở Y tế - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và các địa phương triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg; định kỳ tổng hợp, báo cáo tình hình và kết quả thực hiện gửi Bộ Y tế để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng thời gian quy định (trước ngày 10.12 hằng năm).