Khởi nghiệp - OCOP

TechFest Quang Nam 2024: Thúc đẩy tinh thần, kỹ năng khởi nghiệp

TÂM ĐAN 20/05/2024 07:43

Chuỗi diễn đàn, hội thảo khởi động TechFest Quang Nam 2024 mang lại nhiều giá trị, góp phần thúc đẩy tinh thần, kỹ năng khởi nghiệp.

Nguyên Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Văn Dũng tham qua các sản phẩm trưng bày của doanh nhân trẻ trong khuôn khổ TechFest Quang Nam 2024. Ảnh: TÂM ĐAN
Nguyên Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Văn Dũng tham quan các sản phẩm trưng bày của doanh nhân trẻ trong khuôn khổ TechFest Quang Nam 2024. Ảnh: TÂM ĐAN

Kết nối, lan tỏa

Chỉ trong 3 ngày (15 - 17/5), tại TP.Tam Kỳ diễn ra 2 hội thảo, 3 diễn đàn, 1 tọa đàm thuộc khuôn khổ TechFest Quang Nam 2024. Qua các sự kiện này, Quảng Nam đã đón hàng chục đoàn, chuyên gia, nhà khoa học, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự.

Những sự kiện quy mô có thể kể đến như diễn đàn khởi nghiệp quốc gia “Dược liệu và mỹ phẩm Việt Nam lần thứ 2 - Quảng Nam 2024”; hội thảo khoa học quốc tế “Phát triển ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên, kết nối với doanh nghiệp, định hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong nước và quốc tế”; tọa đàm Doanh nhân Việt Nam “Tư duy lãnh đạo mới”… Các hoạt động mang lại nhiều ý nghĩa, nhất là tạo cơ hội giao lưu, xúc tiến thương mại, hợp tác về khởi nghiệp.

Đến từ huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế), chị Trần Thị Bích May (chủ thương hiệu Hanaalfood) cho biết, đây là lần đầu tiên chị đưa sản phẩm vào Quảng Nam quảng bá, giới thiệu. Mong muốn của chị May là được giao lưu, kết nối với các doanh nghiệp tại Quảng Nam.

“Các sản phẩm của chúng tôi được phát triển dựa vào tài nguyên bản địa, nổi bật là các loại thịt heo, bò gác bếp có thể ăn liền. Ngoài ra, tùy vào mùa, chúng tôi cho ra thị trường nhiều sản phẩm đặc trưng khác. Quảng Nam là địa phương có phong trào khởi nghiệp mạnh. Đây là cơ hội để chúng tôi học hỏi, tìm đối tác để phát triển” - chị May chia sẻ.

Đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã thực hành kỹ năng livestream bán hàng tại diễn đàn
Đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã thực hành kỹ năng livestream bán hàng tại diễn đàn "Kết nối đầu tư, thương mại điện tử trên nền tảng số". Ảnh: TÂM ĐAN

Tại diễn đàn khởi nghiệp quốc gia “Dược liệu và mỹ phẩm Việt Nam lần thứ 2 - Quảng Nam 2024”, doanh nghiệp của ông Trần Văn Tuấn đến từ Hà Nội, đã giới thiệu đến khách hàng, đối tác những sản phẩm dược liệu nổi bật mang thương hiệu “Tuệ Châu”. Đại diện doanh nghiệp này cũng phát biểu tham luận về “Chuyển đổi số phát triển dược liệu và bài thuốc gia truyền ra biển lớn”.

Theo ông Tuấn, để hiện thực hóa tầm nhìn và sứ mệnh bảo tồn, phát triển bài thuốc Việt Nam vươn tầm thế giới, “Tuệ Châu” bắt buộc phải ứng dụng công nghệ, số hóa, chuyển đổi số, big data và cả AI nữa thì mới hòa nhập và theo kịp xu thế của toàn cầu.

“Đến Quảng Nam lần này, doanh nghiệp chúng tôi mong muốn tìm kiếm đối tác cùng nhau phát triển sâm Ngọc Linh thông qua nguồn nguyên liệu, những bài thuốc có sẵn, đồng thời kết hợp các nhà khoa học nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại” - ông Tuấn cho biết.

Phát triển tư duy, kỹ năng kinh doanh

Chủ đề, nội dung nhiều diễn đàn, tọa đàm vừa diễn ra tập trung hướng đến việc hỗ trợ các chủ thể, doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển tư duy, kỹ năng kinh doanh.

Như tại diễn đàn “Kết nối đầu tư, thương mại điện tử trên nền tảng số”, phần lớn thời gian chương trình, ban tổ chức bố trí để các chuyên gia “rèn” kỹ năng thương mại điện tử, livestream bán hàng cho doanh nghiệp.

Cùng với lý thuyết, các chuyên gia về thương mại điện tử đến từ Học viện Eco Academy đã hướng dẫn trực tiếp cho doanh nghiệp về kỹ năng livestream bán hàng. Việc này mang đến sự hào hứng, thu hút các doanh nghiệp trải nghiệm, tập làm quen với việc livestream.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Nga - Giám đốc Công ty TNHH Phước Kỳ An, cho biết: “Tôi đã tham gia quảng bá, giới thiệu sản phẩm qua nhiều kênh, tuy nhiên chưa lần nào thử livestream bán hàng.

Những kiến thức, kỹ năng các chuyên gia chia sẻ tại diễn đàn hết sức thiết thực, cụ thể, giúp chủ doanh nghiệp, nông dân hay bất cứ ai muốn bán hàng đều có thể thử sức. Thời gian đến, doanh nghiệp chúng tôi sẽ đầu tư mạnh hơn cho các kênh thương mại điện tử”.

Cho rằng hình thức livestream tốn chi phí ít nhưng tiếp cận tệp khách hàng lớn, ông Nguyễn Quân - chuyên gia về thương mại điện tử đến từ Học viện Eco Academy khuyên các doanh nghiệp Quảng Nam hãy nắm bắt các kỹ năng và thực hiện ngay việc livestream bán hàng, nhất là trên các nền tảng Tiktok, Facebook…

Các khách mời tham gia tọa đàm Doanh nhân Việt Nam
Các khách mời tham gia tọa đàm Doanh nhân Việt Nam "Tư duy lãnh đạo mới". Ảnh: TÂM ĐAN

Trong khi đó, tọa đàm doanh nhân Việt Nam “Tư duy lãnh đạo mới” là sự kiện lớn do CLB Doanh nhân trẻ Quảng Nam tổ chức, mang lại những giá trị, tác động vào tư duy, suy nghĩ và hành động của doanh nhân.

Với kinh nghiệm, sự từng trải của mình, ông Hoàng Bình Quân - nguyên Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam được mời làm diễn giả tại tọa đàm đã đưa ra những lời khuyên bổ ích cho doanh nhân.

Theo ông Hoàng Bình Quân, doanh nhân cần có tư duy mới, đó là tư duy thích nghi, thay đổi, không đứng ngoài sự phát triển của nền kinh tế thế giới; nếu không sẽ lỡ mất “chuyến tàu”... “Khi con thuyền kinh tế Việt Nam ra biển lớn, doanh nghiệp không hiểu luật chơi, không biết “bơi” và “bơi” không giỏi thì làm sao cạnh tranh nổi” - ông Quân đặt vấn đề.

Ông Phan Ngọc Minh - Chủ tịch CLB Doanh nhân trẻ Quảng Nam, nhìn nhận: “Không có khái niệm “lãnh đạo mới” mà chúng ta cần thay đổi tư duy để cập nhật những kiến thức, xu thế mới để doanh nghiệp bắt kịp nhịp phát triển chung của thời đại.

Kỹ năng và tư duy của mỗi lãnh đạo sẽ đóng vai trò quyết định đến sự thành bại của doanh nghiệp đó. Chúng ta đừng ngồi im một chỗ để rồi đổ lỗi cho các nguyên nhân khách quan khiến doanh nghiệp đi vào bế tắc”.

Phát biểu tại tọa đàm “Tư duy lãnh đạo mới”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu khẳng định tinh thần luôn lắng nghe, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh Quảng Nam; đồng thời tin tưởng với sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh, các sở ngành, nhiều khó khăn của doanh nghiệp sẽ được tháo gỡ để phát triển thuận lợi hơn.

Đồng chí Lê Văn Dũng cho biết sẽ chỉ đạo để sớm tổ chức đại hội Hội Doanh nhân trẻ Quảng Nam, qua đó giúp tổ chức hội hoạt động bài bản, gắn kết thành viên, tạo lực lượng doanh nhân hùng mạnh đồng hành xây dựng tỉnh Quảng Nam ngày càng phát triển.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
TechFest Quang Nam 2024: Thúc đẩy tinh thần, kỹ năng khởi nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO