Nhìn lại Tháng thanh niên 2023: Lan tỏa tinh thần chuyển đổi số

TÂM ĐAN |

Tháng Thanh niên 2023, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã hưởng ứng, cụ thể hóa chủ đề “Tuổi trẻ tiên phong trong chuyển đổi số” bằng nhiều phần việc hiệu quả.

Trong Tháng thanh niên 2023, tuổi trẻ các đơn vị tham gia tích cực trong hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số. Ảnh: V.A
Trong Tháng thanh niên 2023, tuổi trẻ các đơn vị tham gia tích cực trong hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số. Ảnh: V.A

Bám sát chủ đề

Phát triển xã hội số, thúc đẩy chuyển đổi số (CĐS), nhiều đơn vị cấp xã, phường trên địa bàn TP.Tam Kỳ đã trang bị máy vi tính cho các nhà văn hóa thôn, khối phố. Để phát huy hiệu quả nguồn đầu tư này, đoàn thanh niên các địa phương đã cử lực lượng hướng dẫn sử dụng máy tính, đồng thời lồng ghép tuyên truyền, hỗ trợ cài đặt các ứng dụng số cho cán bộ và người dân tại nhà văn hóa.

Tham gia hỗ trợ tại khối phố Mỹ Bắc, anh Phan Hoàng Anh - Bí thư Đoàn phường An Mỹ (TP.Tam Kỳ) thông tin, các bạn trẻ thuộc thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng là lực lượng tiên phong tham gia hỗ trợ người dân CĐS.

Sắp đến phường An Mỹ ra mắt mô hình “Thứ Năm nghe dân nói”. Theo đó, trong nhiều lực lượng tham gia hỗ trợ người dân, đoàn thanh niên sẽ hướng dẫn, trả lời những khúc mắc liên quan đến công nghệ.

“Để quá trình CĐS nhanh hơn, theo tôi, thanh niên phải tiên phong vì bản thân có điều kiện tiếp cận với sự thay đổi từng ngày của công nghệ. Chưa nói đến những điều to tát, mỗi thanh niên chỉ cần làm một việc nhỏ là hỗ trợ thành viên trong gia đình cài đặt, sử dụng các ứng dụng số, thanh toán điện tử…, thì đã đóng góp rất lớn trong việc thúc đẩy CĐS” - anh Hoàng Anh chia sẻ.

Trong Tháng thanh niên 2023, tuổi trẻ các đơn vị tham gia tích cực trong hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số. Ảnh: V.A
Trong Tháng thanh niên 2023, tuổi trẻ các đơn vị tham gia tích cực trong hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số. Ảnh: V.A

Theo báo cáo, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn với chủ đề Tháng Thanh niên “Tuổi trẻ tiên phong CĐS”, các cấp bộ đoàn trên toàn tỉnh đã thành lập và phối hợp thành lập được 1.033 tổ công nghệ số cộng đồng với sự tham gia của hơn 10.000 lượt đoàn viên thanh niên. Trong tháng đã tổ chức được 582 hoạt động CĐS với hơn 220 nghìn người được tiếp cận và thụ hưởng.

Theo thống kê, trong Tháng Thanh niên năm 2023, có 85 nghìn đoàn viên thanh niên được tham gia học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; 61 nghìn đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện, 582 hoạt động CĐS được tổ chức; 220.455 người được tiếp cận, thụ hưởng các hoạt động CĐS do đoàn, hội tổ chức; toàn tỉnh xây dựng được 301 công trình công trình thanh niên với tổng giá trị 5,3 tỷ đồng; trao tặng 11.442 suất quà, học bổng được với trị giá 3,1 tỷ đồng...

Một trong những điểm nhấn là sự kiện Ngày hội thanh niên với CĐS do Thành đoàn Tam Kỳ phối hợp với Đoàn Khối cơ quan tỉnh tổ chức. Tại đây, lần đầu tiên trong tỉnh, tuổi trẻ ra mắt và khởi động triển khai mô hình “Số hóa tên đường”.

Chị Nguyễn Thị Ly - Bí thư Thành đoàn Tam Kỳ cho biết, dự kiến trong năm 2023, tất cả tuyến đường chính của thành phố sẽ được gắn biển có mã QRCode. Thành đoàn cũng giao đoàn cơ sở xã, phường hoàn thành số hóa toàn bộ địa chỉ đỏ trên địa bàn.

“Để thiết thực đồng hành với công cuộc CĐS, đoàn viên thanh niên phải nắm được tinh thần CĐS, đồng thời là lực lượng tiên phong, xung kích, tình nguyện hướng dẫn, tuyên truyền cho người dân về CĐS” - chị Ly gửi gắm.

Theo báo cáo của Tỉnh đoàn, các hoạt động tham gia CĐS của tuổi trẻ được triển khai rộng khắp trong Tháng Thanh niên. Trong đó, tuổi trẻ các đơn vị đã thực hiện hơn 180 đợt ra quân tuyên truyền, hướng dẫn CĐS; đã xây dựng 23 thư viện số, 125 bản đồ số, số hóa các tài liệu, hiện vật, thông tin các địa danh lịch sử, địa chỉ đỏ…

Sáng tạo

Trong Tháng Thanh niên 2023, cùng với bám sát chủ đề về CĐS, các cấp bộ đoàn cũng thiết thực hướng ứng Năm quốc gia khởi nghiệp - Quảng Nam 2023. Nhiều phần việc sáng tạo đã được một số đơn vị thực hiện, tiêu biểu như chương trình “Hành trình chuyến xe khởi nghiệp online” do Huyện đoàn Duy Xuyên thực hiện.

Theo đó, số đầu tiên của “Hành trình chuyến xe khởi nghiệp online” đã giới thiệu rộng rãi đến đoàn viên, thanh niên câu chuyện khởi nghiệp của anh Trần Thế Hiển - Giám đốc Công ty TNHH Trang sức phong thủy Phúc Vượng Lợi (xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên).

Với sự đầu tư chu đáo về hình ảnh lẫn nội dung, phóng sự đầu tiên của hành trình được phát sóng trên các nền tảng mạng xã hội facebook, zalo…, thu hút hàng trăm lượt theo dõi, tương tác.

Người dân trải nghiệm quét mã QRCode - mô hình số hóa tên đường do Thành đoàn Tam Kỳ triển khai. Ảnh: V.A
Người dân trải nghiệm quét mã QRCode - mô hình số hóa tên đường do Thành đoàn Tam Kỳ triển khai. Ảnh: V.A

Theo Bí thư Huyện đoàn Duy Xuyên - anh Phan Tự, “Hành trình chuyến xe khởi nghiệp online” được Huyện đoàn đầu tư thực hiện nhằm mục đích truyền thông, giới thiệu những mô hình khởi nghiệp hiệu quả, những tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi để lan tỏa, cổ vũ tinh thần khởi nghiệp đến đoàn viên thanh niên, nhất là những bạn trẻ đang ấp ủ những ước mơ, ý tưởng khởi nghiệp…

Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, trong Tháng Thanh niên 2023, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Nam đã thực hiện tuyên truyền Nghị quyết đại hội Đoàn bằng sân khấu hóa. Trong đó lần đầu tiên sử dụng nghệ thuật hô hát bài chòi để tuyên tuyền.

Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn tổ chức cuộc thi thiết kế Infographic tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc và tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027 với 257 sản phẩm chỉ sau 15 ngày triển khai.

Tổ chức ngày hội việc làm trực tuyến với 3 phiên tư vấn, giới thiệu nghề nghiệp và việc làm, cung cấp thông tin về hơn 3.000 ngành nghề đào tạo khác nhau và nhu cầu tuyển dụng của hơn 42 doanh nghiệp. Qua các phiên giao dịch, đã có gần 1.000 bạn trẻ tìm được việc làm phù hợp…

TAGS